Màu xanh ngọc là màu gì? Hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc chuẩn

19 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Màu xanh ngọc là một trong những màu ấn tượng, độc đáo nên được nhiều người yêu thích. Để học được cách pha màu xanh ngọc đẹp, đúng tone chuẩn nhất hãy theo dõi các hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Màu xanh ngọc là màu gì?

Màu xanh ngọc có một tông màu xanh đặc biệt được pha trộn từ màu xanh dương và màu xanh lá, mang đến cảm giác tươi mới, thanh lịch, phá cách. Màu xanh ngọc được xem là màu sắc đặc trưng của đá quý mang đến sự sang trọng, bắt mắt nên thường được sử dụng trong nghệ thuật, thiết kế thời trang, trang trí nội thất…

Màu xanh ngọc thường được sử dụng trong nghệ thuật, đồ nội thất, trang trí

Màu xanh ngọc thường được sử dụng trong nghệ thuật, đồ nội thất, trang trí

Nguyên tắc pha màu xanh ngọc đúng tone

Để có thể pha được màu xanh ngọc đẹp, chuẩn, bạn cần xác định được chính xác sắc độ của màu xanh ngọc theo ý muốn của mình. Bởi tùy vào sắc độ mà bạn muốn có thể thêm những màu phụ để điều chỉnh độ đậm nhạt của màu này. Cụ thể nếu muốn màu xanh ngọc có sắc sáng hơn thì bạn thêm vào gam màu phụ là màu trắng, màu xám. Còn nếu muốn màu xanh ngọc đậm, nổi bật hơn thì bạn thêm một chút màu vàng.

Lưu ý: Tỷ lệ màu phụ thuộc tùy theo mục đích sử dụng và sở thích của bạn. Bạn có thể thử nghiệm và điều chỉnh màu để đạt được màu xanh ngọc như mong muốn.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc lam đậm từ màu xanh lá + xanh dương

Kết hợp màu xanh lá với màu xanh dương là cách pha màu xanh ngọc lam đơn giản nhất. Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để có một màu xanh mong muốn:

Kết hợp màu xanh dương + màu xanh lá tạo ra màu xanh ngọc

Kết hợp màu xanh dương + màu xanh lá tạo ra màu xanh ngọc

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để pha màu như: khay pha màu, cọ, bay…
  • Bước 2: Chuẩn bị 2 gam màu chính là xanh dương và xanh lá để tiến hành pha. Nếu chưa sử dụng quen màu vẽ bạn nên bắt đầu với màu acrylic bởi đây là loại màu rất dễ sử dụng để pha trộn.
  • Bước 3: Đổ một lượng màu vừa đủ ra khay pha màu với tỷ lệ xanh dương và xanh lá là 2:1.
  • Bước 4: Bắt đầu cho một ít màu xanh dương và xanh lá rồi trộn đều hỗn hợp để tạo thành một tỉ lệ đồng nhất tạo thành màu xanh ngọc lam.

Để tạo ra màu xanh ngọc lam đậm hoặc nhạt bạn chỉ cần tăng hoặc giảm tỷ lệ màu xanh dương và xanh lá cây. Việc tự tay điều chỉnh màu sắc từ từ từng chút một sẽ giúp bạn dễ dàng pha được màu sắc mà mình ưng ý.

Cách pha màu xanh ngọc nhạt từ xanh lá + xanh dương + trắng

Đây là công thức pha màu xanh ngọc nhạt, bạn có thể thực hiện tuần tự các bước sau:

Màu xanh ngọc nhạt tạo ra từ màu xanh lá, xanh dương và trắng

Màu xanh ngọc nhạt tạo ra từ màu xanh lá, xanh dương và trắng

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ để pha màu cần thiết như cọ, bay, khay…
  • Bước 2: Chuẩn bị các gam màu như màu xanh dương, trắng, xanh lá.
  • Bước 3: Đổ một lượng vừa đủ màu trắng lên khay màu để làm nền. Sau đó tiếp tục đổ một ít màu xanh dương và xanh lá đặt bên cạnh nhau. Bạn có thể thử tỷ lệ xanh dương: xanh lá: trắng tương ứng 2:1:4.
  • Bước 4: Sử dụng cọ hoặc bay khuấy đều màu để tạo ra màu xanh ngọc nhạt.

Nếu bạn muốn tạo cho mình một màu xanh ngọc đậm hơn một chút có thể thêm vào một chút màu xanh dương vào hỗn hợp vừa pha trộn trên. Còn nếu muốn màu xanh ngọc nhạt hơn nữa thì hãy thêm màu xanh lá hoặc màu trắng nhé!

Cách pha màu xanh ngọc nhạt từ xanh dương + xanh lá + vàng

Đây cũng là cách pha màu xanh ngọc nhạt giúp bạn tạo ra một màu sắc dịu dàng, bắt mắt. Bạn có thể pha màu này theo tỷ lệ  2:1:4 tương ứng với màu xanh dương:xanh lá: vàng.

Thông thường khi pha màu sẽ không có tỷ lệ chính xác, nên để pha được màu xanh ngọc theo sở thích của mình thì bạn cần tìm hiểu và chọn ra một tỷ lệ riêng cho mình bằng cách thử nghiệm nhiều lần.

Cách pha màu xanh ngọc nhạt từ màu xanh dương, xanh lá và vàng

Cách pha màu xanh ngọc nhạt từ màu xanh dương, xanh lá và vàng

Những lưu ý cần thiết khi pha màu xanh ngọc

Sau khi đã tìm hiểu về hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc ở trên bạn cũng cần phải lưu ý một số điều cần thiết để tạo nên màu sắc đẹp, chuẩn, đáp ứng nhu cầu và sở thích của mình. Cụ thể:

Lưu ý khi chọn màu xanh lá

Màu xanh lá là màu không thể thiếu trong quá trình pha màu tạo ra màu xanh ngọc. Do vậy, để tạo ra màu xanh ngọc phù hợp bạn nên chọn màu xanh lam hoặc xanh lá. Với các màu xanh lam sẽ cho tone màu đậm hơn, đặc trưng hơn thì màu xanh lá sẽ tạo ra màu xanh ngọc có hiệu ứng nhìn dễ chịu hơn.

Chọn màu xanh dương hơi ngả sang xanh lá

Màu xanh dương là game màu có nhiều tone khác nhau nên để tạo ra một màu xanh ngọc đẹp thì bạn nên chọn màu xanh dương hơi ngả sang màu xanh lá. Bởi mỗi sắc tố màu sẽ có chứa một lượng nhỏ màu sắc khác trong đó nên khi chúng được kết hợp với nhau sẽ tạo nên những nét ấn tượng, đặc trưng.

Chọn màu xanh dương hơi ngả xanh lá sẽ tạo ra màu xanh ngọc ấn tượng

Chọn màu xanh dương hơi ngả xanh lá sẽ tạo ra màu xanh ngọc ấn tượng

Lưu ý trong quá trình pha màu

Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về màu sắc thì trong quá trình chọn mua bạn nên nhờ sự tư vấn của nhân viên bán hàng để tìm được màu sắc dễ phối.

Khi chuẩn bị các nguyên liệu pha màu, nếu không có khay pha màu chuyên dụng bạn có thể dùng bất kỳ bề mặt sạch và khô nào đó để pha màu. Sau khi pha xong thì bạn nên nhìn lại sắc độ của màu xanh ngọc mà mình tạo ra đã đúng theo sở thích chưa.

Đồng thời, nên vẽ thử lên giấy bởi đôi khi màu vẽ sẽ thay đổi tính chất khi được sử dụng. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể thêm một ít màu xanh lá, xương dương, vàng hoặc trắng cho đến khi đạt được màu xanh ngọc mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Trên đây là tổng hợp và hướng dẫn cách pha màu xanh ngọc chuẩn tone, đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng với những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ về các pha màu này giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để pha được màu phù hợp nhất.

Bài viết liên quan