Hướng dẫn cách pha màu xanh dương chuẩn nhất

25 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Nếu bạn đang muốn tìm cách pha màu xanh dương nhưng không biết phải kết hợp màu sắc ra sao? Hãy tham khảo hướng dẫn cách pha màu xanh dương chuẩn và chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Màu xanh dương đâjm

Màu xanh dương đậm

Cách pha màu xanh dương – Hướng dẫn chi tiết chuẩn nhất

Màu xanh dương được tạo ra từ các màu khác nhau cho nên có rất nhiều người quan tâm thường tìm kiếm câu hỏi “trộn màu gì ra màu xanh dương”. Để pha được màu xanh dương bạn cần biết phối các màu cơ bản đó là: Màu đỏ, vàng, xanh lơ, đen và trắng. Trong đó, để tạo ra được màu xanh dương nguyên bản thì bạn có thể thực hiện theo công thức là trộn 2 màu xanh lơ và cánh sen.

Cách pha màu xanh dương đậm

Cách pha màu xanh dương đậm

Trong quá trình pha màu, không phải lúc nào cũng lên được màu sắc như mong muốn nếu trộn theo tỉ lệ không chuẩn. Do vậy, để có được màu sơn chuẩn bạn nên tránh pha trực tiếp 2 màu vào nhau. Thay vào đó hãy đặt màu cánh sen bên cạnh màu xanh lơ để bạn có thể thêm từng chút một, giúp bạn kiểm soát được độ đậm của màu hơn.

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách pha màu xanh dương đậm

Để tạo ra được màu xanh dương đậm bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Màu đen pha với màu xanh dương

Màu đen thêm vào màu xanh dương ra màu xanh dương đậm

cách pha màu xanh dương

 • Bước 1: Lấy một lượng nhỏ màu đen đặt cạnh màu xanh dương trên bảng pha màu (không để màu đen trực tiếp hòa lên trên màu xanh dương).
 • Bước 2: Chuyển từ từ một lượng nhỏ màu đen sang màu xanh dương bằng cách dùng cọ kéo từ rìa của màu đen sang dần. Đừng lấy màu đen quá nhiều ngay từ đầu vì chỉ cần một lượng nhỏ màu đen là bạn đã có thể tạo ra một hiệu ứng màu khác biệt.
 • Bước 3: Sử dụng cọ hoặc dụng cụ pha màu để trộn màu chéo qua lại. Không nên trộn quá kỹ sẽ khiến màu bị xỉn đi, chỉ cần trộn vừa đủ để tạo ra được tone màu mong muốn.
 • Bước 4: Tiếp tục trộn thêm màu đen để tạo ra được màu xanh đậm nếu cần. Thao tác này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi được màu như ý muốn. Trường hợp nếu bạn lỡ trộn quá nhiều màu đen thì nên pha thêm một ít màu xanh dương để cân bằng tỉ lệ màu.

Kết hợp với màu bổ sung

Để tạo ra màu xanh dương đậm bạn có thể kết hợp màu bổ sung bằng cách thực hiện phối màu như sau:

Màu xanh dương (Blue) + Màu cam (Orange) → Màu xanh dương đậm

Màu xanh dương trộn với màu cam tạo thành xanh dương đậm

Màu xanh dương trộn với màu cam tạo thành xanh dương đậm

 • Bước 1: Lấy một lượng xanh dương vừa đủ dùng lên bảng pha màu. Sau đó lấy một lượng nhỏ màu cam đặt vào bên cạnh của màu xanh dương. Lưu ý: bạn chỉ cần lấy một lượng màu cam vừa đủ dùng nhưng không nhiều hơn màu xanh dương tránh lãng phí.
 • Bước 2: Dùng cọ vẽ hoặc bay pha màu kéo một ít rìa của màu cam sang màu xanh dương. Thêm từng ít một rồi sử dụng dụng cụ để trộn 2 màu với nhau. Màu bổ sung khi kết hợp với màu xanh dương sẽ tạo ra màu xanh dương đậm.

Trộn màu tương đồng

Màu tím (Purple) + Màu xanh dương (Blue) → Màu xanh dương đậm

Màu tím trộn với xanh dương tạo thành màu xanh dương đậm

Màu tím trộn với xanh dương tạo thành màu xanh dương đậm

 • Bước 1: Đổ một ít màu tím và màu xanh dương lên bảng pha màu, nên lấy một lượng đủ dùng, màu xanh dương lấy nhiều hơn màu tím.
 • Bước 2: Sử dụng cọ hoặc dụng cụ trộn màu để lấy một lượng nhỏ màu tím sang màu xanh dương. Thêm từng ít một màu tím vào màu xanh dương để có thể kiểm soát màu sắc và tạo ra được hỗn hợp màu xanh – tím.
 • Bước 3: Cuối cùng thử màu vẽ bởi một số loại màu vẽ như màu acrylic khi khô sẽ cho ra được màu chính xác.
 • Bước 4: Nếu không hài lòng với màu sắc vừa pha bạn có thể trở lại bảng pha màu và điều chỉnh lại bằng cách thêm màu tím hoặc xanh.

Hướng dẫn cách pha màu xanh dương nhạt đơn giản, dễ làm

Để tạo ra được màu xanh dương nhạt bạn có thể pha màu trắng với màu xanh dương theo các bước sau:

Xanh dương (Blue) + Trắng (White) → Xanh da trời

Tạo ra màu xanh dương nhạt từ màu xanh dương nguyên bản và màu trắng

Tạo ra màu xanh dương nhạt từ màu xanh dương nguyên bản và màu trắng

 • Bước 1: Lấy một ít màu trắng và màu xanh dương nguyên bản cho lên bảng pha màu. Màu trắng sẽ giúp cho màu xanh dương ban đầu nhạt đi và tạo thành màu xanh của bầu trời. Do vậy, để pha được màu xanh da trời thì màu trắng sẽ được dùng làm nền và chiếm phần lớn trong hỗn hợp màu.
 • Bước 2: Sử dụng cọ hoặc bay để lấy một ít màu xanh dương trộn vào màu trắng. Nêu thêm từng chút một để có thẻ xác định được chính xác màu xanh dương nhạt mà bạn muốn.

Một số lưu ý cần biết khi pha màu xanh dương

 • Cần phải để bảng pha màu sạch trước khi sử dụng và sau khi trộn màu.
 • Bạn nên làm việc dưới ánh sáng tốt để tạo ra được màu sắc như mong muốn.
 • Hầu hết các màu vẽ đều sẽ làm ố bẩn quần áo, bề mặt làm việc. Vì vậy, bạn nên mặc thêm đồ bảo vệ quần áo hoặc tạp dề, đồng thơi phủ lên bề mặt làm việc giấy báo hoặc vải để tránh làm bẩn.
 • Muốn tạo được sắc xanh dương có độ đậm nhạt theo ý bạn muốn bạn cần pha loãng màu xanh dương nguyên bản trước. Sau đó điều chỉnh độ đậm nhạt bằng cách thay đổi sắc sáng hoặc tối hơn.
Khi pha màu xanh dương bạn nên trộn từ từ

Khi pha màu xanh dương bạn nên trộn từ từ

 • Mỗi màu sẽ có những kích thước các hạt màu khác nhau (đặc biệt là màu bột). Vậy nên để có màu sắc đẹp nhất bạn nên trộn chúng với một dung môi (có thể là nước lã) để tạo ra được màu cuối cùng. Nếu bạn chỉ trộn bột màu khô theo tỷ lệ thì khi các hạt màu này hòa lại với nhau thì chưa chắc đã ra được thành phẩm như ý muốn.
 • Khi pha màu xanh dương nếu là màu bột bạn nên sử dụng thêm một ít dầu để trộn, không sử dụng quá nhiều dầu sẽ làm thành phẩm dễ bị vón cục, gây mất thẩm mỹ, màu tô không được mịn, mượt.

Bài viết trên đây của đã hướng dẫn cách pha màu xanh dương chuẩn nhất, cũng như làm thế nào để có được các sắc xanh dương đậm, nhạt phù hợp. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thành công tạo nên một sắc màu xanh ưng ý nhất.

Bài viết liên quan