Medusa là gì? Có thật không? Truyền thuyết về Nữ thần đầu rắn Medusa

18 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Nếu bạn đã từng đọc truyện thần thoại Hy Lạp thì không thể không biết đến Medusa với khả năng hóa đá bất kỳ ai. Vậy Medusa là gì? Medusa có thật không? Medusa tượng trưng cho điều gì? Tại sao lại gọi Medusa là rắn đầu quỷ? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Medusa là gì? Medusa là ai?

Theo truyền thuyết thì Medusa là một trong 3 con quỷ chị em có tên gọi chung là quỷ Gorgon. Mỗi con quỷ có tên lần lượt là: Stheno, Euryale, Medusa. Trong đó, Medusa là con quỷ nổi tiếng là hung dữ nhất cũng là con quỷ nhỏ tuổi nhất, có thể bị giết chết như một người bình thường, còn 2 con quỷ kia thì bất tử.

Nữ thần đầu rắn Medusa trong truyện thần thoại

Nữ thần đầu rắn Medusa trong truyện thần thoại

Trước khi trở thành quỷ, Medusa đã là một nữ thần cực kỳ xinh đẹp, quyến rũ với mái tóc bạch kim bồng bềnh. Làn da trắng mịn, đôi mắt trong veo khiến cho không người đàn ông nào có thể cưỡng lại được vẻ đẹp hút hồn đó.

Bản chất khi sinh ra, Medusa là một người lương thiện, hoàn toàn bình thường; không phải là con quỷ đầu rắn như hình ảnh sau này. Nữ thần cũng là người rất yêu quý loài người mà không cho rằng con người là loài thấp kém. 

Thần Medusa có thật không?

Nữ thần đầu rắn Medusa có thật không là câu hỏi mà nhiều người rất tò mò. Medusa trong thần thoại Hy Lạp cổ đại là một nhân vật hư cấu. Theo truyền thuyết, Medusa là nữ tu sĩ trung thành và rất sùng đạo với thần nữ Athena.

Medusa không chỉ có vẻ ngoài xinh đẹp mà còn biết gảy đàn rất hay khiến không ít người ngưỡng mộ và không ngừng so sánh với Athena. Chính điều này, khiến Athena sinh ra sự ghen tị, tức giận và đưa ra lời thề sẽ khiến Medusa phải chịu sự sỉ nhục này hàng vạn lần.

Sau đó, Athena đã sai nàng xuống một con sông để múc nước mang lên đền thờ. Ở đó, nàng đã gặp Poseidon, vị thần biển cả. Poseidon bị vẻ đẹp mê hồn của nàng thu hút và theo đuổi nàng đến cùng. Nhưng Medusa đã chạy thoát và đến đền thờ cầu cứu Athena. Tuy nhiên, nữ thần Athena đã phớt lờ và Poseidon đã cưỡng bách Medusa ngay tại đền thờ đó.

Athena là người đã biến mái tóc Medusa đầu rắn

Athena là người đã biến mái tóc Medusa đầu rắn

Nhưng thay vì trừng phạt Poseidon, Athena lại quay ra trị tội Medusa vì làm ô uế đến ngôi đền thiêng liêng này. Athen đã biến mái tóc của Medusa thành tóc rắn và ai nhìn vào nàng cũng đều bị biến thành đá. Athena khi làm như vậy vì muốn Medusa sẽ phải sống cô độc và sống trong sự hối hận đến cuối đời. Và Athena sau đó đã thông báo với toàn nhân loại về sự tồn tại của 1 con quái vật đầu rắn để khiến con người phải săn giết Medusa.

Kể từ đó, nữ thần đầu rắn Medusa trở nên phẫn uất sinh ra mối hận thù chỉ chuyên đi hại đàn ông mà không hại phụ nữ. Tuy nhiên, Medusa lại không thể kiểm soát được khả năng này của mình. Nên bất cứ ai nhìn Medusa đều bị hóa đá ngay lập tức.

Cái chết bất ngờ và thương tâm của nữ thần đầu rắn Medusa

Theo nhiều phiên bản truyện thần thoại thì Medusa bị giết bởi Perseus, con trai của thần Zeus. Trong cuộc chinh phạt của mình, Perseus đã được các vị thần khác ban tặng: tấm khiên của Athena giúp Perseus có thể nhìn thấy Medusa mà không bị hóa đá; thanh kiếm của Hephaestus, đôi dép có cánh của Hermes và khả năng tàng hình của Hades.

Như đã nói trong phần Medusa là gì thì chúng ta biết rằng nữ thần đầu rắn là người duy nhất không bất tử trong 3 con quỷ Gorgon. Thế nên, Perseus đã giết chết Medusa bằng cách nhìn hình ảnh phản chiếu qua tấm khiên của Athena. Sau khi hạ được Medusa, Perseus đã lập được chiến công lớn, mở đầu cho sự nghiệp anh hùng của mình. Về sau, Athena đã dùng chiếc đầu của Medusa gắn lên tấm khiên của mình như một vũ khí.

Hình ảnh Perseus sau khi giết chết Medusa

Hình ảnh Perseus sau khi giết chết Medusa

Mặc dù Medusa là 1 con quỷ đầu rắn khiến nhiều người khiếp sợ, nhưng chỉ vì lòng đố kỵ của nữ thần Athena dẫn đến những kết cục thương tâm như vậy. Qua đó, chúng ta phần nào cũng thấy được một góc khuất trong tính cách của con người. Sự biến đổi nhân phẩm từ một người nhân hậu, giỏi giang thành một con quỷ bị căm ghét và phải chết chìm trong sự thù hận.

Ý nghĩa của Medusa là gì trong văn hoá nghệ thuật

Mặc dù trong truyền thuyết Medusa bị gọi là con quỷ hung dữ nhưng đầu của Medusa lại được nhiều người sử dụng như một lá bùa để xua đuổi tà ma. Vậy ý nghĩa Medusa tượng trưng cho điều gì?

Trong nhiều đồ nghệ thuật ở Hy Lạp, La Mã chúng ta thường xuyên xuất hiện hình ảnh đầu của Medusa. Chẳng hạn như: tượng, khiên, giáp che ngực, tranh khảm hay các đồng xu từ thời kỳ đó là hình ảnh Perseus đang cầm đầu của Medusa với dáng đứng hiên ngang trên đỉnh núi,…

Trong những năm qua, những câu chuyện về thần thoại Hy Lạp, La Mã đã được kể lại và mở rộng trong bối cảnh đương đại. Có rất nhiều khía cạnh mới lấy từ biểu tượng của Medusa đã khơi gợi, mang đến nhiều nguồn cảm hứng với tác phẩm nghệ thuật từ thời cổ đại.

Logo của thương hiệu nổi tiếng Versace lấy hình ảnh nữ thần Medusa

Logo của thương hiệu nổi tiếng Versace lấy hình ảnh nữ thần Medusa

Trong đó, nổi lên là 2 phiên bản của bức họa Medusa của họa sĩ lừng lẫy gốc Ý Caravaggio. Hai tuyệt phẩm của ông đã dùng khung bằng gương để tái hiện lại khuôn mặt của Medusa. Mặc dù đã bị đứt đầu nhưng khuôn mặt đó vẫn đầy biểu cảm, ghi lại những ký ức đáng sợ cuối cùng của Medusa.

Bên cạnh đó, thương hiệu thời trang cao cấp đứng đầu thế giới là Versace cũng lấy biểu tượng Medusa làm logo cho thương hiệu của mình. Ngoài ra, biểu tượng nữ thần đầu rắn Medusa còn được tìm thấy trên ngực áo của vua Alexander Đại đế, cột của nhà thờ lớn Constantinople…

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy câu chuyện về truyền thuyết Medusa đã cho chúng ta có cái nhìn rõ hơn về số phận của nữ thần đầu rắn này. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể hiểu được Medusa là gì, ý nghĩa và những biểu tượng của Medusa vì sao vẫn còn tồn tại cho đến hiện nay.

Mong rằng, với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và biết thêm về nét lịch sử, sự thần bí của các nhân vật thần thoại.

Xem thêm:

Bài viết liên quan