An yên là gì? Một đời an yên sẽ như thế nào? Cách sống an yên

17 Tháng Hai, 2023 106 HienNguyen

“An yên” là từ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống với ý nghĩa là bình yên. Việc theo đuổi một cuộc sống an yên cũng là đích đến của mỗi chúng ta. Vậy thực chất an yên là gì? Làm thế nào để có được một cuộc sống an yên? 

An yên là gì?

mot-doi-an-yen-la-gi

An yên – sự bình yên, bằng lòng

An yên là một từ ngữ Hán Việt được ghép bởi hai từ đơn là “an” và “yên”. Trong đó: “an” có nghĩa là sự an toàn, còn “yên” có nghĩa là sự bình yên, yên ả. 

Hai từ đơn này ghép lại với nhau mang lại hàm nghĩa rất dễ hiểu. Bạn có thể hiểu nó là một tính từ chỉ sự bình yên, bằng lòng và êm ái trong cuộc sống. Người ta thường sử dụng từ này để chỉ cảm xúc của lòng mình hay những gì đang diễn ra sau một biến cố nào đó.

An yên được sử dụng nhiều và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong sách vở. Phạm vi từ an yên này xuất hiện cũng khá rộng. Theo như nhiều chuyên gia về ngôn ngữ thì từ này có nguồn gốc từ đạo Phật giáo. Đức Phật khuyên con người cần có sự tĩnh tâm giữa dòng đời và luôn giữ vững trạng thái vô tư, không buồn phiền.

Người an yên là người như thế nào?

an-yen-la-gi

Người an yên – sống tốt và sống đẹp

Mỗi người chúng ta sẽ có một cuộc sống riêng phải sống. Người an yên là những người sẽ không bao giờ can thiệp vào đời sống của người khác. Họ luôn chú trọng việc sống tốt phần đời của mình, sống tốt và sống đẹp. Cuộc sống bình yên đó sẽ bắt nguồn từ chính cái tâm thức từ bên trong của họ. 

Người an yên hoàn toàn không đố kỵ hay ghen ghét với bất cứ ai. Đặc biệt, họ luôn đặt niềm tin vào những gì tốt đẹp sẽ xảy ra ở phía trước đối với họ.

Có rất nhiều người cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm và an yên là sau khi cuộc đời họ đã trải qua nhiều giông tố. Chính những bão tố, khó khăn đó đã giúp cho họ có được một bài học quý giá về cách cân bằng cuộc sống của mình.

Cách để có một đời an yên là gì?

Một cuộc sống an yên, bình thản và hạnh phúc luôn là đích đến của mỗi người chúng ta. Thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể đạt được điều đó. Vậy có cách nào để mọi người đều có thể tận hưởng cuộc sống suôn sẻ, yên bình hay không?

  • Không nên phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc, vật chất

cach-de-co-cuoc-song-an-yen-la-gi

Không nên phụ thuộc nhiều vào tiền bạc, vật chất

Vật chất luôn là thứ ràng buộc con người chúng ta tìm đến những hạnh phúc đích thực. Nhưng bạn hãy nhớ rằng dù bạn có bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì cũng khó có thể mua được một cuộc sống an yên như mong muốn. Vì vậy hãy dần dần học cách buông bỏ vật chất, tiền bạc đi. Đừng nên quá phụ thuộc hay mải mê tìm kiếm nó mà quên đi những giá trị đích thực của cuộc sống. 

Bên cạnh đó bạn cũng không nên để sức khỏe bị ảnh hưởng khi lao đầu vào kiếm tiền. Hãy đặt nó sang một bên và để bản thân từ từ tận hưởng những thứ quý giá và gần gũi trong cuộc sống.

  • Buông bỏ những gì thuộc về quá khứ

Quá khứ đã qua luôn là một bài học cho hiện tại để bạn có thể tiếp bước đến với tương lai. Nhưng đừng vì thế mà cứ mãi dằn vặt những gì đã có ở trong quá khứ. Con người nên biết cách nhìn nhận và suy nghĩ thấu đáo về những thứ ở hiện tại để có thể sống tốt hơn trước đây. Chúng ta càng tự tại, không phụ thuộc vào quá khứ thì càng dễ đạt được sự bình yên.

  • Không sân si, ghen tỵ với đời, với người

cach-de-co-cuoc-song-an-yen

Không sân si, ghen tỵ với mọi người

Để có một cuộc sống an yên bên ngoài thì cái tâm của chúng ta cũng cần phải có sự bình an. Thay vì mỗi ngày bạn cứ mang vẻ mặt cau có, khó chịu và soi xét thì hãy lấy nụ cười để bắt đầu một ngày mới. Điều này sẽ mang lại cho bạn và những người xung quanh một cảm xúc tích cực và phấn chấn hơn. Khi tất cả mọi người trở nên vui vẻ, hòa đồng thì cuộc sống dịu dàng, bình an tự khắc sẽ tìm đến chúng ta.

  • Sống, làm việc và học tập có trách nhiệm

Đây chính là một điều không thể bỏ qua nếu như bạn mong muốn tìm được sự an nhiên trong cuộc sống hiện tại của mình. Bạn có thể bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất diễn ra hàng ngày như việc hoàn thành tốt công việc của bản thân. Sống sao cho có trách nhiệm, biết quan tâm và lo lắng cho gia đình, bạn bè… Tạo dựng các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp… một cách tốt đẹp và nhiều ý nghĩa. Hãy cố gắng bao dung và tha thứ lỗi lầm của mọi người cũng như với chính bản thân mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến an yên là gì cũng như cách để cuộc sống của mình trở nên an yên. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi để có thêm các kiến thức hay và bổ ích nhé!

Bài viết liên quan