Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành

25 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Trưởng thành là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi con người. Nhưng mấy ai hiểu rõ được trưởng thành là gì? Biểu hiện của sự trưởng thành là như thế nào? Cùng sieusach.info khám phá những điều này thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Trưởng thành là gì?

Thật khó để có thể định nghĩa được sự trưởng thành bởi vì sự trưởng thành của một con người không chỉ xuất phát từ ngoại hình, tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội mà nó còn được thể hiện thông qua những cách suy nghĩ, lời nói, việc làm cũng như thái độ đối với cuộc sống này.

Trưởng thành còn là khả năng thích ứng với môi trường xã hội hiện đại, nhận thức được thời gian cũng như địa điểm chính xác để đưa ra những cư xử đúng mực và biết được khi nào bản thân nên làm gì. 

Trưởng thành không chỉ là một điểm đến mà nó là cả một quá trình dài chúng ta đã trải qua và rút ra những kinh nghiệm sống quý báu cho bản thân. Người trưởng thành sẽ có rất nhiều biểu hiện về ngoại hình bên ngoài lẫn thế giới nội tâm bên trong.

Trưởng thành là một quá trình dài mà chúng ta trải qua

Trưởng thành là một quá trình dài mà chúng ta trải qua

Ngoài ra, trưởng thành là khi bạn thất bại hay vấp ngã sẽ nhanh chóng tự mình đứng lên bằng đôi chân của mình, sẵn sàng đương đầu với mọi sóng gió một cách kiên cường, chấp nhận thực tại và cố gắng bước tiếp cuộc đời của mình.

Ý nghĩa của sự trưởng thành

Người trưởng thành là người luôn được mọi người yêu thương và tôn trọng trong xã hội. Sự trưởng thành giúp chúng ta có được sự tin tưởng, an tâm của mọi người, các cơ hội về công việc lẫn tình cảm cũng vì thế mà nhiều hơn. Chính vì vậy người trưởng thành có nhiều khả năng để thành công hơn.

Sự trưởng thành đem đến cho mỗi người sự hạnh phúc bình an hơn, họ sẽ biết điều tiết cảm xúc, hành động của mình hướng đến những điều bổ ích, tích cực. 

Sự trưởng thành cũng được tôi luyện qua nhiều lần vấp ngã và sai lầm nên họ không dễ gục ngã trước khó khăn. Việc họ đứng dậy và đạt đến thành công như họ mong đợi là rất cao.

Trưởng thành không chỉ mang lại sự hạnh phúc và bình an của bản thân mà còn là sự an tâm của bố mẹ, gia đình và xã hội.

Biểu hiện của người trưởng thành

Biết điều khiển cảm xúc của mình

Nhiều người cho rằng, mình cứ thể hiện ra cảm xúc chân thật của mình sẽ được coi là người “ngay thẳng”. Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Trong một số trường hợp, nếu như chúng ta thể hiện quá rõ ràng cảm xúc của mình cho người khác biết thì sẽ khiến cho bản thân mình trở thành một người “vô duyên”. 

Trưởng thành là biết kiểm soát cảm xúc của bản thân, không dễ bộc phát chúng ra ngoài

Trưởng thành là biết kiểm soát cảm xúc của bản thân, không dễ bộc phát chúng ra ngoài

Ví dụ, khi bạn cảm thấy không thiện cảm với một ai đó bởi vì họ có một ngoại hình không được bắt mắt. Khi người đó lại gần và muốn bắt chuyện với bạn thì bạn lại ra tỏ một thái độ chán ghét và khinh thường. Trường hợp này theo bạn sẽ được xếp vào trường hợp “vô ý vô tứ” hay là “ngay thẳng”. Vì vậy, bạn hãy sống là chính mình nhưng cũng cần phải biết cách kiểm soát cảm xúc thì đó mới được coi là con người thông minh.

Biết cách điều khiển suy nghĩ của bản thân

Để có thể trở thành người trưởng thành thì chúng ta phải có sự tiến bộ về mặt suy nghĩ trước tiên. Chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc, phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi làm 1 việc gì đó. 

Người xưa có câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, câu tục ngữ này không chỉ đơn giản là muốn khuyên bảo chúng ta nên uốn lưỡi 7 lần trước khi nói ra một điều gì đó mà còn ẩn chứa ý nghĩa sâu xa. Khi làm một việc gì đó hãy suy nghĩ và lựa chọn cho thật kỹ càng để về sau bạn sẽ không phải cảm thấy hối hận.

Biết bản thân mình muốn gì

Trong cuộc đời của mỗi con người, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta phải trực tiếp đối mặt với nhiều sự lựa chọn khác nhau. Có những người cảm thấy vô cùng sợ hãi và lo lắng không dám đưa ra quyết định cuối cùng bởi vì sợ gặp thất bại. Dần dần họ sẽ để bỏ lỡ những cơ hội mới cho cuộc đời của mình. 

Người trưởng thành biết bản thân mình muốn gì 

Người trưởng thành biết bản thân mình muốn gì

Chính vì thế bạn cần phải ngồi lại để cảm nhận xem bản thân đang muốn điều gì nhất. Sau khi đã tìm ra được mục đích của cuộc đời mình thì lúc này là thời điểm thích hợp để đưa ra các lựa chọn. Nếu mệt quá thì bạn có thể dừng lại nghỉ ngơi một chút chứ đừng vội bỏ cuộc bởi vì không có con đường nào dẫn tới thành công mà lại trải đầy hoa hồng cả.

Trung thực với chính bản thân mình

Trên cuộc đời này, bạn có thể lừa dối bất cứ ai nhưng không bao giờ được lừa dối chính bản thân mình. Ví dụ khi bạn đã bị ốm nặng nhưng lại tự dặn lòng mình là bản thân vẫn còn rất khỏe mạnh. Đây không phải là một điều tốt mà nó chỉ thể hiện tính cố chấp, cứng đầu của bạn mà thôi.

Không dám tự mình đối mặt với sự thật dù nó đã được phơi bày ngay trước mắt. Hay trong trường hợp bạn đã làm sai một điều gì đó nhưng vẫn cố thay đổi cho nó thành một việc đúng. Đây là những người vừa bảo thủ vừa nhát gan, không dám đứng ra chịu trách nhiệm với những việc làm sai trái của mình.

Biết nghĩ đến cảm xúc của những người khác

Khi làm hay nói bất cứ điều gì bạn đều phải nghĩ đến cảm xúc của người khác, đồng thời đặt bản thân của mình vào trong hoàn cảnh của họ để biết được họ đang cảm thấy như thế nào. Bởi vì là con người thì ai chả đau khổ, buồn tủi,… Nếu bạn không muốn bản thân mình phải buồn phiền vì những hành động vô ý của người khác thì cũng đừng đối xử như vậy với họ.

Biết sống dựa trên nguyên tắc

Người trưởng thành là người biết đặt ra cho mình những nguyên tắc cơ bản

Người trưởng thành là người biết đặt ra cho mình những nguyên tắc cơ bản

Những người đang đứng ở trên đỉnh vinh quang thì chắc chắn họ là người biết đặt ra cho mình những nguyên tắc cơ bản. Điều này không chỉ giúp họ có thể  kiểm soát được hành động của mình mà từ đó họ còn nhìn rõ được mục tiêu đã đề ra để cố gắng chinh phục nó. Không những thế, khi bạn đã biết đặt ra các nguyên tắc sống cho riêng bản thân mình thì bạn sẽ có được nguồn động lực mạnh mẽ để sống.

Là người sống rất có trách nhiệm

Trách nhiệm của chính phủ là phải bảo vệ cho hạnh phúc của nhân dân, trách nhiệm của cha mẹ là nuôi dưỡng con cái trưởng thành, trách nhiệm của thầy cô sẽ là giáo dục học sinh… Ai sống trên đời này đều cũng mang trong mình một trách nhiệm đầy cao cả. Chúng ta cần phải xác định được trách nhiệm của bản thân mình và thực hiện thật tốt điều đó. Điều này chính là nghĩa vụ phải làm  của mỗi một con người trưởng thành.

Hi vọng thông qua bài viết này, cho dù bạn là ai, sống như thế nào thì bạn hãy mạnh mẽ mà bước đi thật hiên ngang trên chính đôi chân của mình. Bởi vì tất cả chúng ta rồi sẽ phải trưởng thành mà thôi. Hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững chắc để có thể tiếp tục vững tin trên con đường trưởng thành đầy chông gai này bạn nhé!

Bài viết liên quan