Bơm tăng áp là gì? Ứng dụng của bơm tăng áp?

1 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy bơm tăng áp là một trong những sản phẩm vô cùng cần thiết ở những nơi có mật độ dân cư đông mà nguồn nước lại yếu giúp cho dòng chảy của nước được mạnh hơn, mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng khi sử dụng nước. Hãy cùng tìm hiểu bơm tăng áp là gì và ứng dụng của bơm tăng áp là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Bơm tăng áp là gì?

Bơm tăng áp là gì?

Bơm tăng áp là gì?

Xem thêm: Cảm biến là gì? Vai trò của cảm biến trong tự động hóa

Máy bơm tăng áp hay còn gọi là bơm áp lực là loại máy bơm tự động giúp làm tăng áp lực nước trong đường ống khi áp suất bị giảm, nhằm cung cấp lượng nước tối đa trong cùng một thời điểm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Cấu tạo của máy bơm tăng áp 

Cấu tạo của máy bơm tăng áp 

Cấu tạo của máy bơm tăng áp

Xem thêm: Mpa là gì? Đơn vị đo áp suất mpa

Bao gồm hai phần chính đó là: thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, thiết bị này còn sở hữu các bộ phận phụ khác như công tắc áp lực, chân đế, cửa hút, cửa xả và dây điện.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

– Máy bơm tăng áp hoạt động hoàn toàn dựa trên sự thay đổi của áp suất trong đường ống nước. Khi áp suất trong ống bị thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống khác nhau.

– Khi áp suất bị giảm xuống thấp thì lúc này hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ tự động truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp suất và làm cho máy bơm hoạt động.

– Nếu áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực sẽ giảm xuống thì khi đó công tắc sẽ tự ngắt điện để cho máy bơm ngừng hoạt động.

Đặc điểm của bơm tăng áp tự động

– Nếu khi vòi nước mở, thì bơm tăng áp sẽ tự động hoạt động mà không cần đến phao tự động.

– Nếu như bình tích áp có thể tích lớn thì thời gian hoạt động của máy bơm cũng sẽ giảm, giúp người dùng tiết kiệm điện năng.

– Một số áp lực tạo ra sẽ lớn hơn so với những máy bơm tự động khác do được thiết kế nhiều tầng cánh.

– Máy bơm hoạt động không hề tạo ra tiếng ồn.

– Toàn bộ thân bơm và đầu bơm được làm từ nhựa, đồng, inox giúp chống lại sự gỉ sét và làm tăng tuổi thọ của máy bơm.

Máy bơm tăng áp còn sở hữu một số ưu điểm đặc biệt mà nhờ đó có thể khẳng định được sự hiệu quả trong việc sử dụng nó như sau:

+ Có khả năng tăng và giữ ổn định cho áp suất trong hệ thống cấp nước. Đối với một số loại thì có thể điều chỉnh áp suất trong đường ống tùy vào mục đích sử dụng.

+ Có kích thước nhỏ đối với những máy có đi kèm bình bù áp. Có một số loại sẽ trở thành hệ thống bù áp với bình và rơ le lắp rời.

+ Không phát ra những tiếng ồn lớn khi làm việc.

+ Chống ăn mòn tốt.

+ Có khả năng lắp đặt trực tiếp với đường ống cao.

+ Rất dễ tháo lắp và sửa chữa.

+ Tự động làm việc nếu được lắp thêm cảm ứng áp.

+ Tiêu thụ lượng điện năng ít.

+ Làm việc được với nước trong vùng nhiệt độ cao và rộng.

+ Luôn được các hãng ưu ái áp dụng công nghệ mới nhất vào máy bơm.

+ Dễ dàng lắp đặt và thay thế.

Ứng dụng của bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực

Máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực

Trong hầu hết các hộ gia đình, máy bơm tăng áp hay còn gọi là máy bơm áp lực đều được sử dụng để làm tăng áp lực cho nước chảy ra đầu van, giúp cho vòi nước hoạt động như vòi sen, vòi rửa. Do đó, nó giúp cho vòi nước được chảy khỏe hơn, vòi sen phun mạnh hơn nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng, hay tăng áp lực nước cho máy giặt có thể giặt nhanh hơn,… khi mà bể/téc nước được đặt ở vị trí quá thấp hay là không có bể chứa nước để trên cao. Hơn nữa, loại máy bơm này được sử dụng để nhằm tăng áp cho đường nước của toàn bộ nhà.

Khi lắp đặt, nếu như cảm thấy bình năng lượng mặt trời đặt quá thấp thì tầng dưới dòng nước chảy xuống sẽ rất yếu. Chính vì vậy, lúc này cần phải lắp thêm bơm tăng áp cho nước mạnh lên để có thể sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, một số hộ gia đình thường xảy ra nhiều vấn đề với chiếc máy giặt do nguồn nước chảy vào quá yếu và làm cho không thể giặt được hay thậm chí là phải chờ rất lâu mới giặt xong. Hơn nữa, bình nóng lạnh chảy yếu quá vì vậy nước tắm cũng không đủ ấm, không được thoải mái khi tắm. Do vậy, những trường hợp này người dùng chỉ cần tăng áp cho riêng máy giặt hoặc bình nóng lạnh là xong. Bên cạnh đó, với nhu cầu như vậy thì người dùng chỉ nên chọn cho mình 1 chiếc máy bơm tăng áp mini với công suất nhỏ, lực nước vừa phải để giúp tiết kiệm chi phí, cũng như không gây ra ồn ào và lực nước lại vừa phải, không làm hỏng máy giặt hay bình nóng lạnh của bạn.

Bơm tăng áp được dùng trực tiếp nước đường ống, hoặc có thể lấy nước từ bể ngầm: Đối với một số gia đình không có điều kiện để lắp bể ở trên nóc nhà do đó sẽ hút nước trực tiếp từ bể ngầm hay đường ống. Trong trường hợp này bắt buộc phải sử dụng bơm tăng áp và phải chọn bơm tăng áp cơ để sử dụng.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về bơm tăng áp là gì và ứng dụng của bơm tăng áp. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn và có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan