Pin CMOS là gì? Pin CMOS dùng được bao lâu?

20 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Pin CMOS là linh kiện giúp đồng hồ máy tính chạy chính xác và các cài đặt quan trọng khác. Vậy pin CMOS là gì? Vai trò của pin CMOS như thế nào? Pin CMOS dùng được bao lâu thì cần phải thay thế? Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về loại pin đặc biệt này nhé!

Pin CMOS là gì?

Pin CMOS còn được gọi là pin của bo mạch chủ hay pin BIOS, là bộ phận nằm bên trong các bo mạch chủ của máy tính. Theo đó, pin CMOS đảm nhận vai trò cài đặt cho các phần cứng cơ bản như ngày, giờ, BIOS và các cấu hình khác. Khi máy tính bị tắt nguồn, pin CMOS sẽ cung cấp năng lượng cho chip của máy tính, giữ cho các thiết lập đó không bị mất.

Pin CMOS là bộ phận nằm bên trong bo mạch chủ

Pin CMOS là bộ phận nằm bên trong bo mạch chủ

Ban đầu, pin CMOS là pin Ni-Cd (Niken-Cadmium) có thể sạc lại, được đưa vào sử dụng để giữ cho CMOS RAM hoạt động ngay cả khi máy tính tắt đi. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng có xu hướng phình to lên và rò rỉ. Sau nhiều thay đổi, với sự phát triển của khoa học công nghệ pin lithium trở nên phổ biến, pin có tuổi thọ lâu dài, độ tin cậy cao. Pin này giúp giữ cấu hình và thực gian thực của máy tính hơn mười năm trước khi cần phải thay thế.

Pin CMOS dùng được bao lâu? Tầm quan trọng của pin CMOS

Như đã nói ở trên thì pin CMOS có vai trò quan trọng giúp cung cấp nguồn điện năng cho con chip CMOS hoạt động khi máy tính của bạn tắt nguồn đột ngột khi chưa kịp lưu giữ thông tin. Và khi bạn bật thiết bị trở lại thông tin, văn bản đó vẫn còn ở đó, dù cho bạn tắt nguồn máy tính bao nhiêu lâu thì khi khởi động lại nó sẽ vẫn hiển thị ngày, giờ theo thời gian thực.

Cùng với đó, con chíp này chỉ cần sử dụng một lượng điện rất nhỏ để hoạt động và đây là lúc mà pin CMOS phát huy vai trò của mình. Do đó, viên pin CMOS có thể dùng được rất lâu, từ 3- 5 năm, tùy theo môi trường, tần suất khởi động máy tính cũng như chất lượng của pin.

Xem thêm:

Hết pin CMOS có sao không?

Trên thực tế, khi pin CMOS bị hết bạn vẫn có thể vào hệ thống, hệ điều hành trong máy tính bình thường. Tuy nhiên, khi khởi động lại hệ thống bạn cần phải cài đặt lại các thông tin trong BIOS của mainboard trước thì mới có thể sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết pin CMOS hết

Thông báo lỗi

Nếu máy tính hiển thị thông báo “booting error” bao gồm “CMOS Checksum Error”, “CMOS Read Error” hoặc “System Battery is Low”, hay không thể phát hiện được các ổ đĩa trong máy thì đó là dấu hiệu pin CMOS hết.

Thông báo lỗi do pin CMOS hết

Thông báo lỗi do pin CMOS hết

Pin CMOS đi kèm máy tính có điện áp 3V, cũng như các loại pin khác, điện áp này có thể giảm theo thời gian. Khi mức điện áp vượt quá ngưỡng nhất định sẽ gây nên tình trạng hư hỏng, máy tính sẽ phản hồi bằng cách hiển thị các dấu hiệu khác nhau.

Máy tính chạy chậm

Nếu bạn nhận thấy tốc độ của máy tính đột nhiên giảm, đó có thể là do pin trên bo mạch chủ. Bởi chip CMOS có nhiệm vụ ghi nhớ tất cả mọi hoạt động trên máy tính. Do đó, khi laptop của bạn chạy chậm có khả năng do chip không nhận đủ năng lượng.

