Ăn ốc nói mò là phương châm gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ

6 Tháng Một, 2023 106 HienNguyen

Ăn ốc nói mò là câu thành ngữ được dùng để chỉ những lời nói bịa đặt, không chính xác, không có căn cứ mà chỉ dựa vào những lời bịa đặt do mình đặt ra và hùa theo người khác. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ câu thành ngữ ăn ốc nói mò là gì, ăn ốc nói mò là phương châm gì nhé!

Ăn ốc nói mò là gì?

Ăn ốc nói mò là câu thành ngữ ám chỉ những lời nói bịa đặt, không có căn cứ mà chỉ dựa vào những lời bịa đặt do bạn đặt ra hoặc hùa theo người khác.

Một số câu đồng nghĩa với ăn ốc nói mò đó là: ăn măng nói mọc, ăn không nói có, ăn cò nói bày. Thành ngữ “Ăn ốc nói mò” góp phần làm nổi bật văn hóa trong lời ăn tiếng nói tinh tế của người xưa. 

an-oc-request-for

Ăn ốc nói mò ám chỉ những lời nói bịa đặt, không căn cứ

Ăn ốc nói mò phê phán điều gì? Ăn ốc nói mò phê phán những người không biết gì nhưng cũng nói như biết rõ. Điều này gây hiểu nhầm cho người khác. 

Thành ngữ Ăn ốc nói mò bằng tiếng Anh

Trong tiếng Anh, thành ngữ ăn ốc nói mò là To speak by guess and by god, nó ý chỉ những người nói chuyện dựa trên cảm tính và dựa vào thần thánh chứ không hề có căn cứ hay lý lẽ gì để chứng minh. Nhưng nó cũng là một câu khá gần nghĩa với câu nói ăn ốc nói mò.

Nguồn gốc thành ngữ ăn ốc nói mò là gì?

Ăn ốc nói mò là câu thành ngữ được đúc kết từ ngàn đời xưa nhờ truyền miệng nên không có cách giải thích chính xác nhất. Nhưng trong dân gian vẫn lưu truyền một vài lý giải dựa theo các đặc trưng về văn hóa xã hội.

Một số người cho rằng các câu thành ngữ ăn ốc nói mò xuất phát từ văn hóa hàng quán. Bởi khi xưa những người la cà các hàng quán ăn uống thường tụ tập lại để nói chuyện phiếm. Họ thường nhâm nhi thức ăn, đặc biệt là món ốc, rồi nói những chuyện trên trời dưới đất cho thỏa thích chứ không biết có đúng sự thật hay không. Do vậy hình tượng ăn ốc nói mò là đại diện cho lối buôn chuyện không có căn cứ.

chuyen-phime

Những câu chuyện phiếm chính là nguồn gốc của câu thành ngữ “Ăn ốc nói mò”

Ngoài ra, ở những quán rượu, người ta chỉ lo “chén chú chén anh” và buôn chuyện trên trời dưới biển. Vì vậy nó cũng là một trong những nguyên nhân người ta dùng câu ăn ốc nói mò để diễn tả lối nói chuyện không mang lại thông tin và không thể thuyết phục người khác.

“Ăn ốc” và “nói mò” không bổ nghĩa cho nhau vì vậy nhiều người cho rằng câu nói này được lấy ý tưởng từ các câu thành ngữ trong dân gian như: Ăn măng nói mọc, ăn không nói có, ăn gian nói dối…

Chính vì sự liên kết mật thiết giữa “ăn” và “nói” nên để diễn đạt ý đoán mò không căn cứ, người xưa dùng từ “nói mò”. Trạng từ “mò” này đồng âm với động từ “mò” trong hành động mò ốc – đây cũng là một công việc có tính chất mơ hồ không định hướng rõ ràng. Vì thế ốc được chọn làm hình tượng trong câu thành ngữ này.  Vậy là “Ăn ốc nói mò” được hình thành theo cấu trúc của thế hệ trước.

Ý nghĩa câu nói ăn ốc nói mò

Câu ăn ốc nói mò có ý nghĩa là nói tới sự nói mò, có nghĩa là nói đoán chừng, nói chỉ để hù dọa chứ không hề chắc chắn. 

Dễ nhận thấy ở đây chính là giữa ăn ốc và nói mò không có một mối liên hệ hợp lý nào nhưng tác giả dân gian vẫn cho chúng kết hợp với nhau như một câu để gợi lại nhiều ý tưởng và nhiều ý khác nhau trong một câu nói.

Ăn ốc nói mò là phương châm gì?

an-oc-noi-mo-la-gi

Ăn ốc nói mò là vi phạm phương châm về chất

Ăn ốc nói mò là vi phạm phương châm về chất bởi vì phương châm về chất được hiểu là: Trước khi phát biểu hoặc bình luận một vấn đề, cần phải biết chính xác những điều mình muốn nói và kết quả ấy phải được xác thực từ những nguồn uy tín. Không nên nói những điều mà mình không biết nó có đúng hay không và chưa có một cơ sở nào xác thực chính xác thông tin.

Đặt câu với ăn ốc nói mò

  • Trong tổ mình có một số người thỉnh thoảng lại “ăn ốc nói mò”.
  • Mong anh đừng ăn ốc nói mò, rồi suy bụng ta ra bụng người nữa.
  • Ăn ốc nói mò là đức tính xấu của nhiều người.
  • Việc ăn ốc nói mò thường xuyên có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối về sau.

Trên đây là những thông tin giải thích thành ngữ ăn ốc nói mò. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu ăn ốc nói mò có nghĩa là gì, ăn ốc nói mò là phương châm nào và ăn ốc nói mò vi phạm phương châm gì.

Bài viết liên quan