Ấu trĩ là gì? Biểu hiện, tác hại & cách khắc phục tính ấu trĩ?

9 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đã ít nhất một lần nghe đến từ “ấu trĩ” và với nhiều người thì nó chính là một căn bệnh. Vậy thực chất thì ấu trĩ là gì? Biểu hiện của người ấu trĩ như thế nào? Hãy cùng với sieusach.info đi tìm câu trả lời nhé!

Ấu trĩ nghĩa là gì?

Hiểu theo nghĩa của y học thì ấu trĩ là một loại chứng thiểu năng trong sinh dục của động vật đang trong giai đoạn phát triển ngoài bào thai. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, đặc biệt là lúc đang phát triển bào thai.

Ấu trĩ - người suy nghĩ chưa chín chắn

Ấu trĩ – người suy nghĩ chưa chín chắn

Tuy nhiên cũng còn có một cách hiểu nữa chính là ấu trĩ là từ dùng để ám chỉ những người có suy nghĩ chưa thực sự chín chắn. Đó là những suy nghĩ chỉ ở mức bề nổi của sự vật, hiện tượng đó mà họ chưa thực sự nghĩ sâu xa được. Hay nói cách khác là những người trưởng thành nhưng có suy nghĩ trẻ con.

Biểu hiện của ấu trĩ là gì?

Suy nghĩ non nớt

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên khi nói về những người ấu trĩ. Những người có suy nghĩ non nớt thường có những lời nói trông rất tầm thường trong mắt của người khác nhưng nó lại đặc biệt quan trọng trong mắt họ.

Quan trọng hóa vấn đề

Người ấu trĩ thường quan trọng hóa vấn đề

Người ấu trĩ thường quan trọng hóa vấn đề

Những suy nghĩ non nớt, đơn giản vốn chỉ là những vấn đề rất nhỏ nhưng trong suy nghĩ của những người ấu trĩ thì vấn đề đó lại trở nên to lớn và đặc biệt quan trọng. Chính sự ngộ nhận và những suy nghĩ đầy chập chững đó đã khiến cho họ không thể né tránh được việc quan trọng hóa mọi chuyện lên gấp nhiều lần.

Nghĩ rằng mình đúng

Bạn đừng hiểu lầm dấu hiệu này với những người bảo thủ nhé. Ấu trĩ ở đây chỉ là sự hạn hẹp, non nớt về kiến thức nên họ không đủ để có thể hiểu theo ý kiến của những người khác. Nếu như bạn đã giải thích rất nhiều cho người ấu trĩ mà họ vẫn không chịu nghe lời, không chấp nhận mình sai mà vẫn cứ khăng khăng là mình đúng thì đó mới chính là bảo thủ.

Tự hào về những thứ không đáng

Người ấu trĩ luôn tìm cách đạt được mục đích của mình mà bất chấp mọi thủ đoạn nhưng họ lại vẫn cảm thấy tự hào về điều đó. Ngoài ra thì họ thường dùng tiền để tiêu xài vào những thứ không đáng.

Thường xuyên đưa ra các quyết định sai lầm

Người ấu trĩ hay đưa ra quyết định sai lầm

Người ấu trĩ hay đưa ra quyết định sai lầm

Biểu hiện này thường rất dễ tìm thấy trên các lãnh đạo hay là những người có quyền. Những người lãnh ấu trĩ thường sẽ đưa ra những quyết định tồi hay các quyết định sai lầm nhưng họ lại không nhận ra được điều đó. Một người lãnh đạo tài giỏi không cần phải biết hết mọi việc, mọi thứ nhưng cần phải biết cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ những xung quanh. Biết phân biệt được đâu là ngụy quân tử và đâu là quân tử.

Không tự ý thức được

Dấu hiệu này được biểu hiện rõ nhất ở những người có “tiếng”. Họ không tự ý thức được rằng “cái tiếng” của bản thân mình là tai tiếng hay là danh tiếng và phải dùng nó như thế nào. Chính vì vậy mới có trường hợp nhiều hotgirl tự hào vì bản thân nổi tiếng thông qua những bức ảnh thiếu tế nhị được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Hay một số nghệ sĩ thay vì việc khoe tài năng của bản thân thì lại khoe xe, khoe nhà,…

Ưu tiên lợi ích trước mắt

Dấu hiệu này thường được thể hiện rõ nét nhất ở những người có bằng cấp. Một số người mắc bệnh ấu trĩ luôn cho rằng bằng cấp của họ cao hơn những người khác. Họ dừng lại việc học tập và tiếp thu thêm kiến thức từ xã hội. Họ bị lầm tưởng và có cảm giác mình là người có trình độ cao hơn những người khác. Tuy nhiên, họ lại không nhận thức được kiến thức chính là vô tận và việc học hỏi thêm những điều mới sẽ là không bao giờ thừa.