Máy tính tắt đột ngột

Pin CMOS cung cấp nguồn điện để board mạch CMOS có thể hoạt động ổn định và lưu lại cấu hình. Khi nguồn năng lượng của pin yếu đi, máy tính sẽ thường xuyên gặp phải trường hợp bị tắt nguồn đột ngột.

Máy tính bị tắt nguồn đột ngột

Trình điều khiển bị thiếu

Do pin CMOS lưu trữ cả những thông tin về cấu hình của các bộ phận phần cứng khác trong máy, do đó khi hết pin cũng có thể xảy ra hiện tượng này. Ví dụ bạn cài đặt đúng trình điều khiển máy in nhưng khi thực hiện lệnh in bạn lại nhận được thông báo không thể tìm được máy in (Can’t find printer).

Không thể kết nối Internet

Nếu bạn phát hiện ngày giờ của máy tính không chính xác, mạng Internet không thể truy cập. Điều này có thể do pin CMOS không đủ điện để hoạt động bởi pin CMOS đảm nhận thời gian trên máy tính luôn chạy chính xác. Do đó, rất có thể bạn gặp sự cố kết nối Internet là do hết pin CMOS.

Laptop không vào được mạng Internet

Laptop không vào được mạng Internet

Chuột không di chuyển được

Khi chuột máy tính không thể sử dụng, nhiều người thường xử lý bằng cách thay chuột mới. Nhưng nếu thay xong không giải quyết được vấn đề đó thì nguyên nhân có thể do pin CMOS đã hết.

Ngày, giờ máy tính hiển thị không đúng

Nếu máy tính của bạn thường xuyên có hiện tượng bị sai giờ thì phần lớn khả năng là do pin CMOS đã cạn. Khi pin không đủ năng lượng, đồng hồ thời gian thực (RTC) sẽ không hoạt động chính xác, khiến cho ngày giờ máy tính của bạn hiển thị không đúng.

Cách kiểm tra điện áp pin CMOS

Do pin CMOS được làm từ lithium với hình dạng là đồng xu phẳng nên nếu sử dụng các phương pháp kiểm tra thông thường sẽ không thể kiểm tra được điện áp của pin CMOS. Thông thường, pin CMOS mặc định luôn có công suất là 3V nên dù sắp cạn pin thì khi kiểm tra bằng đồng hồ đo điện chuyên dụng vẫn hiển thị đủ 3V.

Kiểm tra điện áp của pin CMOS

Kiểm tra điện áp của pin CMOS

Để thực hiện việc kiểm tra bạn cần vào phần cài đặt BIOS bằng cách nhấn nút ESC, DEL hoặc F2 khi máy tính đang khởi động. Khi đã truy cập được vào BIOS, bạn điều hướng đến mục kiểm tra pin BIOS là được.

Pin CMOS có sạc được không?

Pin CMOS khi hết không thể sạc mà chỉ có thể thay thế. Khi máy tính bật lên thì  chip CMOS sẽ lấy điện từ bo mạch chủ, nhưng khi máy tính tắt đi thì chip CMOS sẽ lấy nguồn điện từ Pin CMOS.

Hướng dẫn cách thay pin CMOS

  • Bước 1: Tắt máy tính, ngắt kết nối máy tính với mọi nguồn điện → Mở case (vỏ) máy tính bằng tua vít → tìm bo mạch chủ và vị trí pin CMOS → Tháo pin ra.
  • Bước 2: Ghi lại thông số kỹ thuật trên vỏ pin (điện hóa, điện áp, hệ thống dây điện) → Mua một pin tương tự để thay thế.
Lắp pin CMOS mới thay thế cho pin cũ

Lắp pin CMOS mới thay thế cho pin cũ

  • Bước 3: Lắp pin mới vào vị trí pin cũ và chắc chắn rằng đã đặt pin vào đúng hướng với mặt “+” của pin hướng lên trên.
  • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành thay pin, đóng case lại, kết nối lại nguồn điện cho máy tính và khởi động máy vào BIOS để kiểm tra xem cài đặt đã được lưu đúng cách không.

Mong rằng bài viết về pin CMOS là gì? Pin CMOS dùng được bao lâu? và những thông tin liên quan đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên chia sẻ những thông tin này đến những người bạn xung quanh nhé!

Bài viết liên quan