Bị leak ảnh, leak tin nhắn là gì? Cách xử lý bị leak như thế nào?

29 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Leak là gì? Leak tin nhắn là gì? Leak thường được sử dụng trong trường hợp nào? Hiện nay leak là từ được sử dụng nhiều trên mạng và trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về leak nghĩa là gì? tham khảo nội dung bài viết này nhé! 

Leak là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, từ Leak khi dịch sang tiếng Việt mang rất nhiều nghĩa. 

  • Leak là động từ: mang nghĩa là rò rỉ, khe hở, lộ ra (chuyện nào đó)
  • Leak là danh từ: nghĩa là sự rò rỉ, lỗ thủng, khe hở, sự lộ ra (chuyện nào đó)
Leak mang nghĩa là sự rò rỉ

Leak mang nghĩa là sự rò rỉ

Tuy nhiên, cho dù leak được sử dụng ở trạng thái là danh từ hay động từ thì trong đời sống thường ngày; từ Leak cũng vẫn chủ yếu được dùng theo nghĩa là  “rò rỉ thông tin”. Điều này nghĩa là một thông tin nào đó đã bị tiết lộ ra bên ngoài, hoặc bị một người thứ 3 biết được khi không có sự đồng ý hay cho phép của chủ sở hữu. 

Các kiểu leak thường gặp

Leak tin nhắn là gì?

Leak tin nhắn là thông tin, nội dung trong cuộc trò chuyện của 2 người hay một nhóm người bị lộ ra ngoài, hay bị rò rỉ một phần và người khác biết được. Hành động này thường xảy ra trong các cuộc trò chuyện với nội dung nhạy cảm, bí mật trên các ứng dụng trò chuyện như: messenger, zalo, telegram…

Leak tin nhắn là thông tin nội dung cuộc trò chuyện bị lộ ra ngoài

Leak tin nhắn là thông tin nội dung cuộc trò chuyện bị lộ ra ngoài

Leak tin nhắn có thể xảy ra nhiều trường hợp khác nhau. Khi bị leak thông tin ra ngoài, có thể sẽ gây thiệt hại cho người chủ sở hữu. Nếu không cẩn thận có thể kẻ xấu sẽ lợi dụng, dựa vào những tin nhắn bị lộ để sử dụng cho các mục đích bất chính như: hạ thấp danh dự, tống tiền…

Leak trong Facebook là gì?

Khi bạn dạo trên Facebook hay các trang mạng xã hội có thể bạn sẽ thấy ai đó nói rằng: “Bộ phim đã bị leak” hay “MV đã bị leak”…Vậy trường hợp leak trong facebook nghĩa là gì?

Tương tự như đã giải thích trong phần leak là gì ở trên thì leak trong Facebook cũng được hiểu là sự rò rỉ, lộ ra ngoài. Như vậy “Bộ phim đã bị leak” nghĩa là bộ phim đó đã bị lộ ra, bị rò rỉ thông tin, phát tán trên mạng trước khi được công chiếu. Hay “MV đã bị leak” cũng có nghĩa tương tự, đó là MV chưa đến ngày ra mắt, phát hành đã bị rò rỉ thông tin ra ngoài nên ai cũng có thể xem trước…

Leak ảnh nghĩa là gì?

Tương tự như leak trong Facebook, leak tin nhắn đã trình bày ở trên, thì leak ảnh nghĩa là bức ảnh hay album nào đó đã bị rò rỉ, lộ ra ngoài mà chủ sở hữu chưa muốn công khai.

Leak ảnh thường xảy ra trong lĩnh vực thời trang, là sự rò rỉ các thiết kế, bộ sưu tập chưa được ra mắt hay những dự án đang gần hoàn thiện.

Leak trong Kpop là gì?

Leak trong Kpop là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ. Tình trạng leak này thường xảy ra với những MV bị leak, nhạc bị leak. Ngoài ra, có những hình ảnh của nghệ sĩ chưa được Debut nhưng đã bị leak.

Leak trong Kpop là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ

Leak trong Kpop là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ

Đối với leak trong Kpop là một vấn đề rất nhạy cảm, nguy hiểm. Bởi khi sản phẩm Kpop bị leak ra ngoài sẽ không còn sức hút mạnh mẽ. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng doanh thu, tăng view của sản phẩm đó. 

Vì sao có hiện tượng Leak thông tin ra bên ngoài?

Có một số nguyên nhân gây leak, thường là do cố tình gây ra bởi cá nhân hay tập thể nào đó. Đa số hành động này mang mục đích không tốt như tống tiền, câu view…Đây được xem là hành vi không văn minh, gây nhiều tổn thất cho chính chủ sở hữu. Do đó, trường hợp này thường bị lên án và cần có các biện pháp xử lý quyết liệt. 

