Thanh mai trúc mã là gì? Thế nào là tình yêu thanh mai trúc mã

13 Tháng Năm, 2024 106 Tuyentb

Thanh mai trúc mã là từ được dùng để chỉ về tình bạn cao cả, thuần khiết. Bên cạnh đó, thanh mai trúc mã cũng để chỉ các cặp đôi yêu nhau thắm thiết từ nhỏ, dành cho nhau những thứ tốt đẹp nhất. Để hiểu rõ hơn về thanh mai trúc mã là gì tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thanh mai trúc mã là gì?

Thanh mai trúc mã là một thành ngữ để chỉ những mối tình đẹp trọn vẹn của cặp đôi đã quen biết nhau từ nhỏ, lớn lên ở bên nhau và dành tình yêu thương cho nhau. Cô gái là người có nhan sắc tuyệt đẹp kết duyên với chàng trai tuấn tú, khôi ngô. Thường những cặp đôi này sẽ có hôn ước từ nhỏ của 2 bên gia đình nên khi còn nhỏ họ cùng chơi với nhau, lớn lên yêu nhau và trở thành vợ chồng.

Thế nào gọi là thanh mai trúc mã?

Thế nào gọi là thanh mai trúc mã?

Từ thanh mai trong thanh mai trúc mã là gì?

Ở Việt Nam, từ thanh mai là chỉ cây mai – một loại cây được trồng chủ yếu ở các khu vực miền Nam. Thân cây mai tuy gầy guộc, mong manh nhưng sức chịu lạnh rất tốt. Mùi hương của hoa mai có hương thơm ngào ngạt, dịu dàng như người thiếu nữ.

Còn ở Trung Quốc, thanh mai là tên gọi của các loại cây cùng họ với cây mận, cây mơ. Đây là một loài cây có thân mảnh khảnh, dẻo dai và là một trong những loài cây gần gũi với hoa mai.

Từ trúc mã trong thành ngữ thanh mai trúc mã là gì?

“Trúc” trong thanh mai trúc mã là cây có cùng họ với cây tre. Cây trúc thường được sử dụng làm các đồ vật trong gia đình như rổ, nia, rá, thúng,… Bởi đặc tính của cây trúc là bền bỉ, dẻo dai có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng. Vì vậy, trúc được ví giống như người con gái mềm mỏng, khéo léo, dẻo dai nhưng vô cùng kiên cường.

Còn từ “mã” trong thanh mai trúc mã có nghĩa là con ngựa, hay còn được sử dụng để ám chỉ một chàng trai khôi ngô, tuấn tú.

Thanh mai trúc mã trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh nhiều cụm từ được sử dụng để chỉ về tình bạn đẹp từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số từ có nghĩa tương đồng với từ thanh mai trúc mã như:

 • Childhood friend: có nghĩa là bạn thanh mai trúc mã, bạn thuở thơ ấu
 • Soulmate: Bạn tâm giao
 • Best Friend Forever: nghĩa là tình bạn thân thiết nhất

..…

Thanh mai trúc mã trong tiếng Trung nghĩa là gì?

Trong tiếng Trung cụm từ thanh mai trúc mã là 青梅竹馬 là thành ngữ chỉ đôi bạn thân từ thời thơ ấu (hai người khác giới). Thanh mai trúc mã là sự kết hợp hoàn hảo giữa nam và nữ khi đã quen biết nhau từ bé và lớn lên dành tình yêu cho nhau.

Ý nghĩa của thanh mai - trúc mã

Ý nghĩa của thanh mai – trúc mã

Tình yêu thanh mai trúc mã nghĩa là gì?

Tình yêu thanh mai trúc mã là tình cảm của cặp đôi nam nữ cùng nhau lớn lên, cùng nhau trải qua tuổi thơ trong sáng. Khi trưởng thành họ đem lòng yêu nhau lúc nào không hay và gắn bó với nhau như những người thân trong gia đình, có nhiều kỷ niệm đẹp bên nhau.

Cặp đôi thanh mai trúc mã có nghĩa là gì?

Cặp đôi thanh mai trúc mã là cặp đôi từ khi còn bé đã được 2 bên gia đình đính ước. Khi lớn lên nếu có tình cảm nam nữ họ có thể nên duyên vợ chồng, Nhưng nếu không thành đôi thì cũng là những người bạn tri kỷ, gắn kết với nhau như anh em ruột thịt.

Những câu nói hay đồng nghĩa thanh mai trúc mã

Có rất nhiều câu nói hay về tình yêu đẹp, tình bạn từ nhỏ lớn lên, cùng nhau già đi. Dưới đây là những câu nói đồng nghĩa hay nhất với từ thanh mai trúc mã để bạn tham khảo.

 • Trai tài gái sắc: chỉ đôi trai gái trong đó người con trai khôi ngôi tuấn tú yêu đương, kết duyên với người con gái sắc, tài vẹn toàn.
 • Loan phượng sắt cầm: nói về tình cảm đôi lứa, tình yêu sâu sắc, bền chặt khó phai.
 • Loan phụng hòa minh: là hình ảnh của sự hài hòa, cân xứng, chỉ cặp đôi nam nữ đẹp.
 • Long phụng hòa duyên: nói về hình ảnh người con trai, con gái khi về chung một nhà, chỉ sự sum vầy của lứa đôi hạnh phúc, viên mãn.

Top 10+ truyện ngôn tình thanh mai trúc mã hot hiện nay

Chuyện tình thanh mai trúc mã, những câu chuyện ngôn tình luôn mang đến nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn. Tình yêu đẹp trải qua nhiều kỉ niệm từ khi còn lọt lòng cho đến chuyện tình cảm và cái kết viên mãn. Top 10+ truyện ngôn tình về tình bạn, tình yêu thanh mai trúc mã hay nhất bạn không nên bỏ qua.

Top những truyện ngôn tình về thanh mai trúc mã hay được yêu thích

Top những truyện ngôn tình về thanh mai trúc mã hay được yêu thích

 • Truyện ngôn tình Trung Quốc Thất tịch không mưa  – TG: Lâu Vũ Tình
 • Ốc sên chạy – TG: Điệp Chi Linh
 • Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang – tác giả Ức Cẩm
 • Hôn nhân không tình yêu – tác giả Diệp Lạc Vô Tâm
 • Chờ em lớn nhé, được không? – TG: Diệp Lạc Vô Tâm
 • Mua dây buộc mình – TG: Phiêu A Hề
 • Mờ ám – Hốt Nhiên Chi Gian
 • Nhà bên có sói – tác giả Gia Diệp Mạn
 • Anh có thích nước Mỹ không? – TG: Tân Di Ố
 • Trúc mã là sói – TG: Mèo lười ngủ ngày
 • Mandarin của tôi – TG: Mạc Bảo Phi Bảo
 • Con đường đưa tiễn đầy hoa. – TG: Thanh Sam Lạc Thác

Qua bài viết trên về thanh mai trúc mã là gì và một số truyện ngôn tình về tình bạn, tình yêu thanh mai trúc mã được nhiều người yêu thích. Hy vọng rằng với những thông tin ngắn trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành ngữ này.

Bài viết liên quan