Trồng cây si trong tình yêu là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc

28 Tháng Ba, 2024 106 Tuyentb

Trong cuộc sống chúng ta thường sử dụng các hình ảnh đời thường để ẩn dụ cho hành động, sự việc nào đó. Trong đó, trồng cây si là một ví dụ mà ta thường gặp khi bàn luận về tình yêu. Vậy trồng cây si trong tình yêu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Cùng sieusach.info tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Trồng cây si là gì?

Nghĩa đen

Cây si là loại cây thân gỗ quen thuộc với đời sống người Việt, đặc biệt nó có giá trị lớn về tinh thần với người Mường. Cây si có thể cao đến hàng chục mét nên thường được sử dụng để làm cảnh và cho bóng mát.

Đặc điểm nổi bật của cây si đó là bộ rễ phụ mọc ra từ thân, các cành trên cao và mọc dài đâm xuống đất để hút nước, chất dinh dưỡng. Do đó, bộ rễ cây này càng lớn càng đồ sộ, bề thế và vững chãi.

Trồng cây si mang đến sự thịnh vượng, cát tường cho gia chủ

Trồng cây si mang đến sự thịnh vượng, cát tường cho gia chủ

Trong phong thủy, cây si được cho là mang đến sự thịnh vượng, cát tường cho ngôi nhà. Tuy nhiên, loài cây này mang đặc tính âm, nên không được nhiều người trồng trước cửa làm ảnh hưởng đến vận khí.

Nghĩa bóng

Hình ảnh cây si với bộ rễ khổng lồ, chắc chắn bám trụ trên mặt đất khiến người ta liên tưởng và tạo nên một nét nghĩa cho thuật ngữ “trồng cây si”.

“Trồng cây si” cũng như những cụm từ khác chỉ hành động tán tỉnh trong tình yêu như “ve vãn”, “thả thính”, “cưa cẩm”, “cua”,….Những hành động này đều được con người liên tưởng đến những hình ảnh sinh hoạt trong đời thường và tạo nên hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo, hài hước. Nếu các hành động trên là tán tỉnh bằng lời nói thì hành động “trồng cây si” lại ngấm ngầm mà táo bạo hơn. Đó chính là  “cắm rễ”’ một chỗ và luôn xuất hiện, thu hút sự quan tâm của đối phương.

Trồng cây si trong tình yêu là trạng thái theo đuổi ai đó

Trồng cây si trong tình yêu là trạng thái theo đuổi ai đó

Bên cạnh đó, trồng cây si trong tình yêu còn là cách nói ví von khi nói về tâm trạng theo đuổi của ai đó dù không chắc chắn có được nhận lời hay bị từ chối.

Như vậy, trồng cây si trong tình yêu đó là hành động ám chỉ một người nào đó cố tình đứng, ngồi, nhiều hay đi loanh quanh tại một địa điểm trong thời gian dài như hình ảnh cây si để thu hút sự chú ý của người mình yêu mến.

Nguồn gốc của trồng cây si trong tình yêu từ đâu?

Chưa rõ cụm từ “trồng cây si” này xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng thời gian nào. Tuy nhiên, từ xa xưa thì hình ảnh các chàng trai không ngần ngại đứng trước cửa, ngõ nhà các cô gái để chờ đợi đã trở nên phổ biến. Ngày xưa, khi chưa có điện thoại và internet, thì những lá thư tay đã trở thành vật trao đổi để bày tỏ tình cảm của nhau. Vậy nên, người con trai muốn chờ đợi hồi âm từ người con gái thì họ có thể “trồng cây si” ở đó cho đến khi nhận được cái gật đầu của nàng.

Trồng cây si cũng được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và cả văn chương. Trong âm nhạc, hình ảnh trồng cây si đã trở nên phố biến hơn qua tác phẩm “Lắm mối tối nằm không” của Hoàng Thùy Linh và “Trốn tìm” của Đen Vâu. Trong đó, có câu hát: “Anh kia trông rất hay/ Thấy anh ôm cây si trước sân nhà”.

Hình ảnh trồng cây si trong tình yêu qua tác phẩm của Đen Vâu

Hình ảnh trồng cây si trong tình yêu qua tác phẩm của Đen Vâu

Trên Facebook hay các mạng xã hội khi nói về ai đó đang theo đuổi người mình yêu một cách lặng thầm, đơn phương quá lâu thì người ta cũng đề cập đến khái niệm này trong những status của mình.

Cách trồng cây si trong tình yêu

Trồng cây si có thể ứng dụng trong trường hợp khác nhau và nếu muốn tán tỉnh ai đó mà vẫn ngại ngần thì bạn có thể xuất hiện trước cửa nhà của đối phương. Tuy nhiên, đây là một chiến thuật có phần “chai mặt” để có được tình cảm của người kia khá hiệu quả, nhưng không phải lúc nào cũng thành công.

Kiên trì bám trụ để có được trái tim của người mình yêu không phải là xấu, nhưng nếu đối phương cảm thấy đó là chuyện phiền phức thì chuyện “trồng cây si” này sẽ trở thành nỗi ám ảnh.

Vì vậy, bạn có thể tán tỉnh người khác một cách tinh tế, đôi khi chỉ đơn giản là sắp đặt một cuộc gặp gỡ tình cờ, tương tác tưởng vô tình nhưng hữu ý. Đừng luôn luôn xuất hiện trước cửa nhà của đối phương khiến cho họ sợ hãi và cảm thấy mất không gian riêng. Ranh giới giữa “trồng cây si” và “kẻ đeo bám phiền phức” là rất mong manh.

Trên đây là những thông tin về trồng cây si trong tình yêu là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị trong cuộc sống để có thể áp dụng và chinh phục được trái tim của người đó sao cho thật tinh tế nhé!

Bài viết liên quan