Thế nhưng, cũng có những trường hợp leak thông tin là do sự sơ xuất của nhân viên trong đội ngũ kỹ thuật hoặc của một số chủ sở hữu. Họ thường sẽ thả một vài leak ảnh, leak thông tin để thu hút sự chú ý, bàn tán của cư dân mạng. Nhờ đó, khi phát hành chính thức họ sẽ được khán giả quan tâm nhiều hơn.

Tác hại khi bị leak như thế nào?

Hiện tượng bị leak thường hay xảy ra trên các trang mạng xã hội. Khi bị leak, thông tin đã không còn được bảo mật, có thể bị truy cập bởi những người không được phép. Điều này dẫn đến những tác hại là:

Leak gây ra rất nhiều tác hại đối với chủ sở hữu

Leak gây ra rất nhiều tác hại đối với chủ sở hữu

Mất quyền riêng tư

Khi thông tin bị rò rỉ có liên quan đến các nhân, sẽ gây mất quyền riêng tư nghiêm trọng, làm lộ những thông tin nhạy cảm của cá nhân đó. Bạn không khó để bắt gặp những bài đăng có nội dung như: “hot girl A lộ clip nóng” hay “loạt ảnh nhạy cảm của anh A và chị B”….

Hậu quả của việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cá nhân của người đó. Các hình ảnh bị leak này cũng có thể trở thành công cụ tống tiền cho những kẻ có ý đồ xấu lợi dụng.

Gây thiệt hại về tài chính

Các thông tin về doanh nghiệp, bí mật thương mại, tài chính khi bị rò rỉ có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, tổ chức. Việc lộ ra các bí mật kinh doanh, tài liệu mật làm ảnh hưởng đến tình hình hoạt động, tới cả thương hiệu của tổ chức ấy.
Các album, MV, hay những bộ phim khi bị leak khi không được cho phép, làm giảm đi sự hứng thú, mong đợi của khán giả khi chính thức được phát hành. Điều này gây thiệt hại lớn về mặt vật chất và cả tinh thần của những người tạo ra chúng.

Hậu quả pháp lý

Việc rò rỉ thông tin dẫn đến các vấn đề về pháp lý nghiêm trọng. Những cá nhân, tổ chức làm lộ thông tin có thể sẽ phải đối mặt với các vụ kiện, bị truy cứu trách nhiệm hay bị bồi thường vì việc rò rỉ thông tin của mình.

Làm rò rỉ thông tin có thể phải chịu các hình phạt pháp lý

Làm rò rỉ thông tin có thể phải chịu các hình phạt pháp lý

Gây ảnh hưởng tâm lý và xã hội

Việc leak thông tin gây ra những tác động về mặt tâm lý và xã hội nghiêm trọng. Những tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng sẽ phải căng thẳng, lo lắng, stress vì những thông tin của họ bị lộ. Nếu những thông tin đó là những thông tin nhạy cảm liên quan đến các vấn đề về tôn giáo, chính trị, giới tính, sức khỏe; có thể sẽ gây ra tranh cãi, mâu thuẫn, xung đột, phân biệt đối xử.

Những cách xử lý khi gặp phải hiện tượng Leak

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xử lý thông tin leak trên 2 khía cạnh:

Bạn gặp thông tin người khác bị leak

Các thông tin bị leak đó có thể là những thông tin hot, giật gân. Điều này khiến nhiều người khó có thể kiềm chế được sự tò mò và sẵn sàng bấm vào xem. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, những thông tin đó có thể bị người xấu cài virus vào  nhằm ăn cắp dữ liệu của bạn, thậm chí là ăn cắp tiền của bạn. 

Do đó, khi tiếp nhận những thông tin này bạn nên cẩn thận và xác minh. Không nên tiếp tay cho những người đó để họ có thể thực hiện được các mục đích xấu của mình. Nếu có thể, hãy tìm cách báo lại cho chủ sở hữu các thông tin bị leak để họ có cách giải quyết kịp thời trước khi bị phát tán rộng rãi.

Thông tin của bạn bị leak

Thường xuyên kiểm tra, bảo vệ các thông tin, tài khoản của bạn

Thường xuyên kiểm tra, bảo vệ các thông tin, tài khoản của bạn

Để tránh thông tin của bạn bị leak ra ngoài bạn nên thường xuyên kiểm tra, rà soát tài khoản của mình để kịp thời phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật. Trường hợp các thông tin bị rò rỉ có liên quan đến máy tính, thiết bị di động thì bạn cần vô hiệu hóa các tài khoản liên quan để giảm thiểu rủi ro thấp nhất. 

Hãy chú ý cẩn thận khi nhập tin tin cá nhân vào bất cứ tài khoản, ứng dụng hay tiện ích nào, để tránh điều rủi ro không đáng có. Trường hợp không thể xử lý hãy liên hệ với các chuyên gia bảo mật, các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về leak là gì, leak ảnh, leak tin nhắn là gì? Bên cạnh đó là những thông tin liên quan về leak và cách xử lý khi bị leak thông tin cá nhân ra bên ngoài? Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng trong cuộc sống.

 

Bài viết liên quan