12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp trên đỉnh Olympus

20 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Nhắc đến nước Hy Lạp thì không thể không kể đến các bộ thần thoại Hy Lạp với các vị thần Olympus quyền lực. Theo truyền thuyết có 12 vị thần quyền năng cai trị trên đỉnh Olympus được người Hy Lạp cổ xưa rất tin tưởng và tôn thờ. Vậy, các vị thần Hy Lạp cổ đại đó là ai? Tên của các vị thần Hy Lạp và tiểu sử của các vị thần như thế nào?

12 vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus

12 vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympus

Zeus – Thần của sấm chớp

Zeus hay Dzeús (theo tiếng Hy Lạp: Ζεύς, đọc là thần Dớt) hay Dias (tiếng Hy Lạp: Δίας), còn được gọi là thần Sấm Sét. Zeus là con của thần bầu trời Kronos và nữ thần đất Rhea, sau khi đánh bại Cronus và các Titan, đã được tôn làm thủ lĩnh, làm vua của các vị thần Hy Lạp, là người cai trị Olympus và toàn thể trần gian.

Thần Zeus

Thần Zeus

Vũ khí của thần Zeus là những tia sét, đại bàng, cây sồi, quyền trượng và cái cân. Thần Dớt có khả năng kiểm soát thời tiết. Ông nổi tiếng là vị thần trăng hoa, mặc dù có vợ là nữ thần Hera – chị gái của mình, nhưng ông có rất nhiều con rơi trong nhân gian.

Hera – Nữ thần của hôn nhân, nữ hoàng của các vị thần Olympic

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Hera tiếng Hy Lạp là Ἥρα, hay còn gọi là Here. Hera là con gái của Titan Cronus, là vợ và cũng là chị gái của thần Zeus. Mặc dù là vị thần bảo hộ cho hôn nhân, gia đình nhưng chính cuộc sống hôn nhân của Hera lại không mấy hạnh phúc, yên ả. Bởi thần Zeus thường có nhiều mối tình bên ngoài nên Hera thường đánh ghen, hãm hại những người tình và con riêng của họ với thần Zeus.

Hera - vợ của thần Zeus

Hera – vợ của thần Zeus

Bà đã từng lôi kéo các vị thần khác để lật đổ Zeus nhưng không thành công. Sau đó, Zeus tha thứ cho các vị thần đó và chỉ trừng phạt vợ mình bằng cách treo lên bầu trời cả đêm bằng những sợi xích vàng. Đến sáng hôm sau, thì Zeus thả Hera ra với điều kiện bà ta phải hứa không bao giờ làm phản nữa. Tuy vậy, trong lòng  Hera vẫn luôn ấp ủ kế hoạch chống đối lại thần Zeus.

Quả là một điều khá phi lý khi Hera là một vị thần của Hôn nhân và Gia đình, nhưng chính bà lại không có được hạnh phúc với gia đình của mình.

Xem thêm: 

Poseidon – Vị thần biển

Poseidon là anh trai của thần Zeus, là thần biển cả và cũng là một trong những vị thần Hy Lạp mạnh nhất chỉ xếp sau thần Zeus. Vũ khí của thần Poseidon là cây đinh ba có thể điều khiển được cả biển cả và tạo ra những trận động đất. Biểu tượng của thần Poseidon là con ngựa, bò đực, cá heo và cây đinh ba. Mặc dù là 1 trong 12 vị thần Hy Lạp nhưng ông lại không thường xuyên xuất hiện ở cung điện mây mà chỉ thích ở dưới đáy biển.

Hình ảnh thần Poseidon

Hình ảnh thần Poseidon

Hades – Chúa tể của âm phủ

Trong truyền thuyết các vị thần Hy Lạp, Hades cùng với Zeus và Poseidon – 2 người anh em của mình trở thành bộ 3 vị thần quyền lực nhất. Hades là chúa tể dưới lòng đất, là người cai quản những linh hồn và người chết. Trong các bộ thần thoại thì Hades được cho là người trầm tính, điềm tĩnh và nhân hậu, là người đứng giữa cái chết và sự sống, giữ gìn sự cân bằng của tạo hóa.

Thần Hades

Thần Hades

Vũ khí của Hades là một cây gậy thần có thể tạo ra những trận động đất giống như cây đinh ba của Poseidon. Ngoài ra, ông còn có một chiếc áo giáp tàng hình là quà tặng của các Cyclops được ông dùng trong suốt cuộc chiến với các Titan.

Đối với nhân gian, thần Hades là nỗi khiếp sợ đến nỗi người ta không dám gọi thẳng tên ông mà gọi tên khác là Plouton – theo tiếng Hy Lạp nghĩa là sự giàu có. Bởi Hades sở hữu rất nhiều mỏ quặng, đá quý ở dưới lòng đất nên Hades cũng được coi là vị thần của sự giàu có.

Aphrodite – Nữ thần của tình yêu và sắc đẹp

Aphrodite là một vị thần có nhan sắc đẹp trời ban, hơn nữa bà còn có phép thuật có thể khiến người khác si mê mình. Có 2 câu chuyện về nguồn gốc của vị thần tình yêu và sắc đẹp này. Đó là Aphrodite được sinh ra từ bọt biển hoặc có thể là kết quả của mối tình giữa thần Zeus và thần Dione.

Hình ảnh thần Aphrodite

Hình ảnh thần Aphrodite

Quyền lực của Aphrodite được biểu hiện ở chiếc thắt lưng của nàng khi ai thắt nó vào người thì người đó sẽ yêu Aphrodite. Tuy nhiên, mặc dù là nữ thần sắc đẹp nhưng Aphrodite lại được gả cho Hephaestus – một vị thần xấu xí. Sau này, Aphrodite đã ngoại tình với người em trai của mình là Ares và đã bị Hephaestus phát hiện.

Ares – Thần của chiến tranh

Trong thần thoại Hy Lạp thì Ares là con trai của Zeus và Hera. Ông là thần chiến tranh, đại diện cho sự hung bạo, thường xuất hiện với vai trò là kẻ phản diện và chịu sự ghẻ lạnh của cha mẹ.

Ares tạo ra rất nhiều trận chiến ở cả hạ giới và cõi thần linh do phẫn nộ vì không được Zeus và Hera xem trọng. Vì là thần của chiến tranh nên Ares thường không được yêu thích và bị đối xử tệ. Tuy nhiên, Ares là người có đức tính tốt, sẵn sàng chiến đấu vì người thân và những người ủng hộ mình.

Thần Ares

Thần Ares

Hephaestus – Thần của lửa

Hephaestus chồng của Aphrodite – nữ thần tình yêu và sắc đẹp, là vị thần thợ rèn vị thọt chân, người cai quản ngọn lửa, chịu trách nhiệm tạo ra vũ khí và áo giáp cho các vị thần.

Theo truyền thuyết, Hephaestus là con trai của thần Zeus và Hera, khi sinh ra Hephaestus đã bị khiếm khuyết về thể chất nên bị Hera ném từ đỉnh Olympus xuống biển. Ông sinh sống ở đảo và rèn luyện trở thành một thợ rèn bậc thầy, sau này được quay trở lại hàng ngũ các vị thần trên Olympus.

Thần Hephaestus

Thần Hephaestus

Artemis – Nữ thần săn bắn

Artemis là chị gái song sinh với thần Apollo, là nữ thần của động vật, sẽ trừng phạt bất cứ ai làm tổn thương bất kỳ loại động vật nào. Biểu tượng Artemis là cây cung, mặt trăng và con nai.

Thần Artemis

Thần Artemis

Trong thần thoại Hy Lạp, Artemis là một nữ thần thuần khiết nhất của Olympus bởi nàng không bao giờ yêu.

Apollo – Thần ánh sáng

Trong 12 vị thần Hy Lạp, Apollo là vị thần sở hữu nhiều tài năng nhất, hiểu hiện cho sự hài hòa, lý trí, có thể xua tan bóng tối bằng ánh mặt trời. Ông không chỉ là vị thần ánh sáng và còn là người đại diện cho âm nhạc và nghệ thuật. Hai vật bất ly thân của thần Apollo là cây cung bạc và cây đàn lyre.

Thần Apollo

Thần Apollo

Bên cạnh đó, thần Apollo còn có một biệt tài khác đó là khả năng tiên tri và khả năng chữa bệnh. Về sau ông đã truyền dạy y thuật của mình cho con trai là Asclepius. Nhờ vậy mà Asclepius sau này đã trở thành người thầy thuốc nổi tiếng, có thể cứu chữa rất nhiều người.

Hermes – Thần đưa tin

Hermes là con trai út của thần Zeus và một người phụ nữ là Maia. Hermes là sứ giả của Olympus, là người truyền tin của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Hermes có tốc độ di chuyển rất nhanh, trên chân mang đôi giày có cánh nên có thể đi lại dễ dàng giữa các thế giới. Nhờ vậy, ông còn có nhiệm vụ khác là người dẫn đường cho các linh hồn đã chết đi đầu thai.

Thần Hermes

Thần Hermes

Hermes đồng thời cũng là thần bảo hộ cho kẻ trộm, người diễn thuyết, thương nghiệp, khoa học kĩ thuật. Biểu tượng của Hermes là quyền trượng 2 đầu rắn quấn nhau và đôi giày có cánh.

Athena – Nữ thần thông thái

Athena là con gái của thần Zeus và công chúa Methis ở trần gian. Theo truyền thuyết các vị thần Hy Lạp thì nàng là nữ thần trí tuệ, đại diện cho chính nghĩa, cũng là người bảo trợ cho thủ đô Athens của Hy Lạp.

Thần Athena

Thần Athena

Athena là một chiến binh dũng cảm trên chiến trường nhưng chỉ ủng hộ chiến tranh vì chính nghĩa. Với trí tuệ siêu phàm của mình Athena hữu dũng nhưng không vô mưu. Nàng có rất nhiều phát minh có ích để phục vụ cho ngành nông nghiệp khi đó như: sáng tạo ra bình đựng nước, dây cương ngựa, cây cời cỏ…

Demeter – nữ thần nông nghiệp

Demeter là nữ thần bảo hộ cho nông nghiệp và mùa màng của Hy Lạp với biểu tượng gắn liền là lúa mì, ngọn đuốc, bắp ngô, chó con và heo. Demeter là một trong số những nhân tình của thần Zeus và sinh ra một người con gái là Persephone. Persephone sau này trở thành vợ của thần địa ngục Hades.

Thần Demeter

Thần Demeter

Tức giận vì con gái bị bắt xuống âm phủ nên Demeter đã khiến cho cả thế giới trở nên lạnh giá và khô cằn mỗi khi con gái của bà đến kỳ phải trở về sống với Hades. Và đó chính là mùa đông hàng năm mà chúng ta thường thấy.

Với bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ về tên các vị thần Hy Lạp và tiểu sử ngắn gọn của 12 vị thần này đúng không? Để tìm hiểu thêm các kiến thức thú vị khác về Hy Lạp hay các vị thần trên núi Olympus hãy thường xuyên truy cập vào sieusach.info nhé.

Bài viết liên quan