Ba gai là gì? Nguồn gốc, dấu hiệu của người có tính cách ba gai

29 Tháng Ba, 2024 106 Tuyentb

Ba gai là một trong những tính cách mà chúng ta có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ba gai là gì, ăn nói ba gai là như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng sieusach.info đi tìm hiểu chi tiết về tính cách ba gai trong bài viết dưới đây nhé!

Ba gai là gì?

Tiếng Việt là một ngôn ngữ có số lượng từ đa dạng, đa nghĩa và phong phú. Vì vậy, những từ vựng để miêu tả tính cách, đặc điểm của con người cũng rất thú vị và đa dạng.

Ba gai là một kiểu tính cách hay gây gổ, bướng bỉnh của con người

Ba gai là một kiểu tính cách hay gây gổ, bướng bỉnh của con người

Khi nói đến thuật ngữ “ba gai” thường được dùng để miêu tả cách cư xử, tính cách của ai đó. Nhiều người còn cho rằng nói đến ba gai thường gợi lên hình ảnh 3 cái gai nhọn cứng nhắc mang theo cảm giác khó chịu, nên những người có tính cách ba gai cũng sẽ không được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đó chỉ là cách hiểu theo liên tưởng, chưa dựa trên cơ sở nào.

Theo từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê, thì ba gai được giải thích là “tính cách bướng bỉnh, hay sinh chuyện gây gổ”.

Ví dụ: Chàng trai này ăn nói rất ba gai.

Còn theo từ điển từ ngữ của Huỳnh Công Tín, ba gai được giải thích là tính cách hay kiếm chuyện, sinh sự đánh nhau.

Ví dụ: Mày đừng chơi với cái quân ba gai đó, chẳng học được gì tốt cả.

Theo đại từ điển tiếng Việt của Nguyễn Như Ý, ba gai chỉ sự ương bướng, ngang ngạnh, lộn xộn, không tuân theo thứ tự, luật lệ nào.

Như vậy, từ những giải thích trên thì ba gai được sử dụng để chỉ một người có tính cách ương bướng, ngoan cố, hung hăng, thích gây gổ. Ở một số nơi thì từ ba gai còn để chỉ những người thích luồn lách, lươn lẹo.

Theo đó, một số cụm từ phát sinh đi kèm với thuật ngữ ba gai như: ba gai ba đồ, ba gai ba ngạnh…cũng dùng để chỉ người hay sinh sự, bướng bỉnh.

Ăn nói ba gai nghĩa là gì?

Ăn nói ba gai là cụm từ để chỉ việc người nào đó nói chuyện với thái độ thách thức, bướng bỉnh, khi trái ý kiến với người cùng giao tiếp.

Ăn nói ba gai có thể khiến nhiều người khó chịu

Ăn nói ba gai có thể khiến nhiều người khó chịu

Trong giao tiếp xã hội, việc ăn nói ba gai có thể sẽ khiến người nói mất đi uy tín và đồng thời đánh mất niềm tin với người nghe, Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay lại cho rằng ăn nói ba gai là một phần của sự hài hước và vui vẻ, giúp giải trí hơn trong cuộc trò chuyện thông thường. Vì vậy, bạn nên lưu ý cách nói chuyện sao cho phù hợp với đối tượng giao tiếp để không làm mất bầu không khí chung cũng như tránh được những hiểu lầm đáng tiếc xảy ra.

Ba gai là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, một số từ có ý nghĩa tương tự với từ ba gai như: mischievous (tính cách ương bướng, hành động nghịch ngợm, có xu hướng gây rối), quarrelsome (thích gây gổ), rowdy hay unruly (tính cách ngang ngược, ồn ào).

Ví dụ:

Jimmy was known for his mischievous nature and would often pick fights. (Jimmy được biết đến với bản tính ba gai và thường xuyên gây gổ)

Sometimes, she can be quite quarrelsome, but it’s all in good fun. (Thỉnh thoảng, cô ấy có thể rất nghịch ngợm, tuy nhiên đó chỉ là vui đùa thôi).

Nguồn gốc của từ ba gai

Theo một vài nghiên cứu về ngôn ngữ từ ngữ thì từ ba gai được cho là từ vay mượn “pagaille” – tiếng Pháp, nghĩa là sự lộn xộn, hỗn độn và nghĩa được hình thành từ cơ sở của từ nghĩa gốc là thiếu kỷ luật, gây rắc rối.

Ba gai là từ có nguồn gốc từ pagaille trong tiếng Pháp

Ba gai là từ có nguồn gốc từ pagaille trong tiếng Pháp

Nhiều người tin rằng từ ba gai trong đang được sử dụng trong tiếng Việt có nguồn gốc từ “pagaille” bởi vì phát âm và nét nghĩa của từ này cũng có sự tương đồng.

