Bạch nguyệt quang là gì? Nốt chu sa là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trong tình yêu

20 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Đối với những bạn mê phim Trung Quốc thì chắc chắn rất quen thuộc với thuật ngữ bạch nguyệt quang và nốt chu sa đúng không nào? Vậy bạch nguyệt quang là gì? Nốt chu sa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về 2 thuật ngữ này qua các thông tin bên dưới đây nhé.

Bạch nguyệt quang là gì?

Bạch nguyệt quang là hình ảnh ẩn dụ nói về người mà mình yêu thương hết lòng, khao khát và mong muốn có được, nhưng lại không thể ở bên cạnh nhau và cùng nhau đi hết cuộc đời. Đó chính là niềm khao khát mãnh liệt trong lòng nhưng lại không thể khắc lên thân thể.

Bạch nguyệt quang được nhắc đến khá nhiều trong các phim Trung

Bạch nguyệt quang được nhắc đến khá nhiều trong các phim, truyện Trung 

Sở dĩ có sự liên tưởng như vậy là bởi hình ảnh của mặt trăng sáng dù rất đẹp và hiện hữu ngay trước mắt, nhưng chúng ta chỉ có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó nhưng lại rất xa xăm và không thể với tới được.

Bạch nguyệt quang tiếng Trung được viết là “白月光” (bái yuèguāng) có nghĩa là “ánh trăng sáng” và được giới trẻ Trung Quốc sử dụng để nói về người mình đã yêu sâu đậm.

Bạch nguyệt quang tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, bạch nguyệt quang là cụm từ “White Moon Light”.

Nốt chu sa là gì?

Nốt chu sa trong tiếng Trung là “与朱砂痣” (zhūshā zhì) có nghĩa là nốt ruồi son. Hình ảnh này đã được dùng để nói về người con gái đã để lại ấn tượng vô cùng sâu đậm trong lòng người khác, sâu sắc giống như mối tình đầu nhớ mãi không quên.

Bạch nguyệt quang và nốt chu sa có ý nghĩa gì?

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ bạch nguyệt quang là gì và nốt chu sa là gì rồi. Vậy ý nghĩa của bạch nguyệt quang và nốt chu sa là gì?

Bạch nguyệt quang và nốt chu sa đều có ý nghĩa quan trọng đối với một người

Bạch nguyệt quang và nốt chu sa đều có ý nghĩa quan trọng đối với một người

Bạch nguyệt quang và nốt chu sa chính là hai hình ảnh tượng trưng cho 2 người con gái xuất hiện trong cuộc đời của người đàn ông. Bạch nguyệt quang là người con gái vô cùng tuyệt vời, là sự khao khát của người đàn ông nhưng lại không thể sở hữu được. Người còn lại là nốt chu sa, là người mà họ muốn cưới để làm vợ nhưng lại không có tình cảm sâu nặng; là người luôn ở bên cạnh họ những lúc buồn vui, khó khăn hoạn nạn nhưng lại không biết trân trọng. Chỉ đến khi đánh mất rồi thì mới nhận ra người ấy đã để lại một dấu vết quá lớn trong cuộc đời của họ.

Bạch nguyệt quang và nốt chu sa phần nào đã cho chúng ta thấy được sự nghịch lý tồn tại trong cuộc sống của mỗi người. Chúng ta luôn tơ tưởng, mong ngóng và chờ đợi những thứ mà mình không có rồi lại bỏ quên và không trân trọng những thứ mình đang có.

Nguồn gốc bạch nguyệt quang và nốt chu sa

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ bạch nguyệt quang là gì và nốt chu sa là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc bạch nguyệt quang và chu sa ở dưới đây.

Nguồn gốc của bạch nguyệt quang và nốt chu sa

Nguồn gốc của bạch nguyệt quang và nốt chu sa

Bạch nguyệt quang và nốt chu sa chính là tên bài hát tiếng Trung rất nổi tiếng do Đại Tử thể hiện. Bài hát đã làm mưa, làm gió trên khắp các nền tảng mạng xã hội như Doyin (Trung Quốc), Tik Tok, Youtube, Facebook,…

Tuy nhiên, hai hình ảnh “bạch nguyệt quang” và “nốt chu sa” lại xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết “bông hồng đỏ và bông hồng trắng” của Trương Ái Linh. Nội dung cụ thể của cuốn tiểu thuyết này được tóm tắt như sau:

Câu chuyện về bông hồng đỏ

Theo quan niệm, cuộc đời của mỗi người đàn ông đều sẽ tồn tại ít nhất 2 người phụ nữ giống như bạch nguyệt quang và nốt chu sa. Khi kết hôn với bông hồng đỏ, cô ấy sẽ trở thành một vệt máu muỗi trên tường theo thời gian. Nhưng bông hồng trắng lại vẫn mãi là vầng trăng sáng trong tâm trí của người đàn ông. Khi cưới được bông hồng trắng thì nàng lại được ví như hạt cơm dính ở trên áo, còn bông hồng đỏ lại giống như nốt ruồi son ở trên ngực.

Khi chưa sở hữu được bông hồng đỏ thì nó giống như một nốt ruồi son đẹp, in trên ngực và gần với trái tim của người đàn ông nhất. Nhưng khi đã có được thì sự mãnh liệt ấy lại trở thành gánh nặng, khiến cho họ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Lúc này, màu đỏ ấy lại giống như vết máu muỗi bám ở trên tường, trông thật bẩn thỉu và chướng mắt.

Chuyện về hoa hồng trắng

Theo đó, có một chàng trai ái mộ vẻ đẹp của “hoa hồng trắng”, luôn mong muốn được sở hữu nàng nhưng mãi chẳng bao giờ có được. Trải qua 3 kiếp, tình yêu của anh chàng dành cho “bông hồng trắng” vẫn còn rất lớn và không giờ thay đổi. Tuy nhiên, ước muốn thì vẫn mãi là ước muốn, anh ta cũng chẳng thể nào có được tình cảm của bông hồng trắng.

Trong cuộc đời, đôi khi chúng ta luôn mòn mỏi chờ đợi một cái gì đó không phải của mình. Điều ấy thật sự nghiệt ngã và đau buồn. Trong khi đó, những cái đã được định sẵn là của mình thì chúng ta lại không coi trọng.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ bạch nguyệt quang là gì? Nốt chu sa là gì? Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung bài viết các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan