Dấu chấm than là gì? Ví dụ, ý nghĩa và cách sử dụng

3 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Dấu chấm than là nội dung quan trọng trong môn Tiếng Việt lớp 2. Vậy các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng dấu chấm than là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại dấu câu này qua các thông tin ở bên dưới đây.

Dấu chấm than là gì?

Dấu chấm than còn có tên gọi khác mà hiện nay chúng ta không sử dụng đến là dấu kêu. Đây là một dấu chấm câu được dùng để đặt ở cuối câu cảm thán hoặc câu cầu khiến nhằm thể hiện cảm xúc diễn đạt với âm lượng lớn như hét to, la làng,…

Dấu chấm than

Dấu chấm than

Ví dụ câu có dấu chấm than lớp 2:

–  Hôm nay là một ngày đẹp trời!

–  Căn hộ của bạn thật tuyệt vời!

–  Hải Anh, tôi không biết bạn có thể mạnh mẽ như vậy!

–  Tôi ngạc nhiên về ngôi nhà của bạn, đẹp vậy!

–  Ôi không!

–  Tôi biết bạn là một người tuyệt vời mà!!

–  Tôi rất nóng!

Trong tiếng Tây Ban Nha, dấu chấm than thường được đặt ở cả đầu và cuối câu.

Dấu chấm than tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, dấu chấm than là cụm từ “Exclamation mark”. Trong tiếng Anh US, dấu chấm than còn có thêm một cách gọi khác nữa là “exclamation point”.

Ví dụ câu có dấu chấm than bằng tiếng Anh:

–  And if we have considered this tragedy, then let us speak out with a big exclamation mark! (Và nếu chúng ta đã cân nhắc về bi kịch này, thì chúng ta hãy cùng lên tiếng với một dấu chấm than lớn!)

Dấu chấm than có tác dụng gì?

Sau khi đã hiểu rõ dấu chấm than là gì qua các thông tin ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng của dấu chấm câu này qua những thông tin ở bên dưới này nhé.

Dấu chấm than được dùng để biểu thị cảm xúc

Dấu chấm than được dùng để biểu thị cảm xúc

Ngoài cách sử dụng thông thường là biểu thị cảm xúc như sự ngạc nhiên, phấn khích, ngưỡng mộ hay phẫn nộ thì dấu chấm than còn có một số cách sử dụng đặc biệt như sau:

–  Trong một số câu thành ngữ hoặc sự giao thoa, dấu chấm than kép được sử dụng nhằm nhấn mạnh cảm xúc. Ví dụ như: Ôi, ôi, ôi, ôi, ôi, ôi!

–  Trong văn học, dấu chấm than có thể được sử dụng để biểu thị cho một bài phát biểu trực tiếp kích thích, như trong các cuộc đối thoại của các nhân vật. Ví dụ như: “Tôi không thể tin rằng bạn đã làm điều đó!” nhân vật đã hét lên.

–  Trong một số văn bản kỹ thuật và học thuật, dấu chấm than sẽ được sử dụng để chỉ ra một số cảnh báo hoặc thận trọng. Ví dụ như: “Cảnh báo! Đừng cố gắng thực hiện nhiệm vụ này nếu các bạn chưa được đào tạo.”

–  Trong thơ ca, dấu chấm than được sử dụng để chỉ ra một sự tạm dừng kịch tính hoặc một sự thay đổi về giọng điệu trong bài thơ. Ví dụ như: Ôi, đêm đầy sao! Bởi vì ngươi cũng rất đẹp?”

Cách sử dụng dấu chấm than

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về dấu chấm than và tác dụng của dấu câu này rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem dấu chấm than dùng khi nào.

Cách sử dụng dấu chấm than đúng cách

Cách sử dụng dấu chấm than đúng cách

Dưới đây là một số quy tắc sử dụng dấu chấm than chuẩn xác:

–  Dấu chấm than được sử dụng khi muốn biểu thị về sự ngạc nhiên, nhiệt tình, phẫn nộ, ngưỡng mộ hoặc bất kỳ một cảm xúc mạnh mẽ nào khác trong một câu hay một cụm từ.

–  Dấu chấm than được đặt ở cuối câu hoặc từ mà các bạn muốn nhấn mạnh, không được đặt ở giữa câu. Trừ khi đó là một lời đối thoại và các bạn muốn nhấn mạnh cảm xúc.

