Light novel là gì? Web novel là gì? Chúng có gì khác biệt

20 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Light novel, web novel là những thể loại đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Vậy light novel là gì? Web novel là gì? Hai thể loại này khác nhau như nào? Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết này nhé.

Light novel là gì?

Light novel là từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt là tiểu thuyết hạng nhẹ, tiểu thuyết ngắn. Đây là loại tiểu thuyết có cốt truyện và nội dung khá nhẹ nhàng, không quá phức tạp nên được rất nhiều tượng học sinh, sinh viên tìm đọc. 

Tìm hiểu về thể loại light novel

Tìm hiểu về thể loại light novel

Light novel có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, light novel được viết là ライトノベル /raito noberu/. Thể loại này thường được minh họa bằng những hình ảnh theo phong cách anime, manga.

Khi đọc light novel, các bạn sẽ thấy rõ ngoại hình, cảm xúc và hành động của nhân vật được miêu tả rất chi tiết, tường tận bằng ngôn ngữ. Mặc dù lượng hình ảnh tuy không nhiều nhưng chất lượng hình ảnh lại khá đảm bảo. Motip thường thấy chính là phiêu lưu, hư cấu kì ảo, tình cảm,… Nhân vật chính đa số thường là học sinh và có rất đoạn hội thoại giữa các nhân vật. Đặc biệt, những nội dung người lớn gắn mắc 1.8+ sẽ được tiết chế tối đa. 

Web novel là gì?

Web novel (tiểu thuyết web) là một dạng tiểu thuyết được xuất bản trực tuyến ở trên các trang web chuyên về văn học, giải trí, truyện tranh, light novel hoặc những web dành riêng cho truyện đăng tải trực tuyến.

Web novel được rất nhiều người yêu thích

Web novel được rất nhiều người yêu thích

Các tác phẩm Web Novel thường được viết bởi những tác giả không phải là nhà văn chuyên nghiệp. Họ đăng tải các tác phẩm của mình trực tiếp lên trên internet để thu hút được người đọc và người khác biết đến nhiều hơn.

Các tác phẩm Web Novel thường sẽ được đăng tải theo từng phần nhỏ theo định kỳ. Nó có thể được phát hành dưới định dạng đọc miễn phí hoặc trả tiền, tùy thuộc vào tác giả và nhà xuất bản. Một số tiểu thuyết web chỉ cho phép đọc miễn phí một phần nội dung được hiển thị, phần còn lại sẽ yêu cầu đăng nhập hoặc trả tiền để đọc tiếp.

Các tiểu thuyết web miễn phí cũng có thể chứa quảng cáo, đó chính là nguồn thu nhập chính để các tác giả hoặc nhà xuất bản duy trì và cải thiện trang web của họ. Các tiểu thuyết web trả tiền thường sẽ không có quảng cáo, nhưng lại yêu cầu người đọc phải trả phí để truy cập nếu muốn xem đầy đủ nội dung.

Các tác phẩm Web Novel có rất nhiều thể loại khác nhau nhưng phổ biến nhất phải kể đến là lãng mạn, hành động, huyền huyễn, kiếm hiệp, phiêu lưu và khoa học viễn tưởng.

Nhiều tác phẩm Web Novel trở thành tác phẩm văn học nổi tiếng và được xuất bản thành sách in truyền thống, phim hoạt hình, trò chơi điện tử và các sản phẩm giải trí khác. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và sự ra đời của các trang web chuyên về truyện đọc trực tuyến, Web Novel đã trở thành thể loại văn học phổ biến ở trên toàn thế giới và thu hút đông đảo người đọc.

Web novel khác gì light novel?

Qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ light novel là gì và web novel là gì rồi. Vậy web novel khác gì light novel?

Thực chất web novel là do một ai đó thấy light novel hay nên đã dịch lại và đăng lên trên web. Còn light novel là do tác giả chuyên nghiệp sáng tác và được xuất bản bởi nhà xuất bản.

Sự khác biệt giữa manga và light novel

Sau khi tìm hiểu rõ “Light novel là gì? Web novel là gì?” qua những thông tin bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về sự khác biệt giữa manga và light novel.

Sự khác nhau giữa manga và light novel

Sự khác nhau giữa manga và light novel

Manga là gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa manga và light novel, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm manga là gì trước. Manga chính là truyện tranh của Nhật Bản với nội dung, cốt truyện,… đều được thể hiện bằng tranh vẽ mà không có lời dẫn, lời bình của người viết.

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa manga và light novel:

Điểm khác nhau giữa manga và light novel

  • Thời lượng và nội dung:

Light novel thường là những tiểu thuyết dài tập và có nhiều phần. Vì thế khi nó được chuyển thể thành manga sẽ được cắt giảm bớt các nội dung không cần thiết.

Còn về cốt truyện, các tình huống vẫn sẽ giữ nguyên so với nguyên tác. Trong một số trường hợp, manga sẽ thêm thắt vài nội dung không có trong light novel nhằm thu hút thêm nhiều đối tượng khán giả.

  • Nhân vật:

Các nhân vật trong light novel sẽ được xây dựng hình tượng rất chi tiết bằng chữ, số và có ít tranh minh họa. Nội tâm thường sâu sắc và động cơ hành động cũng rõ ràng hơn. Bởi tác giả có khá nhiều không gian để thể hiện, còn người đọc sẽ phải tự mình tưởng tượng ra hình ảnh của nhân vật.

Ngược lại, manga lại xây dựng nhân vật bằng tranh vẽ và lời thoại ngắn. Người đọc sẽ không phải tưởng tượng nhiều về nhân vật. Tuy nhiên do đặc thù kinh phí và thời lượng nên không diễn tả được nội tâm của nhân vật một cách sâu sắc.

Khi chuyển thể light novel thành manga, nhà sản xuất thường sẽ tôn trọng tối đa nguyên tác. Vì vậy sẽ không thay đổi hình tượng của nhân vật và số lượng nhân vật.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn light novel là gì? Web novel là gì? Điểm khác biệt giữa 2 thể loại này là gì? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan