GDP là gì? Định nghĩa và công thức tính của chỉ số GDP

19 Tháng Ba, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

GDP là chỉ số kinh tế tổng hợp được dùng để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một đất nước. Chắc chắn nhiều người đã nghe đến thuật ngữ GDP trên nhiều kênh thông tin khi xem các tin tức về tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ GDP là gì cũng như ý nghĩa và công thức tính của nó. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những hiểu biết bổ ích nhất.

GDP là gì?

GDP là tên viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product. Đây là một thuật ngữ sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô. Có thể hiểu GDP là tổng sản phẩm nội địa, hay tổng sản phẩm quốc nội. Chúng được tính bằng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ được sản xuất tại một quốc gia, lãnh thổ trong một thời gian nhất định (thường là một năm). 

Chỉ số GDP

Chỉ số GDP

Có nhiều người hiểu nhầm sản phẩm cuối cùng là những sản phẩm trung gian trong sản xuất những sản phẩm khác. Sản phẩm cuối cùng  ở đây là hàng hóa được tiêu thụ cuối cùng bởi những người tiêu dùng.

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người hay chính là chỉ tiêu thống kê kết quả sản xuất, kinh doanh của một quốc gia, lãnh thổ tính bình quân trên đầu người trong một năm. GDP bình quân đầu người của một quốc gia được tính bằng cách chia GDP của quốc gia cho tổng số dân của quốc gia đó trong một thời điểm cụ thể.

Công thức tính GDP là gì?

GDP = C + I + G + NX

Trong đó

C: Là những khoản chi cho tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình về hàng hóa và dịch vụ.

I: Là tổng đầu tư ở trong nước của tư nhân: bao gồm các khoản chi tiêu của doanh nghiệp về cơ sở vật chất như: trang thiết bị và nhà xưởng, xây dựng, đất, mua nhà,…

G: Có nghĩa là chi tiêu Chính phủ: bao gồm các khoản chi tiêu của chính phủ cho các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương (chi phí quốc phòng, luật pháp, đường xá, cầu cống, giáo dục, y tế,…)

NX: Có nghĩa là giá trị xuất khẩu – giá trị nhập khẩu.

Cách tính GDP của một quốc gia

Cách tính GDP của một quốc gia

Ý nghĩa của chỉ số GDP đối với một quốc gia

Chỉ số GDP là gì? Chúng có ý nghĩa gì? Chỉ số này thể hiện cho rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như:

-Các chỉ số GDP được coi là thước đo để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia và thể hiện sự biến động của sản phẩm hay dịch vụ theo thời gian.

-Nếu GDP suy giảm sẽ có tác động xấu đến nền kinh tế của quốc gia đó. Bởi chúng có thể dẫn đến suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, mất giá đồng tiền… Những tác động tiêu cực này ảnh hưởng trực tiếp đến nền sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống của người dân.

-Chỉ có thông qua GDP bình quân đầu người mới biết được mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng sống của người dân trong mỗi quốc gia.

Những câu hỏi thường gặp về GDP là gì?

GDP danh nghĩa và GDP thực tế khác nhau như thế nào?

GDP danh nghĩa (Nominal GDP): Đây chính là giá trị sản lượng hàng hoá và dịch vụ được tính theo giá hiện hành. Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là tổng của lượng hàng hoá và dịch vụ sản xuất ra trong một năm và nhân với giá hàng hóa, dịch vụ đó.

GDP danh nghĩa và GDP thực tế

GDP danh nghĩa và GDP thực tế

Với nền kinh tế thị trường, trong một năm sẽ có vô số mức giá biến động lên xuống khác nhau đối với mỗi sản phẩm hay dịch vụ. Do đó phải sử dụng phương pháp bình quân gia quyền để tính ra mức giá chung của mỗi sản phẩm, dịch vụ.

GDP thực tế (Real GDP): Đây chính là tổng của lượng hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong một năm nhân với giá cố định của các hàng hoá và dịch vụ của năm gốc.

Phân biệt GDP và GNP

GDP: Là chỉ số đánh giá tổng sản phẩm nội địa hay là toàn bộ giá trị các thành phần kinh tế hoạt động trong một quốc gia, lãnh thổ sản xuất ra trong khoảng thời gian nhất định. Giá trị này được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau như: các công ty nước trong nước, công ty nước ngoài (miễn là thuộc lãnh thổ của quốc gia đó).

GNP: Là chỉ số đánh giá tổng sản lượng quốc gia trong và ngoài nước. Toàn bộ giá trị này được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong khoảng thời gian nhất định và không phân biệt là làm ở đâu (nguồn thu của công dân mang quốc tịch đó từ ngoài đất nước).

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn người đọc đã phần nào hiểu rõ được GDP là gì và ý nghĩa của GDP cũng như công thức tính. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người đọc có thêm hiểu biết hữu ích.

Bài viết liên quan