Độc tài là gì? Tính cách người độc tài thế nào? 

28 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Độc tài là tính từ thường được sử dụng để nói về chế độ chính trị. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ nghĩa độc tài là gì? Tính cách của người độc tài như thế nào?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết chế độ này qua những thông tin trong bài viết này nhé.

Độc tài là gì? 

Độc tài là một từ Hán Việt. Để các bạn hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này, chúng ta sẽ cùng phân tích nghĩa của từng từ cấu tạo nên nó trước. 

  • Độc: Là một mình, độc đoán. Các ý kiến và quyết định được đưa ra theo một cách chủ quan.
  • Tài: Là sự quyết đoán, số đông sẽ phải phục tùng theo các mệnh lệnh được họ đưa ra. Các ý kiến này cũng chưa từng được bàn bạc hay thống nhất bởi đa số. Do đó, những người thực hiện thường sẽ không tự nguyện, không đồng tình.

Như vậy, độc tài là chế độ chính trị được xây dựng bởi một người hay một nhóm người nắm trong tay tất cả quyền hành, tự mình quyết định mọi việc, thậm chí còn dựa trên bạo lực. Khi đó, sự ép buộc, tính bạo lực và đe dọa để số đông phải phục tùng họ. 

Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ độc tài 

Tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ độc tài

Độc tài tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, độc tài là Dictatorial.

Người độc tài là gì?

Độc tài là những người cho rằng chỉ có mình mới tài năng và tài giỏi. Họ cho bản thân cái quyền điều khiển người khác nên tự mình quyết định mọi việc, không lắng nghe các ý kiến hay phân tích của người khác. Thường sẽ dựa trên bạo lực hay sự áp đặt mà không nghe theo bất chấp ý kiến, phản ứng của những người còn lại. Do đó các ý chí sẽ được thể hiện chủ quan, ích kỷ, lợi ích và quyền hành của họ cũng được đặt lên cao nhất.

Người độc tài tiếng Anh là gì? Người độc tài trong tiếng Anh là Dictator.

Nhà độc tài là gì?

Nhà độc tài là người lãnh đạo nắm trong tay mọi quyền lực. Nhà nước do một người độc tài chỉ huy được gọi là nhà nước độc tài. Khi đó, các tính chất độc đoán, độc quyền sẽ được thể hiện rõ nhất trong cách thức tổ chức hoạt động, phân chia quyền lực và quản lý nhà nước.

Hitler nhà độc tài của phát - xít Đức

Hitler nhà độc tài của phát – xít Đức

Trong ngôn ngữ hiện đại, thuật ngữ “nhà độc tài” thường được sử dụng để mô tả về một nhà lãnh đạo nắm giữ và lạm dụng sức mạnh cá nhân theo cách bất thường. Họ có trong tay mọi quyền lực tối cao mà không bị kiểm soát, giám sát bởi các cá nhân hay cơ quan khác. Do đó, những quyền hành này ngày càng tăng, càng được triển khai mạnh mẽ. Trong khi các trách nhiệm, nghĩa vụ lại không bị giới hạn. 

Đặc biệt là quyền thi hành luật pháp của nhà độc tài cũng không bị hội đồng lập pháp kiềm chế. Do đó, pháp luật có thể được họ xây dựng, điều chỉnh vì quyền lợi cá nhân của họ.

Chế độ độc tài là gì?

Chế độ độc tài là một thể chế nhà nước chuyên quyền mà ở đó có một cá nhân hoặc một nhóm người cai trị với quyền lực không bị giới hạn. Nhóm người đó được quyền tổ chức nhà nước, quyết định các chính sách theo hướng họ muốn, họ cho là đúng. Họ cũng có thể dùng những biện pháp trù dập những người phản đối để duy trì quyền lực. Từ đó mang đến sức mạnh không bị đàn áp hay kiểm soát.

Chế độ độc tài tiếng Anh là gì? Chế độ độc tài trong tiếng Anh là The dictatorship.

Các chế độ độc tài

Sau khi tìm hiểu độc tài là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chế độ độc tài ở bên dưới đây. 

Độc tài quân sự

Chế độ độc tài quân sự được thực hiện trong việc nắm giữ quân sự quốc gia. Đây là chế độ mà trong đó có một nhóm sĩ quan nắm quyền, quyết định ai sẽ lãnh đạo đất nước và thực hiện thay đổi các chính sách. Từ đó mà sức mạnh quân sự được tập chung hơn.

Josef Stalin - nhà độc tài quân sự tài ba của Liên Xô 

Josef Stalin – nhà độc tài quân sự tài ba của Liên Xô

Giới tinh hoa cấp cao và nhà lãnh đạo là thành viên của chế độ độc tài quân sự. Họ đã thực hiện việc thống trị, đàn áp người dân cùng các thành phần khác bằng sức mạnh quân sự. Trong đó, giới tinh hoa còn được gọi là thành viên junta. Họ thường là những sĩ quan cao cấp trong quân đội.

Đặc trưng bởi sự cai trị của một quân đội chuyên nghiệp giống như là một thể chế. Từ đó, người đứng đầu quân đội mới có sức mạnh kiểm soát và chi phối các hoạt động khác.

Chế độ độc tài đơn đảng

Chế độ độc tài đơn đảng là chế độ mà trong đó có một đảng cầm quyền chính trị. Đảng này giữ vai trò là chính đảng và lãnh đạo nhân dân.

Trong chế độ độc tài độc đảng, một đảng duy nhất sẽ có quyền nắm giữ các vị trí chính trị và kiểm soát chính sách. Các lực lượng của tổ chức được xây dựng lớn mạnh, từ đó thống nhất quản lý được tất cả mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, quân sự, giáo dục,… Sức mạnh được kiểm soát và chi phối trong nội bộ. Tuy nhiên đã có sự phân chia, thống nhất và giám sát quyền lực của các thành viên, chức danh.

Trong chế độ độc tài độc đảng, giới tinh hoa đảng thường là các thành viên của cơ quan cầm quyền đảng, đôi khi còn được gọi là ủy ban trung ương, bộ chính trị hay ban thư ký. Họ nắm vai trò là đầu não, tiến hành việc quản lý, lãnh đạo và thống nhất nhân dân theo Đảng.

Các nhóm cá nhân này sẽ kiểm soát việc lựa chọn các quan chức của Đảng. Từ đó chọn lọc ra những cá nhân có đủ điều kiện để đáp ứng cùng làm việc và giữ nhiệm vụ cụ thể. Cũng như tiến hành tổ chức phân phối lợi ích cho những người đã ủng hộ, vận động công dân bỏ phiếu và thể hiện rõ sự ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo Đảng. Phải thống nhất tư tưởng và niềm tin của nhân dân vào Đảng.

Chế độ độc tài cá nhân

Chế độ độc tài cá nhân là chế độ mà trong đó tất cả quyền lực đều nằm trong tay của một cá nhân. Cá nhân đó nắm quyền về chính trị, quân sự, ban hành luật pháp,… Sự độc đoán, độc quyền kiến cho cá nhân đó ngày càng dùng quyền lực, sức mạnh để khống chế mọi người xung quanh phải phục tùng.

Chế độ độc tài cá nhân 

Chế độ độc tài cá nhân

Những kẻ độc tài theo chủ nghĩa cá nhân có thể là một thành viên của quân đội hay một lãnh đạo của một đảng chính trị. Tức là đảm nhận chức vụ quản lý, mang đến sức mạnh thống trị. Tuy nhiên, cả quân đội lẫn Đảng đều không thực hiện quyền lực độc lập với nhà độc tài này, bởi cá nhân đó có sức mạnh và quyền hành lớn nhất.

Trong chế độ độc tài cá nhân, quân đoàn tinh nhuệ thường sẽ được tạo thành từ những người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình của nhà độc tài. Từ đó dễ bề thể hiện được sức mạnh và sự liên kết. Những cá nhân này thường sẽ được lựa chọn cẩn thận để phục vụ riêng cho nhà độc tài. Do đó, sức mạnh của nhà độc tài mới có thể đàn áp được cả xã hội, không ai dám phản kháng lại.

Chế độ độc tài tạp chủng

Chế độ độc tài tạp chủng là chế độ pha trộn giữa chế độ độc tài cá nhân, độc đảng và quân đội. Khi đó, tính chất thống trị và độc đoán không chỉ xác định theo một đặc điểm riêng như ở bên trên.

Khi các chế độ có đặc điểm của cả ba hình thức độc tài thì chúng sẽ được gọi là ba mối đe dọa. Bởi tính chất phức tạp trong việc thâu tóm quyền lực càng làm cho sức mạnh của nhà độc tài lớn hơn. Nhân dân cũng khó có thể nghĩ đến ngày những quyền lực này bị loại bỏ.

Các hình thức phổ biến nhất của chế độ độc tài lai chính là lai giữa cá nhân và đơn đảng hoặc lai cá nhân và quân sự. Tức là cá nhân đang nắm giữ vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động của tổ chức Đảng hay quân sự. Vì vậy mà càng đe dọa đến tính chất độc tài của đất nước đó.

Quân chủ

Chế độ độc tài quân chủ là chế độ có một người giữ vai trò lãnh đạo, làm chủ. Đây là chế độ mà trong đó có một người xuất thân từ hoàng gia đã kế thừa vị trí nguyên thủ quốc gia theo thông lệ hoặc hiến pháp nhà nước đã được chấp nhận”. Việc thay thế, lên ngôi vẫn được tiếp diễn theo chế độ cũ.

Chế độ độc tài quân chủ tại Anh vẫn được duy trì đến tận nay

Chế độ độc tài quân chủ tại Anh vẫn được duy trì đến tận nay

Các chế độ sẽ không được coi là độc tài nếu như vai trò của quốc vương chủ yếu chỉ theo nghi lễ. Nhưng các chế độ quân chủ tuyệt đối như ở Ả Rập Xê Út thì có thể được coi là chế độ độc tài di truyền.

Quyền lực chính trị thực sự phải được chính quốc vương thực thi. Giới tinh hoa trong chế độ quân chủ thường là các thành viên của hoàng gia. Từ đó mà những  người trong huyết thống cũng đều giữ các chức vụ quan trọng. Tránh việc đưa người ngoài vào làm lung lay vị thế, quyền lực của hoàng tộc.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ độc tài là gì? Tính cách người độc tài ra sao? Nếu có vấn đề gì còn chưa rõ về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan