Lỗ châu mai là gì? Ai là người lấp lỗ châu mai?

15 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ thì đằng sau những chiến công lừng lẫy của các vị anh hùng còn là sự dũng cảm hy sinh thân mình vì Tổ quốc. Một trong những hình ảnh khiến chúng ta không thể quên đó chính là người anh hùng hy sinh thân mình lấp lỗ châu mai? Vậy người anh hùng đó là ai? Lỗ châu mai là gì? Hãy cùng chúng tôi ngược dòng lịch sử ngay bây giờ nhé!

Lỗ châu mai là gì?

Lịch sử xuất hiện của lỗ châu mai

Trên thực tế thì lỗ châu mai đã xuất hiện và được ứng dùng trong quân đội từ rất lâu. Lỗ châu mai lần đầu tiên được sáng chế bởi Archimedes với mục đích là để chiến đấu và kháng cự lại cuộc vây hãm của Syracuse (214 – 212 TCN) của đội quân La Mã. 

Lỗ châu mai được xuất hiện lần đầu tiên với hình ảnh của một khe hở có độ cao bằng với một chiến sĩ nam giới. Chiều rộng của nó nhỏ bằng lòng bàn tay để người chiến đấu có thể đặt vừa vũ khí của mình qua đó. 

Lỗ châu mai xuất hiện từ lâu, phục vụ hiệu quả trong chiến đấu

Lỗ châu mai xuất hiện từ lâu, phục vụ hiệu quả trong chiến đấu

Những thành phần trong công trình quân sự này đã được áp dụng thường xuyên và xây dựng trên những pháo đài trang nghiêm với mục đích để phòng thủ. Sau đó, đến thời đại của người Norman thì lỗ châu mai với thiết kế cũ đã bị bỏ quên và nó xuất hiện trở lại tại Anh trên những thành tháp ở cuối thế kỷ XII.

Đến với cuộc thế chiến thứ nhất, những thành phần này lại xuất hiện trở lại và đã được ứng dụng phổ biến trong quân sự. Tất cả đều nhận thấy rằng so với việc chúng ta xông lên để chiến đấu trực tiếp với kẻ địch và nhận lại sự tổn thất nặng nề về lực lượng thì việc ở trong một lô cốt hay các pháo đài kiên cố và đánh trả lại kẻ thù bằng vũ khí sẽ đem lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Đặc điểm của lỗ châu mai

Nhắc đến thiết kế của những công trình quân sự này thì lỗ châu mai được sử dụng phổ biến nhất đó chính là lỗ châu mai hình chữ thập. Để mở rộng tầm nhìn và góc bắn cho người dùng nó thì những bức tường ở bên trong của lỗ châu mai này sẽ được loại bỏ một góc xiên.

Xét đến cấu trúc thì đây chỉ là những khe hở theo chiều dọc và nó cũng khá mỏng. Nó được xây dựng với kích thước tùy thuộc vào các loại vũ khí của từng quân phòng thủ sử dụng. Do đó mà trong quân sự, lỗ châu mai sẽ có nhiều loại khác nhau và được xây dựng sao cho phù hợp với việc chiến đấu nhất có thể. 

Cận cảnh lỗ châu mai hình chữ thập

Cận cảnh lỗ châu mai hình chữ thập

Ở phần đầu khe hở của lỗ sẽ có một hốc được làm rộng, người chiến sĩ cũng nhờ vào cái hốc này mà có thể đến gần hơn với lỗ châu mai và không bị quá hạn chế về diện tích khi chiến đấu. 

Ai là người lấp lỗ châu mai?

Rất nhiều người biết đến lỗ châu mai thông qua câu chuyện người anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Vậy người lấy thân mình lấp lỗ châu mai là ai?

Người lấy thân mình lấp lỗ châu mai trong chiến dịch Điện Biên Phủ chính là anh hùng Phan Đình Giót. Anh là người đã dũng cảm hy sinh lấy thân mình lấp lỗ châu mai để ngăn không cho địch bắn vào quân ta. Anh hùng Phan Đình Giót cũng là một trong số 16 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã được tuyên dương vì thành tích cao cả, anh dũng trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Dưới đây là tiểu sử về người anh hùng này:

Chân dung anh hùng Phan Đình Giót

Chân dung anh hùng Phan Đình Giót

Anh hùng Phan Đình Giót sinh năm 1922 và hy sinh vào năm 1954 khi chỉ vừa 32 tuổi. Anh được sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại làng Vĩnh Yên, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay từ thuở nhỏ thì anh đã phải sống cơ cực, cơ hàn. Sau Cách mạng tháng Tám anh đã tham gia vào lực lượng tự vệ chiến đấu, xung phong đi bộ đội chủ lực và đã tham chiến trong cuộc chiến tranh Đông Dương.

Anh đã tham gia rất nhiều chiến dịch lớn như Trung Du, Hòa Bình, Tây Bắc và cuối cùng là Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong ngày 13 tháng 3 năm 1954, anh hùng Phan Đình Giót đã bị thương nặng ở vai và đùi. Trước tình thế lực lượng xung kích của chúng ta bị chặn lại, mặc dù bản thân đang bị thương nhưng anh vẫn cố gắng bò đến lô cốt số 3 của Pháp với dụng ý dập tắt lô cốt này.

Anh đã nâng tiểu liên bắn vào lỗ châu mai của địch và miệng hô to câu “Quyết hy sinh… vì Đảng… vì dân”. Sau câu hô to đó thì anh đã rướn người lên và dùng thân mình bịt kín lỗ châu mai của địch.

Chính thân thể của anh đã khiến cho quân Pháp bên trong bị vướng không bắn được ra ngoài. Nhờ vậy mà quân ta đã thừa cơ hội xông lên tiêu diệt được gọn cứ điểm Him Lam. Đây cũng là thắng lợi trong trận đánh mở màn của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Anh hùng Phan Đình Giót đã dũng cảm hy sinh vào 22h30 phút cùng ngày. Anh được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Quân công hạng Nhì… cùng nhiều danh hiệu khác.

Khi hy sinh, anh đang giữ chức vụ là Tiểu đội phó bộ binh Đại đội 58, Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Và anh cũng là Đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, để tưởng nhớ đến công lao của anh hùng Phan Đình Giót, đã có nhiều tuyến đường ở nước ta mang tên vị anh hùng dân tộc này.

Như vậy bạn đã hiểu được thêm về lỗ châu mai là gì cũng như biết được người anh hùng lấp lỗ châu mai là ai rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những kiến thức lịch sử bổ ích và không bao giờ quên những giá trị, công lao mà ông cha ta để lại.

Bài viết liên quan