Ghệ là gì? Con ghệ, thằng ghệ là gì? Ý nghĩa, cách dùng

16 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Ghê, con ghệ,  bồ hay gấu là những từ ngữ vô cùng quen thuộc với người miền Nam. Chính vì vậy những người vùng khác không thể hiểu rõ ý nghĩa của những từ này. Để hiểu rõ ghệ là gì? Con ghệ, thằng ghệ là gì? Mời bạn theo dõi bài viết này.

Ghệ là gì? Con ghệ là gì?

Ghệ còn có cách gọi khác là ghẹ, là một từ địa phương được người dân Nam Bộ thường sử dụng để gọi bạn gái, người tình, người yêu,….của mình. Từ ghệ còn ám chỉ người yêu “giống cái” là nữ chứ không chỉ con trai.

Ví dụ: “Con ghệ của tao dạo này có vấn đề gì đó”.

Ghệ được dùng để gọi bạn gái, người yêu, người tình…

Ghệ được dùng để gọi bạn gái, người yêu, người tình…

Từ ghệ được sử dụng với hàm ý thiếu tôn trọng phụ nữ nên không được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, ở một số vùng Nam Bộ nhất là ở khu vực Miền Tây Nam Bộ, từ ghệ vẫn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, phải sử dụng từ này thì mới có thể biểu đạt hết được ý nghĩa của câu nói.

Nguồn gốc của từ ghệ

Con ghệ có nguồn gốc từ congaï đọc koŋ-gaj ở trong tiếng Pháp. Nguyên bản từ này có ý nghĩa là con gái trong tiếng Việt. Trong thời kỳ Pháp thuộc thì chưa xuất hiện từ này, mãi đến khi quân đội Mỹ xâm lược Việt Nam thay Pháp thì họ mới bắt đầu gọi girlfriend (bạn gái) của người Việt theo tiếng Pháp là “congaï”.

Sở dĩ, cụm từ “congaï” được đọc thành “con ghệ” đó là do quá trình chuyển âm của từ [aj] (phát âm là ai) thành từ [ej] (phát âm giống như âm [ây] ở trong tiếng Việt).

Vậy, tại sao từ ghệ, con ghệ lại mang ý thiếu tôn trọng người phụ nữ? Từ con ghệ được coi là thứ tiếng Anh “bồi”, dùng để gọi những cô gái cặp bồ với chiến binh Mỹ thời bấy giờ. Chính vì thế mà cách gọi ghệ hay con ghệ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người phụ nữ ấy.

Nguồn gốc của từ ghệ

Nguồn gốc của từ ghệ

Hiện nay ở một số khu vực của miền Bắc nước ta, từ “con ghệ” được dùng để chỉ những cô gái làm nghề b.án d.âm. Chính vì vậy mà từ này trở thành từ ngữ bất lịch sự, thiếu văn minh nên cũng bị hạn chế sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Thằng ghệ là gì? Có tồn tại từ “thằng ghệ” không?

Nếu như con nghệ được dùng để ám chỉ người phụ nữ cặp bồ với một người đàn ông đã có gia đình thì “thằng nghệ” lại được sử dụng để chỉ người đàn ông cặp bồ với người phụ nữ. Trước đây, không có từ “thằng nghệ” nhưng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của mạng xã hội thì rất nhiều từ lóng, thuật ngữ mới đã xuất hiện và được các bạn trẻ biến đổi để có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nhiều người cho rằng từ “thằng nghệ” xuất phát từ một video trên mạng xã hội của Suzie Nguyễn với câu hát như sau “Đừng có đụng đến thằng ghệ của tao”. Ngay từ khi xuất hiện, đoạn nhạc ấy đã nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ, nhanh chóng trở thành trào lưu trên tiktok. Cũng kể từ đó, từ “thằng ghệ” đã được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn.

Sử dụng ghệ, con ghệ như thế nào là đúng?

Khi đã hiểu rõ từ ghệ là gì thì nhiều người đã ngừng sử dụng vì cho rằng đó là một từ mang ý nghĩa xấu, bất lịch sự, thiếu văn minh.

Cách dùng từ ghệ, con ghệ cho đúng

Cách dùng từ ghệ, con ghệ cho đúng

Tuy nhiên, từ ghệ mang ý nghĩa là cố ý xúc phạm hoặc trêu đùa còn phụ thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp, vào đặc điểm của từng vùng miền. Nếu như bạn nghe thấy người dân vùng Nam Bộ sử dụng từ “ghệ” trong giao tiếp thì đây là điều bình thường. Còn nếu như sử dụng trong giao tiếp với người miền Bắc thì đối phương có thể cho rằng bạn đang không tôn trọng và đang mỉa mai họ.

Khi sử dụng ghệ, con ghệ hay thằng ghệ thì bạn cần chú ý đến người giao tiếp. Chỉ nên sử dụng từ này với bạn bè thân thiết với ý nghĩa là trêu đùa chứ không phải là chỉ trích. Với những người mới gặp lần đầu, người lớn tuổi thì bạn không nên sử dụng để tránh trường hợp họ hiểu sai ngữ nghĩa.

Với các thông tin chi tiết có trong bài viết trên đây, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được ghệ, con ghệ là gì. Hãy sử dụng từ lóng ghệ, con ghệ phù hợp với hoàn cảnh để không người nghe, người đọc không hiểu sai nghĩa của từ bạn nhé!

 

Bài viết liên quan