Bát Tự là gì? Chi tiết từ a – z về Bát Tự trong đời sống

24 Tháng Hai, 2023 106 HienNguyen

Người Việt thường rất xem trọng những yếu tố có liên quan đến vấn đề tâm linh và Bát Tự là một trong số đó. Đây là phương pháp luận giải liên quan đến vận số con người với độ chính xác khá cao. Vậy thực chất Bát Tự là gì? Luận đoán vận mệnh con người thông qua Bát Tự như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Bát Tự nhé!

Bát Tự là gì?

Bát Tự hay còn được gọi với cái tên là Tứ Trụ. Đây là một bộ môn luận giải trong văn hóa phương Đông nhằm suy đoán về tính cách cũng như vận số của con người. 

Trong đó nó xoay quanh 4 yếu tố hay 4 trụ đó là giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh và năm sinh. Mỗi một trụ được xem xét theo 2 chiều đó là là Thiên can và Địa chi. 

Như vậy, tổng 4 trụ thì sẽ có 4 Thiên can và 4 Địa chi. Cũng chính vì vậy mà Tứ Trụ còn được biết đến với tên gọi khác là Bát Tự (8 yếu tố).

bat-tu-la-gi

Bát Tự – Tứ Trụ

Thành phần chính trong Bát Tự

Khi luận giải vận mệnh của con người thì Bát Tự thường phải dựa theo các thành phần như sau:

– Thiên can, Địa chi: có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phản ánh về số mệnh con người. Trong đó thì Thiên can là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Còn Địa chi chính là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

– Ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ: xem xét sự thịnh suy, cường nhược của chân mệnh thông qua 4 trụ là giờ – ngày – tháng – năm sinh.

– Vòng trường sinh: có liên quan đến luân hồi hay sinh lão bệnh tử.

– Thập thần: xem xét đến các mối quan hệ như xung khắc, hợp hóa hay trợ và sinh.

– Thần sát: xem xét về yếu tố hung cát trong cuộc sống.

– Dụng thần và Hỷ thần: dùng để cải vận bổ khuyết, chủ yếu được ứng dụng trong việc chọn nghề, tìm phương vị quý nhân…

– Tiểu vận, đại vận: giúp nắm rõ thịnh suy của thời vận theo từng năm

Lá số Bát Tự Tứ Trụ

la-so-bat-tu

Lá số Bát tự giúp xem mệnh hiệu quả

Đây chính là một công cụ hữu ích để xem được vận mệnh. Để lập lá số Bát tự này thì bạn cần phải có đầy đủ thông tin về giờ – ngày – tháng – năm sinh của chính mình. Như vậy thì kết quả xem Bát Tự Tứ Trụ này mới chính xác được.

Luận giải lá số Bát Tự sẽ bao gồm như sau:

– Thông tin tổng quan của gia chủ như đương số, thai nguyên, cung mệnh, mệnh quái… 

– Xem xét đến vận mệnh thông qua 4 trụ  là giờ, ngày, tháng, năm sinh.

– Xem xét đại vận, tiểu vận là hung hay cát, thịnh hay suy (bao gồm thập thần, thần sát và vòng trường sinh…)

Sinh thần bát tự là gì?

sinh-than-bat-tu

Sinh thần bát tự

Sinh thần bát tự chính ở đây chính là bát tự ngày sinh. Sinh thần bát tự là khái niệm thuộc về bộ môn Bát Tự – Tứ Trụ. Bộ môn huyền học này dựa theo những nghiên cứu về giờ – ngày – tháng – năm sinh để từ đó luận đoán về cuộc đời của mỗi con người bao gồm quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Đưa ra được những dự đoán về thời vận hung cát, thịnh suy cũng như vạch rõ cả tính cách, gia đạo, công danh sự nghiệp, quan hệ xã hội của một người với những người xung quanh.

Mặt khác thì Bát Tự còn giúp mỗi người trong chúng ta hiểu rõ được ưu nhược điểm trong chân mệnh của mình. Từ đó có thể tìm ra được phương pháp cải vận bổ khuyết. Điều này cũng sẽ giúp người xem Tứ Trụ tối ưu được cuộc sống và góp phần phát huy hết những khả năng tiềm ẩn, phát triển bản thân theo đúng quy luật của tự nhiên.

Cung phi bát tự là gì?

cung-phi-bat-tu

Cung phi bát tự – mệnh quái

Mệnh quái hay còn được gọi tắt là quái, đây chính là tên khác của cung phi bát tự. Cung phi bát tự là khái niệm dựa trên bộ môn kinh dịch, đồng thời nó cũng được xác định dựa trên giới tính và năm sinh của bản mệnh. 

