Gen X là gì? Những điều bạn nên biết về thế hệ Gen X

25 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Ngoài Gen Z thì Gen X cũng được nhắc nhiều trên mạng xã hội và Internet. Vậy gen X là gì, thế hệ Gen X là gì, thế hệ X sinh năm bao nhiêu? Mời các bạn tìm hiểu về Gen X trong bài viết dưới đây nhé.

Gen X là gì?

Trong tiếng Anh, thế hệ X là Generation X, được viết tắt là Gen X. Gen X được dùng để chỉ những người sinh từ năm 1960 đến đầu những năm 1980.

Đây là thế hệ liền kề hệ Baby Boomer – thế hệ bùng nổ dân số (nhóm người sinh ra từ 1946 đến 1964) và trước thế hệ Y (nhóm người sinh ra từ 1980 đến 1994).

Thế hệ X là những người lớn lên khi chiến tranh đã kết thúc và giờ đây họ đã bước vào tuổi trung niên. Vì vậy, họ có những thói quen của thế hệ cũ như đọc báo, nghe radio,…

Gen X là những người sinh từ 1960 - 1980

Gen X là những người sinh từ 1960 – 1980

Thế hệ X được đánh giá là có học thức, họ hướng tới công việc ổn định và tích lũy để lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già. Gen X cũng được sinh ra trong thời kỳ công nghiệp hóa nên có sự am hiểu nhất định về máy móc, sửa chữa cơ khí, thiết bị điện gia dụng. Khi tiếp xúc với công nghệ, họ cũng tiếp thu rất nhanh nên họ sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng những thiết bị công nghệ nơi công sở.

Cụm từ Gen X được nhắc đến lần đầu tiên bởi một nhiếp ảnh gia trong Thế Chiến II tên Robert Capa. Tuy vậy, nó chỉ trở nên phổ biến sau khi cuốn tiểu thuyết “Generation X: Tales for an Accelerated Culture” của tác giả Douglas Coupland được xuất bản. 

Mặt khác, Generation X tượng trưng cho những người ra đời vào giữa giai đoạn Phong trào Dân quyền. Cái tên này được lấy cảm hứng từ nhân vật biểu tượng của Dân quyền đó là Malcolm X.

Những đặc điểm thú vị, nổi bật của gen X

Là một thế hệ đặc biệt, gen X có nhiều điểm vô cùng thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thế hệ này bạn nhé. 

Luôn độc lập

Gen X được đánh giá là rất có cá tính, họ luôn độc lập, tự lập. Họ thích sự tự do, tự chăm sóc bản thân và luôn làm tốt mọi điều trong công việc, cuộc sống. Với gen X, trách nhiệm chính là yếu tố quan trọng mà họ đặt lên hàng đầu và họ thường tìm cách để giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt

Vì sống độc lập nên gen X rất biết cách để tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ có tính kiên trì cao, luôn cố gắng, luôn nỗ lực hết mình để theo đuổi mục tiêu, ước mơ. Vì lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn nên gen X cũng luôn mong muốn có công việc, sự nghiệp ổn định, vững chắc, có kinh tế đầy đủ khi về già. 

Người Gen X luôn biết cân bằng mọi thứ

Người Gen X luôn biết cân bằng mọi thứ

Bên cạnh đó, thế hệ Gen X cũng rất quý trọng các mối quan hệ. Họ yêu gia đình, những người bạn thân thiết hơn là các mối quan hệ xã giao bên ngoài. Họ đánh giá mọi điều liên quan đến cuộc sống, tình cảm rất công tâm, thấu đáo.

Thoải mái, linh hoạt 

Lối sống của thế hệ X khá linh hoạt, họ làm ra làm, chơi ra chơi. Họ có thể rất nghiêm túc trong công việc nhưng khi ở bên ngoài đời sống, họ lại sẵn sàng bỏ qua hết để thư giãn, nghỉ ngơi. Yêu thích sự tự do nên gen X cũng thường lựa chọn những công việc có tính chất linh hoạt, không bị gò bó, đặc biệt là những việc mang lại lợi ích lớn như đầu tư cổ phiếu, tiền thưởng, quà tặng,…

Nắm bắt xu hướng công nghệ tốt

Gen X là người chứng kiến sự ra đời, bùng nổ của công nghệ, nhất là thiết bị di động thông minh nên những người Gen X nắm bắt xu hướng khá tốt. Họ được tiếp cận với máy tính, công nghệ từ sớm nên học hỏi nhanh, sử dụng thành thạo các thiết bị.

Họ nắm bắt các xu hướng công nghệ khá tốt

Họ nắm bắt các xu hướng công nghệ khá tốt

Quản lý tài chính tốt 

Gen X có khả năng quản lý tài chính rất tốt. Họ sẽ không “vung tiền” cho những thứ không cần thiết, họ biết cách kiểm soát nguồn thu – chi của bản thân. Gen X cũng thường đặt ra kế hoạch cụ thể về tài chính, có sự tích lũy. Điều này giúp họ cảm thấy an tâm hơn trong cuộc sống. 

Thời gian ngắn hơn các thế hệ khác

Có một điều rất đặc biệt đó là gen X có thời gian khá ngắn. Thông thường, các thế hệ khác kéo dài khoảng 20 năm, nhưng gen X thì chỉ có 16 năm. Gen X cũng ít khi được nhắc đến như các thế hệ khác. Tuy nhiên, họ vẫn có tầm ảnh hưởng riêng, có nhiều cống hiến, ấn tượng tuyệt vời cho nhân loại. 

Có nhiều doanh nhân nổi tiếng

Theo nghiên cứu, có khoảng 68% doanh nhân thành đạt, CEO nổi tiếng ở các tập đoàn lớn hoặc các cấp phó, người đứng sau các lãnh đạo doanh nghiệp,… đều thuộc thế hệ X. Bên cạnh đó, còn có khoảng 55% nhà startup là gen X. Điều này cho thấy, gen X là cái nôi của những người thành công, thành đạt, nổi tiếng. Một số người nổi tiếng thuộc thế hệ X phải kể đến như: Paul Walker, Leonardo DiCaprio, Elon Musk, Michael Dell…

Doanh nhân Elon Musk thuộc thế hệ Gen X

Doanh nhân Elon Musk thuộc thế hệ Gen X

Có tuổi thơ “cổ điển”

Ra đời trong bối cảnh chiến tranh với nhiều khó khăn; lớn lên trong giai đoạn công nghệ bắt đầu xuất hiện, phát triển; gen X chính là thế hệ có tuổi thơ cơ cực, cổ điển nhất. Tuy nhiên, chính cuộc sống cơ cực ấy đã giúp họ có thêm động lực, trở nên mạnh mẽ hơn. 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu Gen X là gì, Gen X, Y, Z là gì và các đặc điểm thú vị của thế hệ này. Nếu còn thắc mắc nào khác liên quan đến Gen X, hãy liên hệ với chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bài viết liên quan