Blogging là gì? Cách xây dựng một Blog chuyên nghiệp

25 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Hiện nay, công việc blogging dần phát triển mạnh mẽ hơn và mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Blogging là gì. Dưới đây là tổng quan các thông tin về blogging, tại sao nó phổ biến và các bước để bắt đầu hành trình blogging của riêng bạn.

Blog là gì? Blogging là gì?

Blog là một loại nội dung về nhật ký cá nhân, chia sẻ các thông tin, ý kiến về nhiều chủ đề khác nhau được đăng tải trên website. 

Trên một website thường có rất nhiều bài blog được đăng lên theo các chủ đề liên quan đến website để tăng lượt xem, lượng tương tác cho website, và hướng đến các chỉ số chuyển đổi khác về dài hạn.

Các bài blog sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm mỗi khi người đọc tìm kiếm từ khóa chứa trong nội dung bài blog.

Khái niệm Blogging đề cập đến công việc viết blog. Công việc này hỏi người viết phải có những kỹ năng phù hợp trong quá trình lên kế hoạch, phát triển nội dung và quản lý hệ thống nội dung của các bài blog.

Ngày càng có nhiều người yêu thích công việc viết Blog

Ngày càng có nhiều người yêu thích công việc viết Blog

Blogging cũng bao gồm quá trình sử dụng nội dung, video, hình ảnh và nhiều loại nội dung đa dạng khác để tăng lượt tương tác, lượt xem và nhiều chỉ số khác của website theo như mục tiêu đã đặt ra.

Trên Facebook chúng ta cũng bắt gặp từ này thường xuyên, vậy bạn có thắc blog là gì trên Facebook hay không? Trên Facebook, blogging cũng có ý nghĩa tương tự như trên. 

Tại sao nên viết blog?

Không phải tự nhiên mà blog lại được yêu thích như vậy. Viết blog online sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

 • Viết blog giúp bạn sáng tạo hơn bởi vì phải liên tục tìm kiếm, lên ý tưởng mới và động não để tạo ra các bài viết. 
 • Là công việc giúp cho bạn tạo ra thu nhập thụ động.
 • Bạn có thể sử dụng blog để quản lý công việc kinh doanh của mình, ví dụ như để bán một cuốn sách, một khóa học hoặc là một sản phẩm cụ thể nào đó…
 • Bạn quan sát và đánh giá cuộc sống một cách tốt đẹp hơn.
 • Có nhiều cơ hội để gặp gỡ người khác, tìm hiểu thêm về những điều họ thích và không thích.

Cách xây dựng một blog chuyên nghiệp

Các bước để xây dựng một blog thật chuyên nghiệp như sau:

Bước 1: Chọn một nền tảng hỗ trợ phù hợp 

Bước đầu tiên khi bắt đầu hành trình xây dựng một trang blog chuyên nghiệp là lựa chọn một nền tảng để xuất bản nội dung.  Một số nền tảng phổ biến hiện nay mà bạn có thể cân nhắc đó là WordPress, Wix, Squarespace, v.v.

Chọn nền tảng để xuất bản nội dung

Chọn nền tảng để xuất bản nội dung

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xác định ngân sách phù hợp để bắt đầu xây dựng blog. Một số nền tảng sẽ thu phí, một số khác cho phép tạo blog miễn phí nhưng bạn cũng cần phải chi trả cho các tiện ích mở rộng tích hợp trong quá trình hoàn thiện blog.

Bước 2: Chọn 1 nền tảng hosting

Sau khi đã lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp, bạn cần lựa chọn nền tảng lưu trữ, hay còn gọi là hosting. Điều này sẽ giúp cho các blog với các liên kết khác nhau được lưu trữ trên một máy chủ dưới một địa chỉ duy nhất giúp cho người dùng dễ dàng truy cập hơn.

Một số nền tảng thường bao gồm dịch vụ hosting, tuy nhiên, ở nền tảng WordPress và một số nền tảng khác sẽ yêu cầu bạn sử dụng một dịch vụ hosting riêng.

Bước 3: Lựa chọn ngách phù hợp cho blog 

Bước cần làm tiếp theo đó là nghiên cứu thị trường và xác định khán giả, đối tượng người đọc của bạn là ai. Từ đó, xác định chủ đề trọng tâm, mục tiêu chính cho toàn bộ nội dung dành cho blog của bạn.

Lựa chọn 1 chủ đề phù hợp cho blog của mình 

Lựa chọn 1 chủ đề phù hợp cho blog của mình

Các chủ đề blog hiện nay rất đa dạng, có thể là du lịch, thời trang, tiếp thị, sách, ẩm thực, thực phẩm. Trong các bức tranh lớn này, bạn hãy thu hẹp chúng lại bằng cách chọn cho riêng mình một chủ đề nhỏ chưa được khai thác hoặc là những ý tưởng mới mẻ giúp bạn có tiềm năng trở nên nổi bật hơn. 