Quái thường được gắn liền với các số tương ứng trong Bát quái, đó là: Khảm số 1, Khôn số 2, Chấn số 3, Tốn số 4, Càn số 6, Đoài số 7, Cấn số 8 và Ly số 9.

Các quái này lại mang theo Ngũ hành đó là: Khảm Thủy, Khôn Thổ, Chấn Mộc, Tốn Mộc, Càn Kim, Đoài Kim, Cấn Thổ và Ly Hỏa. Chỉ cần tìm ra chính xác được quái số thì chúng ta sẽ biết được cung phi của mình như thế nào.

Ngoài ra thì mệnh quái còn được sử dụng để giúp bạn có thể xác định kết hôn tuổi nào thì tốt nhất, ăn hỏi ngày nào thì mang lại may mắn hay hướng nào xây nhà cửa để tiền tài vào như nước…

Thiên Can – Địa Chi trong Tứ Trụ Bát Tự là gì?

Trong Tứ Trụ thì Can và Chi tượng trưng cho khí âm dương và khí vượng suy. Thiên Can chủ về lộc, chính là Thiên nguyên. Địa Chi chủ về thân, chính là Địa nguyên. Con người chính là vật trong trời đất và là chủ mệnh, là Nhân nguyên.

thien-can-dia-chi-trong-bat-tu-tu-tru

Thiên Can – Địa Chi

– Trong mệnh lý Can ngày hay Nguyên Thần thì vốn đã yếu lại không được phù trợ, hay Can ngày vốn đã vượng lại còn được phù trợ đều chứng tỏ đó chính là nguồn bệnh. Tứ Trụ có được bổ cứu hay không thì cần phải xem kỹ để tìm kiếm Dụng Thần.

– Khi Can ngày yếu thì nên được sinh phù hoặc Can ngày mạnh thì nên bị khống chế, hao tán. Bát Tự chỉ có tám chữ, giống như là một cái cân, một bên nặng và một bên yếu thì sẽ không cân bằng. Bên yếu là bên nhẹ còn bên vượng là bên nặng. Lúc này, thì Dụng Thần sẽ đóng vai trò bớt bên nặng đi và bù vào bên nhẹ.

Một lá số tốt thì sẽ có sự cân bằng giữa Thiên Can và Địa Chi nhờ vào Dụng Thần mang lại. Vận khí khi gặp được Dụng Thần đắc lực thì vận trình đó chính là thời kỳ tốt nhất của cuộc đời con người.

Dụng Thần Bát Tự là gì?

Dụng Thần chính là giải pháp để tối ưu được vận mệnh của một con người. Bởi lẽ, trong mệnh có Dụng Thần thì sẽ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi. Một khi Dụng Thần có lực thì cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng và ngược lại thì cuộc sống có thể sẽ vất vả hơn.

dung-than-bat-tu-trong-bat-tu-tu-tru

Dụng Thần Bát Tự

– Nếu như Dụng Thần bị phá, tổn thương thì gian nan sẽ càng nhiều. Lúc này thì bạn phải nhờ đến Dụng Thần từng vận và ngoại khí để có thể bổ cứu. Định đoạt Dụng Thần cần căn cứ vào Can ngày vượng hay là yếu. Dựa vào điều này để bạn có thể phán đoán cát hung hay họa phúc của cả cuộc đời.

– Mệnh cục của Tứ Trụ sẽ lấy Dụng Thần làm chuẩn. Tác dụng bổ cứu của Dụng Thần được phát huy hay không sẽ có ảnh hưởng đến các vận của cả đời người.

– Khi Dụng Thần không đủ lực hoặc trong Tứ Trụ thiếu đi Dụng Thần thì Hỷ thần lúc này sẽ có tác dụng giống như một cây khô gặp mùa xuân, mầm non sẽ được tưới tắm. Nó có vai trò bổ trợ cũng như cứu ứng cho Dụng Thần.