–  Dấu chấm than không nên sử dụng quá nhiều vì có thể làm cho văn bản quá lố.

–  Nếu một câu có kết thúc bằng một dấu hỏi và cần có thêm dấu chấm than để bộc lộ cảm xúc thì các bạn chỉ dùng dấu chấm than ở cuối câu thôi. Ví dụ như: Làm thế nào bạn có thể làm điều đó!

–  Trong một số trường hợp, dấu chấm than kép cũng có thể được sử dụng để thể hiện sự nhấn mạnh cực độ. Tuy nhiên, điều này cũng không nên thực hiện nhiều, chỉ dùng trong những trường hợp đặc biệt thôi.

Các câu hỏi liên quan đến dấu chấm than được nhiều người quan tâm

Ngoài dấu chấm than là gì ở bên trên, còn rất nhiều câu hỏi khác được quan tâm nhiều. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những câu hỏi này qua những thông tin bên dưới đây.

Những câu hỏi liên quan đến dấu chấm than được nhiều người tìm kiếm

Những câu hỏi liên quan đến dấu chấm than được nhiều người tìm kiếm

Dấu chấm than có ý nghĩa gì trong tình yêu?

Trong tình yêu, dấu chấm than có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy theo ngữ cảnh và tình huống sử dụng của mỗi người. Chẳng hạn như:

–  Dấu chấm than thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ, bối rối khi nhận được một tin nhắn từ người yêu. (Ví dụ như: “Anh yêu em!”)

–  Dấu chấm than thể hiện sự nhấn mạnh, khẳng định hoặc hay quan tâm khi gửi một tin nhắn đến cho người yêu. (Ví dụ như: “Em nhớ anh nhiều lắm!” )

–  Dấu chấm than thể hiện sự phẫn nộ, tức giận hay buồn bã khi có một cuộc xung đột hoặc mâu thuẫn trong tình yêu. (Ví dụ như: “Anh đã lừa dối em!” )

Dấu chấm than trong excel là gì?

Dấu chấm than trong excel có thể là một trong những trường hợp sau đây:

–  Dấu chấm than là một phần của ô tham chiếu ngoại trong excel; là sự tham chiếu đến một ô hoặc một mảng các ô không nằm cùng trong một trang tính hiện tại.

Ví dụ như: [Book1]Sheet1!A1 là ô tham chiếu ngoại đến ô A1 của Sheet1 của Book1.

–  Dấu chấm than là một toán tử so sánh bên trong các công thức excel, nhằm so sánh hai giá trị hoặc biểu thức.

Ví dụ như: =A1>B1 là công thức để kiểm tra xem giá trị của ô A1 có lớn hơn giá trị của ô B1 hay không.

–  Dấu chấm than là một ký hiệu xuất hiện ở bên cạnh của một ô có lỗi công thức hay một hình tam giác màu lục ở góc trên phía bên trái của ô. Nút này dùng để theo dõi lỗi và cung cấp thêm các tùy chọn để sửa chữa hoặc bỏ qua lỗi.

Ví dụ như: #DIV/0! là lỗi chia cho không ở trong excel.

Câu có dấu chấm than là câu gì?

Câu có dấu chấm than ở cuối thường là câu cầu khiến hoặc câu cảm thán.

Sau dấu chấm than có viết hoa không?

Theo quy tắc viết hoa thì sau dấu chấm câu (.); dấu chấm hỏi (?); dấu chấm than (!) và khi xuống dòng cần phải viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất của một câu hoàn chỉnh. Như vậy sau dấu chấm than có phải viết hoa chữ cái của từ đầu tiên trong câu.

Dấu chấm than trong toán học là gì?

Dấu chấm than trong toán học được dùng để ký hiệu cho giai thừa. Trong đó, giai thừa là một toán tử, một ngôi trên tập hợp các số tự nhiên. Nếu cho n là một số tự nhiên dương, thì n giai thừa sẽ có ký hiệu là n! và là tích của các các số tự nhiên dương đầu tiên.

n! = 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x … x n

Ví dụ cụ thể: 7! = 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x 6 x 7 = 5040

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ dấu chấm than là gì? Ý nghĩa, cách dùng của dấu câu này như nào? Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan