Chân thiện mỹ là gì? Nhận định về giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống

4 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Cuộc sống theo hướng chân thiện mỹ là gì mà từ xưa đến nay vẫn được coi trọng đến như vậy? Để hiểu hơn về giá trị sống nhân văn này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của lý tưởng sống này ở ngay bài viết sau đây nhé! 

Chân thiện mỹ có nghĩa là gì?

Ta có nhận định về chân thiện mỹ đầy đủ như sau:

– “Chân”: Ở đây có nghĩa là sự chân thành, là những điều đúng đắn nhằm thể hiện cái nhìn chính xác về sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó. Mọi chân lý mặc dù đều mang tính chất tương đối, nhưng hiểu rõ được chân lý và hướng cuộc sống của mình theo chân lý thì mới là đích đến thành công của cuộc đời.

Vẻ đẹp chân thiện mỹ là gì?

Vẻ đẹp chân thiện mỹ là gì?

– “Thiện”: thiện trong từ lương thiện, đây là những hành động, việc làm tốt, mang giá trị nhân văn. Có nghĩa là không tà niệm, không xấu xa, không trái với lương tâm, luân thường, đạo lý. Cho nên, ở đời hãy sống sao cho chân chính, hướng thiện, sống có đạo đức để giúp cho cuộc sống này thêm ý nghĩa.

– “Mỹ”: mỹ là nhằm để thể hiện cho cái đẹp, nhằm để nhắc nhở con người hãy biết thưởng thức cái đẹp, yêu đời, yêu cuộc sống và mọi thứ ở xung quanh mình.

Ý nghĩa của Chân – Thiện – Mỹ trong đạo Phật

Văn hóa Đông phương luôn nhắc nhở mọi người sống trên đời cần phải tử tế, biết cách để cư xử sao cho đúng mực nhằm để có thể đạt được các giá trị toàn diện, hoàn mỹ.

Giáo lý nhà Phật khuyên con người cần phải biết tu tâm dưỡng tính thì mới có thể trở thành người hạnh phúc trên trần gian. Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam ta đã lưu tồn nhiều thuần phong mỹ tục mang giá trị tốt đẹp. Người Việt ta thường hay chúc nhau Tam đa (đa phúc, đa lộc, đa thọ), mang ngụ ý chúc nhau giàu sang, phát đạt, tài lộc dồi dào, thịnh vượng an khang, bách niên giai lão. Mỗi lời chú đều mang một giá trị hàm ý tốt đẹp, thể hiện niềm tin, ước nguyện của dân tộc Việt Nam đến cuộc sống chân – thiện – mỹ.

Ý nghĩa của lý tưởng sống chân thiện mỹ trong đạo phật

Ý nghĩa của lý tưởng sống chân thiện mỹ trong đạo phật

Chân – thiện – mỹ là ba yếu tố toàn vẹn, có mối tương quan vô cùng mật thiết với nhau. Theo truyền thống của người phương Đông, mọi người thường nhắc nhở nhau sống cho có đức với đích đến cuối cùng là đạt được cuộc sống hoàn mỹ.

Còn giáo lý nhà Phật khuyên con người an nhiên, tự tại, không bon chen, để ý những chuyện nhỏ nhặt. Luôn giữ cho tâm thoải mái, có vậy mới đạt được hạnh phúc vẹn toàn.

Giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống của con người

Giá trị “chân” trong cuộc sống

Giá trị chân thiện mỹ trong cuộc sống của con người là vô cùng lớn, giúp mang đến cho chúng ta sự thoải mái, vui tươi, an yên cả về thể xác lẫn tinh thần. Nếu trong cuộc sống mà thiếu đi lòng tin, sự chân thành thì có lẽ sẽ không còn lẽ sống, tình người. Từ đó những giá trị tốt đẹp sẽ bị biến mất.

Trong cách hành xử ở cuộc sống, bạn cũng phải để cao sự chân thật, không nên giả tạo. Sự chân thành mới giúp con người có thể gần nhau hơn. Nhưng một số trường hợp thì sự chân thật, chân lý đôi khi không nên bộc lộ quá rõ. Bởi nhiều khi chính sự thành thật, thẳng thắn của bạn lại khiến cho đối phương suy nghĩ tiêu cực, bị tổn thương.

Giá trị chân thiện mỹ của con người

Giá trị chân thiện mỹ của con người

Cho nên chân lý ở trong cuộc sống là rất cần thiết, bạn cần phải tạo lập cho mình khả năng phán đoán một cách chuẩn xác để sao cho sự chân thật ấy không khiến cho người khác cảm thấy khó chịu, cũng như không khiến cho mình bị kém duyên trong mắt người khác.

Giá trị “thiện” trong cuộc sống

Trong cuộc sống luôn có luật nhân quả, báo ứng, vì thế nếu như chúng ta tích cực làm điều lành, phúc đức sẽ nhận lại giá trị, quả ngọt. Sống hướng thiện ở đây có nghĩa là con người cần phải biết sống thiện lành, chan hòa, biết yêu thương, san sẻ với mọi người.

Ngay cả trong tâm ý, hành động đều không được xuất hiện ý xấu làm thiệt hại, cũng như ảnh hưởng đến người khác. Trong cuộc sống, sự hướng thiện còn thể hiện ở việc bao dung, che chở, thông cảm, tha thứ và cưu mang. Chỉ khi xây dựng được một cụo sống thiện lành thì mới có thể mang đến cho mình một hạnh phúc chân thật.

Giá trị “mỹ” trong cuộc sống

Mỹ chính là giá trị thẩm mỹ, mỹ quan của mỗi con người. Con người nếu như có sống chân thật, hiền lành như thế nào, nhưng nếu như cuộc sống thiếu đi thẩm mỹ cũng sẽ vô cùng khô khan và nhàm chán.

“Mỹ” có giá trị to lớn ở trong đời sống của con người

“Mỹ” có giá trị to lớn ở trong đời sống của con người

“Mỹ” ở đây vừa là vẻ đẹp, sử chỉn chu ở bên ngoài, vừa là vẻ đẹp, nết na, duyên dáng ở sâu bên trong của tính cách.

Làm cách nào để có được một cuộc sống Chân Thiện Mỹ?

Không phải ngay từ khi mới sinh ra ai cũng có được một cuộc sống Chân Thiện Mỹ. Thay vào đó chúng được hình thành ở trong quá trình chúng ta tiếp xúc, cũng như giao tiếp với mọi người, với cuộc sống.

Không thể đánh giá được ai mới là người có hướng sống Chân Thiện Mỹ hoàn hảo nhất. Chỉ cần bạn cố gắng tạo cho mình hướng sống Chân Thiện Mỹ mà bạn cho rằng nó hoàn hảo nhất, ý nghĩa nhất đối với bản thân là được.

Như vậy bài viết trên đây của chúng toi đã giúp bạn đọc hiểu thêm hơn về chân thiện mỹ là gì, cũng như giá trị to lớn mà lối sống này mang lại cho con người. Hy vọng, tất cả chúng ta có thể tìm được cho mình một hướng sống chân thiện mỹ hoàn hảo và phù hợp nhất với mình để giúp cho cuộc sống này trở nên đáng sống hơn.

Bài viết liên quan