Lumen là gì? Cường độ ánh sáng và công suất phát sáng là gì?

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Lumen là gì và có cường độ ánh sáng cũng như công suất phát sáng của nó như thế nào? Hãy tìm hiểu một số thông tin về lumen qua bài viết dưới đây nhé!

Lumen là gì?

Lumens (hay còn được viết đơn giản là lumen bởi người ta thường bỏ s) chính là một thông số người dùng sẽ thấy rất nhiều trên các sản phẩm khi mua bất kỳ một chiếc đèn LED hay một chiếc đèn pin có sử dụng bóng đèn LED và nó mang tên khoa học là quang thông. Đây chính là yếu tố mà người dùng cần đặc biệt chú ý đến khi quyết định lựa chọn mua một chiếc đèn led tốt và sáng cho không gian của mình hay thậm chí mua đèn pin siêu sáng cho bạn. 

Lumen là gì?

Lumen là gì?

Xem thêm: Decibel là gì? Đơn vị đo cường độ âm thanh là như thế nào?

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng chính là thông số để giúp xác định năng lượng được phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định nào đó và trong cuộc sống hàng ngày thì mọi người thường gọi tắt nó là cường độ sáng.

Công suất phát sáng là gì?

Hiệu suất chiếu sáng hay còn được gọi là hiệu suất phát quang là chỉ số được thể hiện qua hiệu suất chuyển đổi giữa điện năng thành quang năng của chiếc  đèn. Với hiệu suất chiếu sáng thì được tính bằng chỉ số quang thông và chia cho công suất đèn. Khi đó đơn vị đo lường sẽ là lumen/watt viết tắt là lm/w.

Đơn vị tính Lumen

Đối với độ sáng của Lumen sẽ được hiểu theo một cách đơn giản đó là đơn vị đo ánh sáng với các đơn vị tính sẽ quy đổi như sau: 1 Lumen = 1 Foot candle (dựa trên các tham chiếu diện tích 1 foot vuông)

Một đơn vị để giúp đo ánh sáng. 1 lumen = 1 foot candle được chiếu lên diện tích 1 foot vuông.

Đơn vị tính Lumen

Đơn vị tính Lumen

Xem thêm: Từ trường là gì? Khái niệm và ứng dụng trong công nghệ của từ trường?

Ví dụ như sau: khi đặt thêm một tờ bìa cứng ở đầu kia của một chiếc thước kẻ, khi đó nếu như chiếc thước kẻ dài 1 foot và quyển sách mang kích thước 1 foot nhân 1 foot, thì lúc này lượng ánh sáng chiếu lên toàn bộ bề mặt cuốn sách sẽ chính là 1 lumen!

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng Lumen

Khi đèn pin chiếu sáng – đặc biệt là với loại đèn pin được sử dụng tại các khu vực không có điện hoặc cách xa khu dân cư, tầm nhìn xa bị hạn chế thì lúc này sẽ cần phải sử dụng đến loại đèn có cường độ Lumen lớn. Tuy nhiên, khi người dùng muốn xác định được chính xác cường độ của nó thì sẽ cần phải quan tâm đến các yếu tố như sau:

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng Lumen

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến cường độ ánh sáng Lumen

Xem thêm: Tia uv là gì? Những tác hại của tia UV

Độ sáng của nơi cung cấp nguồn sáng là khoảng bao nhiêu?

So với các nguồn cung cấp ánh sáng khác thì sẽ có khoảng bao nhiêu lượng ánh sáng cần thiết được chiếu lên các vật cần được chiếu sáng ở một khoảng cách nhất định bất kỳ nào đó.

Hơn nữa, nếu tính theo đó thì Foot Candle thì chính là tổng lượng ánh sáng sẽ được sinh ra tại khoảng cách nó 1 foot, tương đương với các inch hoặc DPI – nhất là ở khu vực có đèn pin LED siêu sáng.

Công thức tính cường độ của ánh sáng theo Lumen

Nếu như bạn đọc đã hiểu về lumen là gì thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được cách tính cường độ ánh sáng Lumen rồi, lúc này chúng ta sẽ có một vài quy ước dễ dàng như sau:

1 Lumen = 1 Footcandle (FC) được chiếu lên một khoảng diện tích 1f2.

Ví dụ cụ thể cho cách tính này như sau: ví dụ như khi bạn đang cầm trên tay một chiếc đèn pin chiếu sáng 10 foot, thì điều đó đồng nghĩa với việc là bạn sẽ làm việc cách đèn pin khoảng 1 foot và sẽ có thể nhận được ánh sáng tương ứng với nó là khoảng 10 foot. Tuy nhiên, chắc chắn rằng nếu như bạn chiếu nguồn sáng đó càng xa thì cũng với đó cường độ ánh sáng cũng sẽ giảm dần.

Không chỉ vậy, một điều vô cùng quan trọng mà người dùng vẫn thường xuyên nhầm tưởng như sau: Theo các chuyên gia đã nghiên cứu và giải thích cụ thể về định nghĩa Lumen là gì và đã đưa ra một khẳng định chính xác rằng lượng ánh sáng được phát ra từ đèn sẽ không bao giờ thay đổi dù cho bạn có điều chỉnh chúng theo các mức độ khác nhau hay không. Do đó, cách tốt nhất để người dùng có thể nhìn rõ được những vật thể ở xa đó chính là đưa chiếc đèn pin chiếu lại gần vật thể sao cho đúng với khoảng cách chiếu sáng của đèn.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về lumen là gì và có cường độ ánh sáng cũng như công suất phát sáng của nó như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể nắm vững được những thông tin hữu ích này để có thể rút ra những bài học cho riêng mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan