Kính ngữ là gì trong tiếng Việt? Ý nghĩa và cách sử dụng

19 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Kính ngữ trong tiếng Việt là một phần quan trọng khi bạn muốn sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người khác. Vậy kính ngữ là gì? Kính ngữ trong tiếng Việt là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu xem kính ngữ có gì thú vị trong bài viết dưới đây.

Kính ngữ là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, khái niệm kính ngữ là gì được hiểu là những từ ngữ, câu nói, cách xưng hô sử dụng trong giao tiếp để biểu thị sự tôn kính, kính trọng đối với người khác. Kính ngữ thường được sử dụng khi giao tiếp với người lớn tuổi hơn, đối tác, cấp trên, khách hàng, đồng nghiệp, người lạ…

Kính ngữ là những từ ngữ, câu nói trong giao tiếp thể hiện sự tôn trọng

Kính ngữ là những từ ngữ, câu nói trong giao tiếp thể hiện sự tôn trọng

Ở những nền văn hóa khác nhau, kính ngữ sẽ có những định nghĩa khác, nhưng nhìn chung có thể coi là phương thức thể hiện sự tôn trọng dành cho đối phương khi giao tiếp.

Ngoài việc thể hiện sự tôn trọng với người khác trong giao tiếp thì kính ngữ còn được coi là biểu hiện của người có văn hóa, lịch sự, khiêm tốn và biết trân trọng mọi người.

Xem thêm:

Kính ngữ trong tiếng Việt là gì?

Ở Việt Nam do chịu ảnh hưởng của Nho giáo nên kính ngữ cũng được sử dụng trong giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng lễ nghĩa, tôn ti trật tự trong gia đình, xã hội.

Kính ngữ tiếng Việt thể hiện sự tôn trọng, lễ nghĩa với đối phương

Kính ngữ tiếng Việt thể hiện sự tôn trọng, lễ nghĩa với đối phương

Kính ngữ là một hình thức trong giao tiếp và có một số nguyên tắc như sau:

  • Sử dụng đại từ nhân xưng khi giao tiếp với người lớn tuổi tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, địa vị xã hội: bác, cô, chú, dì…;
  • Có kính ngữ ở đầu mỗi câu: thưa, gửi, dạ,..;
  • Khi nói câu có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và trợ từ cuối câu ví dụ như chữ “ạ”.

Ngoài ra, trong giao tiếp, kính ngữ còn được sử dụng trong cách xưng hô như: con, em, cháu…Việc sử dụng kính ngữ là cách thể hiện sự khiêm nhường và sự tôn kính đối với người giao tiếp.

Ý nghĩa và vai trò kính ngữ trong tiếng Việt

Ý nghĩa của kính ngữ tiếng Việt

Kính ngữ là cách diễn đạt ngôn ngữ và hành vi mà người nói dùng để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự đối với người nghe. Bằng cách sử dụng kính ngữ phù hợp giúp tạo ra một môi trường giao tiếp, xây dựng mối quan hệ trong gia đình, cộng đồng tốt hơn. Đây cũng là một phần ý nghĩa quan trọng trong văn hóa và ngôn ngữ của Việt Nam.

Vai trò của kính ngữ trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, kính ngữ được sử dụng để xác định địa vị trong xã hội cũng như thể hiện sự tôn kính. Với những người lớn tuổi, kính ngữ được dùng để thể hiện sự nhường nhịn, kính trọng. Trong khi đó, với những người trẻ tuổi, kính ngữ có vai trò giúp họ thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ các quy tắc xã hội.

Kính ngữ có vai trò quan trọng trong giao tiếp

Kính ngữ có vai trò quan trọng trong giao tiếp

Các loại kính ngữ trong tiếng Việt thường gặp

Kính ngữ giao tiếp sử dụng trong gia đình và công việc

Trong gia đình và công việc, kính ngữ được dùng để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng với người nghe. Ví dụ: trong gia đình, tùy theo mối quan hệ, độ tuổi, địa vị trong xã hội chúng ta sử dụng “anh/chị/em” để xưng hô người khác. Còn trong công việc, sử dụng từ “anh/chị” hoặc “đồng chí/đồng nghiệp/sếp” để xưng hô với đồng nghiệp hoặc với cấp trên.

Kính ngữ cho người trẻ và người lớn tuổi

Trong tiếng Việt, kính ngữ được sử dụng thể hiện sự nhường nhịn, tôn trọng với những người lớn tuổi. Do đó, trong tiếng Việt người ta sử dụng “ông/bà” khi xưng hô với người lớn tuổi. Còn với những người trẻ hơn thì sử dụng các đại từ “anh/chị/em” để thể hiện tôn trọng cũng như tuân thủ các quy tắc xã hội.

Cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Việt

Quy tắc khi sử dụng kính ngữ

Khi sử dụng kính ngữ của tiếng Việt, cần tuân thủ theo một số quy tắc cơ bản:

  • Sử dụng các từ ngữ lịch sự, tôn trọng, không gây ra sự xúc phạm người khác.
  • Xác định đối tượng và tình huống để sử dụng kính ngữ một cách chính xác.
Cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Việt

Cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Việt

Cách xác định đối tượng, tình huống để sử dụng kính ngữ

Xác định đối tượng và tình huống giao tiếp sẽ giúp chúng ta chọn lựa được kính ngữ phù hợp, từ đó tôn trọng người nghe. Ví dụ: Khi nói chuyện với người lớn tuổi thì xưng hô “ông/bà” để thể hiện sự kính trọng.

Lưu ý khi sử dụng kính ngữ

Để tránh gây hiểu lầm trong giao tiếp khi sử dụng kính ngữ, cần sử dụng từ ngữ phù hợp, không gây xúc phạm người khác. Bên cạnh đó, bạn cần phải lắng nghe để hiểu rõ ý nghĩa của từng từ ngữ khi người khác cũng sử dụng kính ngữ.

Ví dụ cách sử dụng kính ngữ trong tiếng Việt

Ví dụ về kính ngữ trong công việc, gia đình

Ví dụ 1: Đối với các xưng hô trong gia đình, chúng ta sử dụng “anh/chị/em” để giao tiếp. Ví dụ, “Anh/chị ơi, em muốn hỏi một chút” hoặc  “Em xin chào anh/chị”.

Ví dụ 2: Trong công việc, chúng ta sử dụng “anh/chị” để xưng hô với đồng nghiệp hoặc “ông/bà” để xưng hô với cấp trên. Ví dụ, “Anh/chị có thể giải thích giúp tôi vấn đề này được không?” hoặc “Ông/bà có thể cho tôi lời khuyên về kế hoạch này được không?”

Một số ví dụ về cách sử dụng kính ngữ tiếng Việt

Một số ví dụ về cách sử dụng kính ngữ tiếng Việt

Ví dụ về kính ngữ khi sử dụng với người lớn tuổi và người trẻ

Ví dụ 1: Sử dụng khi nói với người lớn tuổi, chúng ta dùng “ông/bà” để thể hiện sự kính trọng. Ví dụ, “Ông/bà đã ăn trưa chưa ạ?” hoặc “Xin cảm ơn ông/bà đã giúp đỡ chúng tôi”.

Ví dụ 2: Đối với người trẻ, để tạo ra sự tôn trọng và tuân thủ theo các quy tắc xã hội thì chúng ta sử dụng “anh/chị/em”. Ví dụ, “Anh/chị có thể cho em hỏi một chút về chuyện này được không?” hoặc “Em cảm ơn anh/chị”.

Ví dụ về kính ngữ trong giao tiếp giữa người nói và người nghe

Ví dụ 1: Khi nói chuyện với người khác nhưng không xác định được độ tuổi chính xác thì chúng ta cần sử dụng từ ngữ lịch sự và tôn trọng. Ví dụ, “Xin lỗi, bạn có thể cho tôi hỏi đường đến hồ Hoàn Kiếm ở đâu được không?” hoặc “Xin lỗi, tôi có thể cùng tham gia cuộc đàm thoại này được không?”.

Ví dụ 2: Khi nghe người khác nói, bạn phải lắng nghe và hiểu rõ ý nghĩa của những từ ngữ đó. Ví dụ,“Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn”, “Tôi rất hiểu bạn đang cảm nhận điều đó như thế nào”.

Mong rằng qua bài viết về kính ngữ trong tiếng Việt là gì, ý nghĩa và cách sử dụng mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo sieusach.info để cập nhật thêm những bài viết thú vị hơn nữa nhé.

Bài viết liên quan