Khát vọng là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và ví dụ về khát vọng trong cuộc sống

24 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Khát vọng là một trong những yếu tố giúp chúng ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Có khát vọng giúp ta phát triển bản thân và vượt qua những khó khăn, thử thách. Vậy khát vọng là gì? Biểu hiện của người có khát vọng là như thế nào? Hay làm cách nào để phát triển khát vọng? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khát vọng là gì?

Khát vọng tiếng Anh là “Aspirations”, là ước mơ, hy vọng hoặc hoài bão để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Nó có thể được coi là mục tiêu cuộc sống bao quát có thể giúp mang lại cảm giác về mục đích và phương hướng.

Khát vọng - ước mơ, hoài bão, hy vọng

Khát vọng – ước mơ, hoài bão, hy vọng

Thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa với các mục tiêu nhưng nó lại có một số khác biệt quan trọng. Các mục tiêu thì có xu hướng được hỗ trợ bởi các hành động và thường tập trung vào ngắn hạn hoặc là tương lai gần. Còn các khát vọng lại có xu hướng tập trung hơn vào tương lai và thường mang tính chung chung hơn.

Ví dụ: Một người trẻ tuổi có khát vọng trở thành một nhà văn nổi tiếng và viết ra những tác phẩm đầy ý nghĩa cho thế hệ tương lai.

Vậy khát vọng sống là gì? Khát vọng sống chính là những mong muốn, ước ao, khát khao được sống và được cống hiến hết mình cho cuộc đời này. Những người có khát vọng sống là những người không bao giờ chấp nhận từ bỏ ước mơ của mình cho dù có gặp phải khó khăn đến nhường nào. Chỉ cần có 1 tia hy vọng nhỏ nhoi họ cũng sẽ nỗ lực, cố gắng chiến đấu đến cùng cho khát vọng sống ấy.

Phân loại khát vọng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 2 loại khát vọng chính như sau:

Khát vọng bên ngoài

Đây là những khát vọng tập trung vào việc đạt được một kết quả cụ thể như trở nên giàu có hoặc nổi tiếng. Ví dụ như:

Khát vọng tiền bạc - khát vọng bên ngoài

Khát vọng tiền bạc – khát vọng bên ngoài

– Khát vọng tài chính: Những khát vọng có liên quan đến vấn đề tiền bạc cũng rất phổ biến và nó thường tập trung vào việc đạt được một mục tiêu tài chính cụ thể. Ví dụ như độc lập tài chính hoặc là kiếm được một số tiền cụ thể.

– Mục tiêu phổ biến: Được người khác quý trọng chính là mục tiêu bên ngoài phổ biến. Có thể tập trung vào việc trở nên nổi tiếng trên quy mô lớn hay cũng có thể là tập trung vào việc trở nên nổi tiếng trong một nhóm xã hội hẹp hơn.

Khát vọng tài chính là phổ biến nhưng thường dẫn đến kết quả tiêu cực. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đặt giá trị bản thân dựa trên thành công tài chính thì dễ bị căng thẳng, lo lắng và giảm khả năng tự chủ.

Khát vọng nội tại

Đây là những khát vọng giúp thỏa mãn những nhu cầu tâm lý. Những mục tiêu này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hạnh phúc của mỗi người

Khát vọng gia đình - khát vọng nội tại

Khát vọng gia đình – khát vọng nội tại

Khát vọng nội tại bao gồm:

– Khát vọng xã hội: Có thể tập trung vào những việc như kết bạn, xây dựng các mối quan hệ, tình nguyện vì một mục tiêu hoặc là làm điều gì đó để đóng góp cho cộng đồng của bạn.

– Khát vọng gia đình: Những khát vọng này có thể liên quan đến việc thực hiện những việc như bắt đầu một mối quan hệ, kết hôn hay sinh con.

– Khát vọng kỹ năng: Đôi khi khát vọng tập trung vào việc trở nên có kỹ năng hoặc là tài năng trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: Bạn có khát vọng trở thành một nhạc sĩ hay nghệ sĩ tài năng.

Biểu hiện của khát vọng là gì?

Không khó để chúng ta nhận biết một người có khát vọng hay không. Chỉ đơn giản là nhìn vào những gì mà họ làm và thành công mà họ đã đạt được. Hầu như những người này đều cố gắng để đạt được khát vọng của bản thân thông qua các hành động cụ thể. Mỗi ngày họ luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên để chạm tới khát vọng của bản thân thì họ cần phải có những yếu tố quan trọng như:

Nghiêm khắc với chính bản thân

Người có khát vọng luôn nghiêm khắc với bản thân

Người có khát vọng luôn nghiêm khắc với bản thân

Biểu hiện của khát vọng đầu tiên đó chính là luôn nghiêm khắc với bản thân mình, bao gồm cả trong học tập và trong công việc. Họ không bao giờ dễ dàng chấp nhận với kết quả hiện tại mà sẽ luôn suy nghĩ rằng nếu như mình cố gắng thêm một chút nữa thì sẽ đạt được thành quả cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, những người có khát vọng không chỉ suy nghĩ về viễn cảnh sẽ thành công trong tương lai mà họ còn sẽ xây dựng kế hoạch, mục tiêu và bắt đầu thực hiện nó. Đặc biệt, họ luôn tuân theo những điều đó và không để bản thân mình bị chi phối bởi các yếu tố xung quanh. Bởi những người có khát vọng luôn biết rằng chỉ cần bản thân mình lơ là một chút thôi là những cố gắng trước đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Luôn có mục đích rõ ràng

Người có khát vọng luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng

Người có khát vọng luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng

Khát vọng không phải là những ước mơ viển vông, xa vời với thực tế mà nó hướng đến một mục tiêu có thể đạt được. Những người có khát vọng luôn biết rằng cuộc sống này không phải là màu hồng và tất nhiên là những suy nghĩ viển vông thì chỉ nằm trong trí tưởng tượng mà thôi.

Họ biết cần phải sống thực tế, nhìn vào tình hình hiện tại của bản thân và những điều mình có thể làm được trong tương lại để từ đó đưa ra các mục tiêu cụ thể. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho họ biết được mình cần phải làm gì để không lãng phí thời gian, công sức.

Không bỏ cuộc giữa chừng

Trong từ điển của những người khát vọng không có từ “bỏ cuộc”. Bởi vì đối với họ thì khát vọng gắn liền với mục đích sống của mình. Nó giống như một ngọn lửa luôn bùng cháy mãnh liệt.

Hơn hết, sau những khó khăn, vấp ngã thì họ luôn sẵn sàng đối mặt để vượt qua. Hay thậm chí là họ còn vùng vẫy lên một cách mãnh liệt để trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

Ý nghĩa của khát vọng là gì?

Khát vọng là biểu hiện của sự tích cực

Khát vọng là biểu hiện của sự tích cực

– Khát vọng là một biểu hiện tích cực trong tâm hồn, là bản chất tốt đẹp của mỗi con người.

– Khát vọng thường xuất phát từ chính mong muốn tạo dựng nên một cuộc sống ấm no, hạnh phúc không chỉ cho bản thân mình mà còn cho những người xung quanh.

– Khát vọng thể hiện một giá trị nhân văn vô cùng cao cả.

– Người có khát vọng trong lòng luôn ý thức rõ ràng mình là ai cũng như mình làm được gì trong cuộc sống để giúp ích cho bản thân và cho mọi người.

– Người có khát vọng sống thường có trái tim sôi nổi và nhiệt tình. Họ sống với đam mê và hơn hết là họ ý thức được những mặt lợi và mặt hại để biết điểm dừng. Ngoài đời thì họ luôn tỉnh táo để tránh gặp những rủi ro không đáng có.

– Khát vọng có thể thành hiện thực hoặc là không. Nhưng nhìn chung thì nó luôn mang đến cho con người ta một sự lạc quan nhất định. Nó hướng họ đến với những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và cho cả nhân loại.

Cách để phát triển khát vọng của bản thân

Đặt ra những câu hỏi cho bản thân

Đặt ra những câu hỏi cho bản thân

– Đặt câu hỏi cho bản thân: Một số điều bạn hy vọng đạt được hoặc trải qua một ngày nào đó là gì? Hoạt động mà bạn theo đuổi hay bạn cảm thấy hứng thú và đam mê nhất là gì? Suy nghĩ về ước mơ hay đam mê của bạn có thể cho bạn những gợi ý về điều mà bạn đang khao khát.

– Cho bản thân thời gian: Mặc dù khát vọng có thể là động lực và cảm hứng nhưng bạn không cần phải tạo áp lực cho bản thân để tìm ra tất cả chúng ngay bây giờ. Thay vào đó thì bạn hãy cho bản thân cơ hội để được học hỏi và phát triển. Hãy thử tiếp xúc với những điều mới, tiếp thu các thông tin và sau đó suy nghĩ xem những gì mà bạn đã học sẽ đóng góp vào nguyện vọng của bạn như thế nào.

– Tìm ra mục đích của bạn: Tìm ra những điều gì mang lại ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống của bạn cũng là cách giúp bạn phát triển khát vọng của mình.

Không so sánh bản thân với người khác

Không so sánh bản thân với người khác

– Đừng so sánh bản thân với người khác: Khát vọng không cần phải quá vĩ đại hay cao cả. Có thể người khác có khát vọng rất cao nhưng điều đó không có nghĩa là những mục tiêu đó phù hợp với bạn. Thay vào đó thì bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm những khát vọng sẽ giúp cho bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng.

– Nói chuyện với chuyên gia: Đôi khi việc thiếu khát vọng có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng hay trầm cảm. Nếu như bạn cố gắng để bản thân có động lực hay bị mất hứng thú với những việc mà bạn từng thích làm thì hãy nói chuyện với bác sĩ hay các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Với các phương pháp điều trị bao gồm thuốc và các liệu pháp tâm lý sẽ giúp bạn giảm được các triệu chứng này.

Như vậy bạn đã hiểu được khát vọng là gì rồi đúng không nào? Khát vọng chính là một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, hoàn thiện bản thân mình hơn. Tuy nhiên khát vọng cũng cần phải được cân nhắc và điều chỉnh để đảm bảo rằng nó là phù hợp với khả năng và giá trị của bản thân. Nếu không thì khát vọng có thể trở thành áp lực và gây ra căng thẳng hay thất bại.

 

Bài viết liên quan