Bước 4: Đặt tên cho Blog và tên Domain 

Để tạo một blog, bạn cần có một cái tên cụ thể và tên miền (hay domain) dành cho blog của bạn. Có ba hướng đặt tên mà bạn có thể cân nhắc khi đặt tên cho blog và domain, đó là:

 • Dùng họ tên của bạn
 • Dùng tên doanh nghiệp
 • Dùng một cái tên mới hoàn toàn sáng tạo

Bước 5: Cài đặt theme và thiết kế blog 

Trước tiên, hãy chọn một mẫu theme phù hợp cho blog của bạn. Giống như tên blog, giao diện theme cũng là một phần tạo nên tính cách, phong cách của blog.

Sau khi chọn theme, hãy xác định các trang cần thiết để hiển thị theo nhu cầu và mục tiêu của bạn như trang liên hệ, trang giới thiệu, trang bán hàng trực tuyến,…

Cuối cùng, hãy giúp blog của bạn nổi bật hơn với một logo sáng tạo và hấp dẫn. Đây cũng là một cách để khắc họa cá tính cho trang web của bạn đậm nét hơn. Nó cũng là điều cần thiết để phát triển blog thành một thương hiệu bền vững hơn về lâu dài.

Bước 6: Nghiên cứu chủ đề bạn muốn viết 

Sau các bước trên, hệ thống blog đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Hãy bắt đầu đăng tải những nội dung cho blog của bạn với những thông tin, chủ đề liên quan đến thị trường mà bạn đã lựa chọn. 

Cung cấp những nội dung hữu ích sẽ tăng thêm giá trị cho blog

Cung cấp những nội dung hữu ích sẽ tăng thêm giá trị cho blog

Hãy cố gắng đi sâu vào tâm trí người đọc bằng cách trả lời được những câu hỏi dưới đây:

 • Đối tượng người đọc mục tiêu có những đặc điểm nào?
 • Đối tượng mục tiêu có hứng thú với chủ đề nào?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn phải đối mặt với những vấn đề, thách thức nào?

Bước 7: Bắt đầu viết bài và tối ưu SEO 

Đây chính là lúc xây dựng nội dung hoàn thiện cho bài blog. Quy trình viết một bài blog hoàn thiện như sau: 

 • Nghiên cứu từ khóa
 • Triển khai tiêu đề
 • Triển khai những ý chính
 • Viết và phát triển nội dung với những ý tưởng hấp dẫn
 • Thêm hình ảnh
 • Tối ưu SEO
 • Chỉnh sửa và đăng tải 

Bước 8: Tạo lịch đăng bài 

Tạo lịch đăng bài là một điều quan trọng khi bắt đầu tạo blog. Đây là cách hiệu quả để đảm bảo các nội dung trên blog được xuất bản một cách nhất quán, đúng với các định hướng và mục tiêu ban đầu của bạn. 

Bước 9: Quảng bá blog của bạn

Ở giai đoạn này, nội dung blog đã được phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Khi đó, nhiệm vụ cuối cùng của bạn chính là tập trung vào hoạt động chia sẻ và quảng bá blog, đồng thời nó có thể giúp bạn phát triển kênh blog thành một công cụ để kiếm tiền về sau.

Quảng bá blog lên các trang mạng xã hội 

Quảng bá blog lên các trang mạng xã hội

Để thu hút người đọc, bạn cần phải tìm những cách thức và ý tưởng sáng tạo mới để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình. 

Bên cạnh hoạt động SEO, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây để quảng bá rộng rãi hơn các bài blog trên website:

 • Chia sẻ lên mạng xã hội;
 • Tạo một bản tin email dành cho các bài blog;
 • Sử dụng các website khác để hỗ trợ thêm cho hoạt động quảng bá;
 • Tiếp cận với cộng đồng hiện có;
 • Tham gia vào các diễn đàn, các cộng đồng thảo luận khác;
 • Đầu tư vào kênh quảng cáo;
 • Thử nghiệm nhiều định dạng nội dung mới hơn.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ viết blog cá nhân là nghĩa gì và các bước bắt đầu hành trình blogging của riêng mình. Viết blog sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các cá nhân có đam mê và yêu thích nghề viết. Hãy khởi đầu hành trình này thật ấn tượng để tạo ra một cộng đồng người đọc rộng rãi hơn trong tương lai bạn nhé. 

Bài viết liên quan