Cà chớn là gì? Cà chớn tốt hay xấu? Có nên không?

29 Tháng Ba, 2024 106 Tuyentb

Đối với người dân miền Nam từ “cà chớn” là cụm từ rất quen thuộc nhưng với người miền Bắc thì khá xa lạ. Vậy cà chớn là gì? Nguồn gốc từ đâu? Cà chớn tốt hay xấu? Sieusach.info sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cờ chớn là gì?

Theo cuốn từ điển của tác giả Huỳnh Công Tín thì ý nghĩa của từ cà chớn là gì được lý giải như sau:

Cà chớn: Nghĩa là đùa nghịch, giỡn cợt không đúng hoàn cảnh. Ví dụ: Trong một buổi họp quan trọng, nghiêm túc mà phát biểu cà chớn thì không thể chấp nhận được.

Cà chớn là thái độ đùa giỡn, thiếu nghiêm túc

Cà chớn là thái độ đùa giỡn, thiếu nghiêm túc

Cà chớn: Là sự thiếu đúng đắn, không có sự nghiêm túc, thường được dùng để nói về tính cách của con người. Ví dụ: Đã làm bố 2 đứa con mà còn cà chớn vậy thì làm sao làm gương cho các con được.

Cà chớn đôi khi còn mang ý nghĩa giống như mắng chửi người khác. Ví dụ: Đồ cà chớn, đi chỗ khác chơi, tao không muốn nhìn thấy mặt mày.

Tóm lại, cà chớn được dùng để miêu tả hành động, lời nói của ai đó mang vẻ cợt nhả, đùa giỡn, không nghiêm túc cũng như không đáng tin cậy, hoặc dùng để chỉ tính cách của người đùa dai, nhây, lì lợm.

Cà chớn hay cà trớn đúng chính tả?

Trong 2 từ cà chớn hay cà trớn thì từ viết đúng chính tả là từ “cà chớn”, còn từ viết sai chính tả là “cà trớn”. Có sự nhầm lẫn như vậy là do cách phát âm của 2 từ “tr” và “ch” gần giống nhau trong tiếng Việt. Dẫn đến nhiều người thường hay viết sai từ “cà chớn” thành “cà trớn”.

Nguồn gốc cà chớn là gì?

Mặc dù cà chớn là từ được sử dụng khá phổ biến ở các khu vực miền Trung và miền Nam nhưng từ cà chớn không có nguồn gốc từ tiếng Việt.

Từ cà chớn có nguồn gốc từ tiếng Khmer

Từ cà chớn có nguồn gốc từ tiếng Khmer

Theo nhiều người chia sẻ thì cà chớn là cách đọc chệch từ tiếng Khmer “kh-chưil” nghĩa là lười biếng, không có trách nhiệm. Và khi sử dụng ban đầu nhiều người phát âm là cà chon nhưng lâu dần thành cà chớn.

Cà chớn tốt hay xấu?

Khi có ai đó nói “cà chớn” nghĩa là đang nhằm mục đích chê đối phương. Tuy nhiên, cách nói chê trách này không hoàn toàn có ý nghĩa xấu mà chỉ đơn giản là sự trêu đùa vui vẻ, hài hước giữa những người bạn hay những người thân quen với nhau.

Ví dụ khi bạn hẹn ai đó đi chơi nhưng người bạn đó đến muộn và bạn nói rằng: “ Đồ cà chớn”. Hay một người bạn đùa dai khiến bạn cảm thấy khó chịu và bạn kể tội anh ta với người khác là “thằng đó cà chớn thế thôi nhưng mà tính nó không xấu đâu”

“Cà chớn” thường không liên quan đến sự xấu tính

“Cà chớn” thường không liên quan đến sự xấu tính

Tuy nhiên, nhiều trường hợp cà chớn cũng mang theo nghĩa xấu, tồi tệ, khiến cho bạn cảm thấy bực tức, khó chịu. Ví dụ: Có ăn có học mà sao nói chuyện chà chớn vậy chứ!

Có thể thấy việc nhìn nhận cà chớn tốt hay xấu còn tùy thuộc vào ngữ điệu, thái độ và hoàn cảnh của người nói. Nhưng nhìn chung thì cà chớn mang ý nghĩa nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các từ “cà tửng” (điên khùng, bị thần kinh).

Trên đây là những giải thích về cà chớn là gì, nguồn gốc, ý nghĩa của cà chớn. Mong rằng, những phân tích trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cụm từ này và sử dụng sao cho thích hợp, tránh những hiểu lầm, xung đột không đáng có.

Bài viết liên quan