Dấu hiệu của người có tính cách ba gai

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết người có tính cách ba gai:

 • Thích tạo sự chú ý của mọi người qua những hành động thường gây khó chịu cho người khác.
 • Chỉ nói và làm theo những điều mà bản thân nghĩ là đúng.
 • Hay có xu hướng làm trái với chuẩn mực, quy tắc, quy định được đề ra.
 • Không nghe lời khuyên hay tiếp thu ý kiến của người khác.
 • Thường gây rắc rối, phiền phức cho người khác.
 • Không khống chế được cảm xúc, hành vi của mình và có thể thay đổi suy nghĩ, hành động nhanh chóng.

Tính cách ba gai đem lại hệ quả gì?

Một số hệ quả của người có tính cách ba gai mà họ có thể phải đối mặt:

 • Dễ cảm thấy cô đơn: Với những biểu hiện của tính cách ba gai khiến cho họ cảm thấy mọi người không hiểu ý mình, nên càng tạo ra khoảng cách lớn giữa họ và người khác. Điều này dẫn đến cảm giác cô đơn, lạc lõng nên kéo theo cảm giác muốn được người khác chú ý, quan tâm.
 • Gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ: Tính ba gai khiến cho người khác cảm thấy bị khó chịu, thậm chí bị xúc phạm. Vì vậy, trong mối quan hệ có thể dẫn đến xung đột, thậm chí đánh mất mối quan hệ thân thiết như người thân, đồng nghiệp, bạn bè.
Người tính cách ba gai khiến mối quan hệ xung quanh trở nên tiêu cực

Người tính cách ba gai khiến mối quan hệ xung quanh trở nên tiêu cực

 • Khó hòa hợp: Những người có tính cách ba gai thường khó hòa hợp, không dễ dàng hợp tác với người khác khi làm việc trong nhóm, tập thể. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, khả năng làm việc chung và các tương tác trong xã hội của họ.
 • Đánh mất cơ hội: Với tính cách ba gai người đó có thể sẽ khiến các cơ hội học hỏi, phát triển hay xây dựng các mối quan hệ, sự nghiệp bị bỏ lỡ. Họ có thể sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ người khác hay có thể sẽ bị từ chối trong các tình huống quan trọng bởi họ đã làm cho người khác mất đi cảm giác tin tưởng.

Cách khắc phục tính cách ba gai để gây thiện cảm với mọi người

Qua phần tìm hiểu về ba gai là gì và những tác hại, biểu hiện của tính cách ba ga có thể thấy đây là tính cách xấu và cần phải thay đổi. Để có thể hạn chế phần nào tính cách này bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây:

 • Nhận thức được bản thân: Điều này rất quan trọng để bạn có thể nhận thức được tính cách của bản thân như thế nào, bướng bỉnh ra sao, để từ đó tin rằng bản thân cần thay đổi và có thể thay đổi được.
 • Học cách giao tiếp: Học cách giao tiếp sao cho lịch sự, học cách lắng nghe, biểu đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng. Đồng thời hãy tạo không gian cho người khác có cơ hội để tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn.
 • Lắng nghe nhiều hơn: Thay vì luôn chủ động đưa ra các ý kiến, quan điểm thì bạn nên kiên nhẫn, lắng nghe những ý tưởng của người khác. Lắng nghe không có nghĩa là đồng tình nhưng thể hiện được rằng bạn đang nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện hơn. Lắng nghe suy nghĩ, ý kiến từ người khác giúp bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn cho các vấn đề của mình.
Học cách lắng nghe người khác để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn

Học cách lắng nghe người khác để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn

 • Luyện tập kiểm soát cảm xúc: Với tính cách ba giai thì biểu hiện thường thấy đó là sự mất kiểm soát về cảm xúc. Vì vậy, học cách nhận biết, kiểm soát cảm xúc của bản thân giúp bạn có thể hạn chế được tính cách ba gai của mình.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân, chuyên gia tâm lý: Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc khắc phục tính cách ba gai thì có thể chủ động nhờ đến sự giúp đỡ của người thân hoặc những chuyên gia về tâm lý. Họ có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn cũng như những hướng dẫn cụ thể để bạn cải thiện được tính cách của mình.

Việc khắc phục tính cách ba gai có thể sẽ mất nhiều thời gian và cần nhiều sự kiên nhẫn. Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng, điều bạn đang làm sẽ khiến cho bản thân mình trở nên tốt hơn cũng như cải thiện hơn các mối quan hệ trong xã hội.

Trên đây là những lý giải về ba gai là gì, và những thông tin liên quan về tính cách ba gai. Hy vọng, với những phân tích trên bạn đã có thể hiểu được phần nào tính cách này cũng như biết cách khắc phục để kiểm soát được hành vi tiêu cực và hoàn thiện bản thân hơn nhé.

Bài viết liên quan