Yep là gì? ý nghĩa của YEP – YUP & Cách sử dụng

24 Tháng Năm, 2024 106 Tuyentb

Yep nghĩa là gì mà các bạn trẻ hay nói thế nhỉ? Cách nói chuyện song ngữ Việt – Anh ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng, do đó chúng ta không ít lần bắt gặp những từ ngữ tiếng Anh xen lẫn vào trong câu tiếng Việt trên mạng xã hội và ngay cả ở ngoài cuộc sống thường ngày. Những từ tiếng Anh thường xuyên được thêm vào câu khi nói tiếng Việt như là OK, thanks, bye, no, yes, yep, yup, hi, …

Trên đây hầu hết là những từ mà nhiều người có thể hiểu được nghĩa của nó. Tuy nhiên cũng có nhiều người không biết yep yup là gì, chúng là tiếng nước nào và có nghĩa ra sao. Để biết thêm chi tiết về yep yup là gì, bạn hãy theo dõi bài viết để được chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay nhé.

Ý nghĩa của yep là gì?

Yep là gì?

Yep hay yup thực chất là một cách viết khác của từ “yes” trong tiếng anh. Do đó, yep cũng có nghĩa là đồng ý, đúng, vâng, dạ, ạ.

Yep là gì?

Yep là gì?

Yep là một biến thể hay còn gọi là tiếng lóng của từ gốc “yes”. Yep cũng là một từ tiếng anh chứ không phải là từ được viết lái đi hay viết tắt của từ nào khác.

Tuy đồng nghĩa với từ “yes” nhưng yep lại có âm điệu vui tươi và thân mật hơn so với từ yes. Bạn cứ nghĩ đơn giản là khi phát âm từ yep thì bạn cần đẩy tông giọng để âm thanh phát ra cao và thanh hơn, đồng thời yep cũng mang sắc thái vui vẻ và đầy năng lượng khi người nói nói yep.

Yup là gì?

Tương tự yep, yup cũng được định nghĩa là một từ lóng của “yes” và có ý nghĩa là dạ, vâng, đúng rồi, đúng thế. Ngoài ra yup còn là một phó từ và yup trong tiếng anh có khá nhiều cách hiểu. Tùy thuộc vào mỗi tình huống giao tiếp cụ thể mà chúng ta hiểu yup theo hàm ý nào cho phù hợp. Yup được xem là một cách trả lời vừa ngắn gọn, trực tiếp vào vấn đề vừa dễ hiểu và thân mật. Trong nhiều trường hợp, yup cũng hay được dùng với nghĩa để chỉ sự đồng tình, đồng ý, chấp nhận 1 vấn đề nào đó hay khi người nói chịu làm một việc gì đó.

Cách đọc của yup cũng phải nâng tông giọng lên một chút để có thể nhấn mạng sẽ vui vẻ, phấn khởi khi đồng ý làm việc nào đó. Như thế người nghe sẽ hiểu được là bạn đang đồng tình với họ, bạn đang tự nguyện đồng ý và làm theo chứ không phải làm vì ép buộc.

Yup là gì?

Yup là gì?

Với giải thích chi tiết này, các bạn đã hiểu được yup yep nghĩa là gì rồi đúng không nào? Vậy hai từ này dùng làm sao cho chính xác, làm sao để biết khi nào dùng yes khi nào thích hợp dùng yep và yup thay thế? Hãy cùng chúng tôi khám phá cách trường hợp sử dụng yup yep là gì ở phần dưới nhé.

Sử dụng yep trong trường hợp nào?

Yep hay yup là những từ mang tính chất thân mật, trẻ trung và thoải mái. Vì vậy chúng thường được các bạn trẻ sử dụng là phần nhiều. Bạn đã hiểu được yep là gì thì sẽ biết khi nào là thích hợp để dùng yup yep. Tham khảo một vài trường hợp có thể sử dụng từ yep và yup thay thế cho yes bao gồm:

  • Yep thường được sử dụng trong tin nhắn để tiếp tục trò chuyện: Bản chất của 2 từ yep và yup là tiếng lóng nên nó chỉ được sử dụng trong văn nói hoặc văn viết có ngữ cảnh đơn giản hằng ngày, tuyệt nhiên không dùng cho các trường hợp cần sự nghiêm túc, lịch sự và đặc biệt với người lớn hơn. Phần lớn, yep và yup thường dùng khi bạn bè nhắn tin nói chuyện với nhau. Nó là cách thể hiện sự đồng ý một cách tự nguyện và thân mật. 
  • Yep thường được sử dụng ở các cuộc nói chuyện hay các cuộc bàn luận trên facebook. Dùng yep để câu nói ngắn gọn mà vẫn đầy đủ ý nghĩa.
  • Sử dụng khi muốn thể hiện thái độ rất đồng ý, thái độ tự nguyện làm theo hay đồng ý trên tinh thần tự nguyện.
Sử dụng yep khi nào?

Sử dụng yep khi nào?

  • Còn khi nói chuyện với người lớn tuổi hoặc là cấp trên người ta sẽ thường sử dụng yes để bày tỏ sự tôn trọng đối phương. Không được dùng từ yep hay yup để bày tỏ sự đồng ý trong ngữ cảnh này bởi yep là gì đó mang tính chất xuề xòa dành cho những người ngang hàng. 

Ngày nay yep và yup là hai từ được sử dụng cực phổ biến trên facebook vì tính tiện lợi và sự trẻ trung của nó. Khi dùng từ yep trong giao tiếp trên facebook, người đọc sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng cùng thái độ hòa nhã và sự dễ thương trong câu nói.

Yep viết tắt là gì?

Ngoài việc dùng từ yep để thể hiện ý nghĩa đồng ý, hay để vâng, dạ,.. thì YEP (viết in hoa) còn là từ viết tắt có các cụm từ dài trong tiếng anh. Sử dụng cách viết tắt như vậy là để câu văn bớt dài dòng và phức tạp hơn. Tuy nhiên chỉ viết tắt trong trường hợp cả người đọc và người viết đang cùng trong một ngữ cảnh, người đọc mới có thể hiểu được YEP viết tắt là gì. Một số kiểu viết tắt YEP được kể đến như:

Yep viết tắt là gì?

Yep viết tắt là gì?

  • Year End Party: Tiệc tất niên.
  • Youth Employment Programme: Chương trình việc làm thanh niên.
  • Young Engineers’ Panel: Ban kỹ sư trẻ.
  • Youth Empowerment Project: Dự án Trao quyền cho thanh niên.
  • Youth for the Environment and People: Thanh niên vì môi trường và con người.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến hai từ yep và yup. Thông qua bài viết của chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu thêm yup, yep nghĩa là gì và chúng được dùng trong hoàn cảnh nào là hợp lý. Nếu còn thắc mắc gì bạn có thể để lại comment, chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn ngay.

Bài viết liên quan