– Ngoài ra để tăng lực của Dụng Thần thì còn cần đến sự bổ cứu của Đại vận, Tuế vận cũng như các yếu tố ngoại khí gắn thân như Ngũ Hành, Phương Vị, Can Chi, Thời gian… Cụ thể như sau:

ngu-hanh-la-gi

Lựa chọn màu sắc Ngũ hành của Hỷ Dụng Thần

  • Dùng màu sắc cho bản thân mình theo như Ngũ hành của Hỷ Dụng Thần. Hỷ Dụng Thần chính là Mộc Hỏa nên dùng nhiều màu xanh lá, xanh cốm, hồng và đỏ để làm quần áo, chăn ga gối đệm hay trang sức…
  • Dùng Ngũ hành phương vị. Hỷ Dụng Thần là Mộc Hỏa nên chọn phòng ngủ về phía Đông – Mộc hoặc phía Nam – Hỏa của nhà. Di chuyển về phương Đông hoặc Phương Nam để cầu tài, cầu quan, cầu vận để có được khí tại phương bổ trợ.
  • Dùng thời gian. Những năm Can chi Ngũ hành là Hỷ Dụng Thần, Tuổi Hỷ Dụng Thần để khởi nghiệp hoặc là làm những công việc lớn.
  • Lựa chọn nghề nghiệp có Ngũ hành Tương ứng với Dụng Thần để thuận lợi, phát triển trong công việc.

Một khi gia chủ đã nắm được Hỷ Dụng Thần để bổ cho Thân thì sẽ giúp cuộc sống thăng bằng, hạn chế được bệnh tật cũng như Tài, Quan, Ấn, Thực hài hòa.

Ý nghĩa – vai trò của Bát Tự Tứ Trụ là gì?

– Ý nghĩa của Bát Tự – Tứ Trụ: Việc luận giải Bát Tự sẽ giúp luận đoán được một phần nào đó vận số cũng như tính cách của gia chủ. Do đó mà gia chủ có thể hiểu hơn về bản thân mình và đưa ra những dự toán phù hợp với góc nhìn đa chiều về tương lai.

– Vai trò của Bát Tự: Theo như nhận định của các chuyên gia về phong thủy thì vai trò của Bát Tự khi ứng dụng vào đời sống sẽ giúp giải quyết được các vấn đề về đương số. Ví dụ như: Bạn đang băn khoăn trước những lựa chọn trong cuộc sống hay chưa có định hướng trong tương lai? Lúc này thì Bát Tự sẽ đưa ra cho bạn những dự đoán cũng như lời khuyên phù hợp, hữu ích.

Ngoài ra thì sự kết hợp khi xem Bát Tự – Tứ Trụ và Dụng Thần để luận giải về phong thủy chính phái còn cho ra ra những kết quả phân tích chi tiết và rõ ràng hơn.

Ứng dụng của việc xem Bát Tự trong đời sống

Xem Bát Tự – Tứ Trụ thường dựa vào bốn cặp đó là Thiên Can – Địa Chi, chính là đại diện cho bốn cột mốc thời gian của một người ra đời bao gồm năm, tháng, ngày, giờ sinh. Việc luận đoán vận số con người theo như phương pháp này không chỉ hữu dụng trong cuộc sống mà nó còn có tác dụng trong công việc làm ăn kinh doanh, nó cũng quyết định đến 70% sự thành công của gia chủ.

Dưới đây là những ứng dụng luận giải Bát Tự – Tứ Trụ chính xác trong đời sống hằng ngày:

ung-dung-bat-tu

Ứng dụng của Bát Tự trong xây nhà

– Áp dụng luận đoán Bát Tự kết hợp cùng với Dụng Thần để bổ trợ vận khí và cải thiện mệnh số.

– Sử dụng các yếu tố Can chi, Ngũ hành cũng như Tuế vận để cải thiện cho Dụng Thần.

– Áp Dụng Hỷ Dụng Thần với những vật dụng hàng ngày để từ đó chọn ra màu sắc phù hợp cho một bản mệnh như: quần áo, loại trang sức, phương tiện đi lại…

– Muốn cầu danh, đắc lộc và được bổ trợ vận khí thì có thể sử dụng Ngũ hành phương vị.

– Bát Tự Dụng Thần sử dụng để lựa chọn ra thời điểm thích hợp cho các kế hoạch khởi nghiệp cũng như luận đoán những quyết định lớn trong sự nghiệp.

– Dùng Bát Tự Dụng Thần để lựa chọn đội nhóm làm việc sao cho phù hợp.

– Cân đối và chỉ ra nghề nghiệp thích hợp với bản mệnh để có thể phát triển chúng trong tương lai.

– Nếu Bát Tự Dụng Thần được áp dụng ở mức chuyên sâu thì có thể luận đoán được chi tiết về đại vận và tiểu vận của một đương số.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Bát Tự là gì? Hy vọng phương pháp luận giải này có thể giúp bạn hiểu được một phần nào đó vận mệnh của mình để tìm ra hướng đi phù hợp nhất!

Nếu bạn có thắc mắc nào khác liên quan đến Bát Tự -Tứ Trụ thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Bài viết liên quan