Tác hại của tính cách ấu trĩ là gì?

Chúng ta thường rất dễ mắc phải bệnh ấu trĩ. Người luôn cố chấp bảo vệ chứng kiến của mình mà không cần phải biết ý kiến đó là đúng hay sai thì người này đã vô tình mắc phải bệnh ấu trĩ rồi đó. Nếu như chưa trưởng thành thì có thể xã hội sẽ cho là bạn còn quá trẻ để có thể nhận ra đúng hay sai nên có thể lựa chọn tha thứ được cho lỗi lầm đó. Tuy nhiên nếu bạn là một người trưởng thành thì chắc chắn xã hội sẽ không còn thông cảm với điều đó nữa, đặc biệt là trong công việc. Lúc này mọi người sẽ tỏ ra chán ghét và không hài lòng về bạn.

Ấu trĩ khiến bạn bị cô lập

Ấu trĩ khiến bạn bị cô lập

Nếu như bạn đang mắc phải căn bệnh ấu trĩ về nhận thức này thì nó sẽ khiến cho bạn bị thụt lùi so với xã hội. Xã hội thì cứ mãi đi lên còn bạn thì lại cứ đi về phía sau. Nó sẽ khiến cho bản thân bạn mãi chìm đắm trong bầu trời của chính bản thân mình mà không có lối ra.

Nếu như bạn quá ấu trĩ và cứng đầu thì bạn sẽ bị cô lập với thế giới và trở thành người cô đơn nhất thế giới.

Tóm lại: Về mặt bệnh lý mà nói thì ấu trĩ sẽ  không đem lại cho con người ta tác hại xấu về sức khỏe. Tuy nhiên về mặt xã hội thì nó lại có tác hại vô cùng lớn, khiến cho con người không thể nhận ra được giá trị sống đích thực là gì nữa.

Làm sao để khắc phục tính cách ấu trĩ?

Xác định lợi ích lâu dài

Cần xác định lợi ích lâu dài

Cần xác định lợi ích lâu dài

Bạn không nên chỉ vì lợi ích trước mắt mà quên đi những cái sau này. Thực chất thì bạn không nên vì đã có bằng cấp mà bỏ qua việc học hỏi cũng như trau dồi thêm kiến thức. Những kiến thức đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong hiện tại cũng như là trong tương lai.

 Điều khiển được hành vi của bản thân

Khi bạn suy nghĩ theo cách kỹ lưỡng thì sẽ giúp bạn điều khiển được hành vi của bản thân mình. Việc có điều khiển được hành vi hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe cũng như những người xung quanh bạn.

 Biết phân định đúng sai

Cần biết phân biệt đâu là đúng và đâu là sai

Cần biết phân biệt đâu là đúng và đâu là sai

Đối với những người có tính cách ấu trĩ thì cần phải biết tiếp thu thêm kiến thức và tiếp tục học tập. Những điều đó sẽ giúp cho họ biết phân định như thế nào là đúng và như thế nào là sai trong các sự việc diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Bảo thủ và ấu trĩ có phải là một?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ấu trĩ với bảo thủ là một. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Ấu trĩ chính là sự thiếu hiểu biết, là sự ngộ nhận, là sự non nớt, chập chững trong một lĩnh vực nào đó. Trong khi đó thì bảo thủ lại là sự khăng khăng luôn cho mình là đúng với vốn kinh nghiệm và kiến thức ít ỏi.

Ấu trĩ chỉ trình độ hiểu biết ở mức thấp hay kém cỏi. Còn bảo thủ lại là sự chủ quan, không chịu nghe lời người khác cho dù mình đã sai.

Như vậy, có thể thấy rằng ấu trĩ có rất nhiều điểm khác biệt so với bảo thủ. Tuy nhiên con người do ấu trĩ nên thường rất dễ mắc tính bảo thủ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến ấu trĩ là gì cũng như cách khắc phục bệnh ấu trĩ. Trong chúng ta ai cũng có thể mắc bệnh ấu trĩ. Vì vậy hãy luôn “cảnh tỉnh” chính mình để không lún sâu vào nó nhé!

Bài viết liên quan