Cách bơm mực vào bút máy nhanh, đơn giản, không bị lem mực

12 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Khi con bước vào học kỳ 2 lớp 1, bé sẽ bắt đầu sử dụng bút máy để viết. Trong quá trình làm quen với bút máy, sẽ không tránh khỏi tình trạng bơm mực bị dây bẩn tay. Vậy cách bơm mực bút máy như thế nào nhanh, đơn giản mà không bị lem mực. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các cách bơm mực cho bút máy đúng cách dưới đây nhé.

Cách bơm mực bút máy cho từng loại bút

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút máy với các cách bơm mực và cơ chế tiếp mực khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách bơm mực thông dụng nhất.

Cách bơm mực cho bút máy không bị lem bẩn ra tay

Cách bơm mực cho bút máy không bị lem bẩn ra tay

Cách bơm mực vào bút máy loại dùng piston dạng xoay

Ruột piston hay còn gọi là ruột hút mực, nằm ở trong thân bút, gắn với phần đầu ngòi. Các loại bút máy dùng ruột hút mực chủ yếu ở dạng xoắn hoặc đẩy. Để có thể bơm mực vào ruột bút bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Tháo nắp và thân bút ra khỏi bút máy
  • Bước 2: Sử dụng 2 tay, 1 tay giữ phần đầu ngòi bút, tay còn lại cầm vào phần đuôi ruột bút để xoay piston xoáy hết cỡ xuống dưới.
  • Bước 3: Để ngòi bút chìm vào trong lọ mực, vặn phần ruột bút theo hướng ngược lại, khi đó mực sẽ được bơm vào trong ruột bút.

Cách xoay và bơm mực vào ống mực

Cách xoay và bơm mực vào ống mực

  • Bước 4: Sau khi bơm mực xong, sử dụng khăn giấy để lau sạch phần mực ở đầu bút.

Cách bơm mực cho bút máy loại dùng piston dạng bóp

Đối với bút máy dùng piston dạng bóp sẽ đơn giản hơn so với ruột piston dạng xoay. Khi cho ngòi bút chìm vào trong lọ mực, bạn chỉ cần bóp phần ruột bút, thì khi đó bạn sẽ thấy có hiện tượng bong bóng trong lọ mực. Điều này là do có 1 lượng không khí nhỏ được thải ra từ trong bút.

Cách bơm mực cho bút máy dùng piston dạng bóp

Cách bơm mực cho bút máy dùng piston dạng bóp

Tiếp đó, bạn từ từ thả lỏng phần bóp và để bút ngâm trong lọ mực thêm vài giây để mực có thể từ từ hút vào bên trong. Nếu ống mực vẫn chưa đầy thì bạn có thể lặp lại thao tác bóp nhả vài lần cho đến khi ruột bút hoàn toàn đầy mực là đã hoàn thành.

Cách tiếp mực sử dụng ống mực có sẵn

Sử dụng ống mực là cách bơm mực rất đơn giản, dễ làm. Với ống mực đã có sẵn một lượng mực cố định, bạn chỉ cần thay ống mực khác khi ống mực cũ đã hết rất dễ dàng. 

Cách gắn ống mực như sau:

Đặt bút theo chiều ngang, tháo ống mực cũ ra khỏi đầu bút.

Lấy ống mực mới và dùng lực tay ấn ống mực vào đầu bút cho đến khi ống được cố định chắc chắn.

Nghiêng bút hướng xuống dưới để mục có thể thẩm thấu vào ngòi bút nhanh chóng hơn.

Các bước lắp ống mực vào bút máy đơn giản

Các bước lắp ống mực vào bút máy đơn giản

Việc bơm mực cho bút máy chỉ gói gọn trong vài bước đơn giản trên. Tuy nhiên, do trẻ chân tay còn vụng về nên việc bị lem bẩn khi bơm mực là điều khó tránh khỏi. Do đó, phụ huynh có thể hướng dẫn con thật chậm rãi để con có thể nắm được các bước và thực hiện dễ dàng hơn. 

Lưu ý khi thử bút và bơm mực cho bút máy

Khi thử bút và bơm mực cho bút máy bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Thử bút trước khi mua: Để test bút bạn có thể thử viết trên một tờ giấy. Hãy chú ý và cảm nhận độ gai của ngòi bút, đồng thời kiểm tra ngòi có bị tách ra khi viết không.

Kiểm tra ruột bút: Tháo thân bút và kiểm tra phần bơm mực có bị kẹt hay khó kéo không.

Khi bơm mực nên để xa sách vở: Điều này sẽ hạn chế được rủi ro mực bị đổi hay dây mực sang sách vở khi bơm mực.

Khi mua bút mới nên rửa ruột bút trước khi bơm: Sử dụng nước ấm để rửa ruột bút, bơm nước vào ruột 2 – 3 lần. Cách làm này sẽ giúp ruột bút sạch sẽ hơn trước khi dùng, cũng như hạn chế được tình trạng tắc mực khi sử dụng.

Không nên sử dụng 2 loại mực cùng một bút: Sử dụng 2 loại mực cùng 1 bút sẽ khiến bút dễ bị tắc mực do mực đóng cặn. Nếu muốn sử dụng 2 loại mực thì bạn nên rửa bút bằng nước nóng trước khi bơm loại mực khác.

Một số câu hỏi khác liên quan về cách bơm mực bút máy

Dưới đây là một số thắc mắc mà nhiều bạn thường tìm kiếm khi sử dụng hay bơm mực cho bút máy. Bạn có thể tham khảo thêm để nắm rõ các thông tin khi cần thiết.

Có thể sử dụng các ống mực cho bút máy khác nhau không?

Mỗi loại ống mực sẽ được các nhà sản xuất ra có các kích thước, cấu tạo khác nhau, có thiết kế đặc trưng của từng loại bút. Do đó, không thể sử dụng ống mực cho các loại bút máy khác nhau.

Không thể sử dụng ống mực cho các loại bút máy khác nhau

Không thể sử dụng ống mực cho các loại bút máy khác nhau

Khi cần thay thế ống mực bạn phải tìm hiểu kỹ kích thước, loại bút, hoặc có thể mang bút đến cửa hàng để được nhân viên tư vấn mua ống mực phù hợp.

Có thể bơm mực trực tiếp từ lọ vào ống mực được không?

Có thể bơm mực trực tiếp từ lọ vào ống mực bằng cách sử dụng xi lanh. Tuy nhiên, cách làm này khá phức tạp, cần khéo léo. Đối với các bé mới tập bơm mực bằng bút máy nếu muốn sử dụng cách này thì cần có sự hỗ trợ của người lớn.

Bút máy mới mua viết không ra mực phải xử lý thế nào?

Trường hợp này bạn nên cầm bút vảy nhẹ, để mực có thể chảy từ ruột xuống ngòi bút. Nếu vẫn không ra mực thì tháo hết mực trong ruột bút, sau đó rửa lại bút bằng nước ấm để làm sạch ruột, sau đó mới bơm mực và thử lại.

Chọn loại mực nào cho bút máy?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mực khác nhau, trong đó một số loại mực đến từ các thương hiệu uy tín, được nhiều người dùng ưa chuộng, bạn có thể mua và cho bé sử dụng như: mực Hồng Hà, mực Queen…

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ về cách bơm mực vào bút máy đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện. Mong rằng với những thông tin trong bài viết có thể giúp cho phụ huynh có thể tự tin, hướng dẫn và tập cho bé tự bơm mực bút máy và hạn chế được tình trạng lem mực ra tay, quần áo khi bơm mực. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan