Sấm sét là gì? Giải thích hiện tượng sấm sét

25 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Sấm sét – hiện tượng thiên nhiên phổ biến diễn khi thời tiết giông bão. Vậy sấm sét là gì? Nguyên nhân nào gây nên hiện tượng sấm sét, những mối nguy hiểm nào do sấm sét gây ra? Làm sao để phòng tránh khi xảy ra sấm sét? Cùng tìm hiểu những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây của sieusach.info nhé!

Sấm sét là gì?

Sấm sét hay là hình ảnh những tia sáng trên bầu trời xảy ra khi trời giông bão kèm theo những tiếng vang ầm ầm. Thực chất sấm sét không phải là một hiện tượng mà đó là 2 hiện tượng và cách gọi này là do quen miệng nên thường gọi như vậy.

Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trên bầu trời khi giông bão

Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trên bầu trời khi giông bão

Sét hay tia sét đó là hiện tượng phóng điện trong khí quyển từ đám mây xuống mặt đất. Hoặc giữa các đám mây mang điện tích khác dấu dẫn đến hiện tượng sét. Đôi khi hiện tượng này còn xuất hiện trong các trận núi lửa phun trào hay trong cơn bão cát (bụi).

Tốc độ phóng điện trong khí quyển của các tia sét có thể di chuyển với tốc độ lên đến 36.000km.h với mức nhiệt lên đến 30.000 độ C. Mức nhiệt này cao gấp 20 lần so với nhiệt độ cần thiết để nung cát thành thủy tinh. Sét là sự di chuyển giữa các ion của dòng plasma phát sáng tạo ra, vì thế mà chúng ta có thể nhìn thấy nó trước khi nghe tiếng động. Như vậy có thể thấy tốc độ di chuyển của sét siêu nhanh, và có nhiệt độ nóng khủng có thể thiêu cháy bất cứ vật thể nào chỉ trong chớp mắt.

Sấm hay hay được gọi quen miệng là sấm sét đó là âm thanh được tạo ra bởi tia sét. Tùy theo khoảng cách, bản chất của tia sét mà âm thanh sấm nghe sẽ có dạng thanh ngắn, thanh dài hay dạng âm trầm lớn. Thường tiếng sấm sẽ xuất hiện sau khi ánh sáng của tia chớp lóe lên.

Khi tia chớp lóe lên, sau khoảng thời gian ngắn sẽ là tiếng sấm nổ, đó là hiện tượng mô tả rõ ràng nhất cho thấy tốc độ âm thanh chậm hơn so với tốc độ của ánh sáng. Bởi sự khác biệt này nên từ đó người ta có thể tính toán được tia chớp sẽ ở vị trí cách bao xa bằng các đo thời gian giữa việc âm thanh sấm nghe được và nhìn thấy tia chớp.

Xem thêm:

Nguyên nhân hình thành sấm sét là gì?

Hiện tượng sấm sét xảy ra khi hai đám mây trái dấu ở gần nhau, khiến cho hiệu điện thế giữa chúng tăng vọt lên đến hàng triệu vôn. Giữa 2 đám mây xảy ra hiện tượng phóng tia lửa điện và chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường như một tia chớp sáng. Khoảng vài giây sau mới nghe thấy có tiếng nổ, đó là hiện tượng sấm.

Sự hình thành của sấm sét trong tự nhiên

Sự hình thành của sấm sét trong tự nhiên

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng âm thanh nên chúng ta sẽ thấy xuất hiện tia chớp trước. Khi đám mây giông tích điện đi gần đến mặt đất tới những khu vực hoang vắng, trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng, đồ tích điện, cột thu lôi… sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa các đám mây và mặt đất – hiện tượng này gọi là sấm sét.

Sấm sét có nguy hiểm không?

Sấm không nguy hiểm nhưng hiện tượng sét lại rất nguy hiểm đối với con người và tài sản. Có thể kể đến đó là:

Nguy hiểm đối với con người: Khi bị sấm sét đánh trúng con người có thể bị chấn thương nghiêm trọng, gây nên những tổn thương nặng nề cho hệ thần kinh, tim mạch và nhiều cơ quan khác. Những người bị sét đánh có thể gặp phải tình trạng như mất trí nhớ, thiếu máu não, thậm chí có thể tử vong. Thực tế cho thấy, hàng năm có rất nhiều vụ thiệt hại về tính mạng người do sét gây ra. về tính mạng con người do sét gây ra.

Sét gây ra nhiều nguy hiểm cho con người cũng như tài sản

Sét gây ra nhiều nguy hiểm cho con người cũng như tài sản

Nguy hiểm đối với tài sản: Sấm sét có thể phá hủy, gây cháy nổ các công trình, nhà cửa, xe cộ, thiết bị điện và các tài sản khác….Nếu một tòa nhà không được bảo vệ chống sét đúng cách, khi bị sét đánh có thể gây ra hỏa hoạn, gây nên những thiệt hại vô cùng lớn. Sét tạo ra lửa và cũng là nguyên nhân gây nên các vụ cháy rừng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Tuy nhiên sét cũng đem đến nhiều lợi ích trong việc xác định những nơi có nhiều khoáng sản. Sét còn góp phần cải tạo nguồn đất, tăng nguồn sinh trưởng cho cây, tạo ozone cho tầng khí quyển.

Cách phòng tránh khi có sấm sét

Sấm sét rất nguy hiểm nên để phòng tránh sự cố do sấm sét bạn cần thực hiện một số biện pháp sau:

Lắp đặt hệ thống chống sét: Lắp đặt hệ thống chống sét giúp bảo vệ tài sản, con người khỏi sấm sét. Hệ thống chống sét gồm: đầu chống sét, cọc sét và đường dẫn sét để khi sét đánh sẽ rơi vào điểm an toàn, đưa chúng trực tiếp xuống mặt đất, tránh để tiếp xúc với tài sản quan trọng.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống chống sét định kỳ: Hệ thống chống sét cần được kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động hiệu quả. Các thành phần của hệ thống chống sét cần phải được kiểm tra thường xuyên như: cọc sét, đầu chống sét, đường dẫn sét cần vệ sinh, sửa chữa nếu cần.

Các cách phòng tránh khi sấm sét xảy ra

Các cách phòng tránh khi sấm sét xảy ra

Tránh nơi nguy hiểm: Khi mưa giông có các dấu hiệu của sấm sét như tiếng sấm hay tia sét chớp thì bạn cần tránh những nơi nguy hiểm như:  bãi biển, đồng cỏ, sân golf, vùng ngoại ô nơi không có nhiều khuôn viên cây xanh. Hãy tìm nơi kín đáo, an toàn như trong nhà, xe hơi hay các công trình có hệ thống chống sét.

Tránh sử dụng các thiết bị điện tử khi mưa bão: Khi có cảnh báo bão, có sấm sét, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại di động, máy giặt, máy sấy, tránh tiếp xúc với dây điện hay các dụng cụ kim loại để tránh bị hư hỏng nếu chẳng may sét đánh vào hệ thống điện.

Bảo vệ tài sản quan trọng: Với các tài sản có giá trị, quan trọng như: máy tính, thiết bị điện tử, đồ dùng điện tử trong gia đình nên sử dụng ổ cắm chống sét hay bộ bảo vệ chống sét để làm giảm thiểu nguy cơ làm hư hỏng do sấm sét. Bên cạnh đó, lưu trữ những dữ liệu quan trọng vào thiết bị lưu trữ dự phòng, sao lưu định kỳ để đảm bảo dữ liệu được an toàn.

Tìm hiểu về cách ứng phó với sấm sét: Hiểu rõ cách ứng phó với sấm sét là điều quan trọng giúp ngăn ngừa sự cố. Nếu bạn đang ở ngoài trời thì nên tìm nơi trú ẩn như gầm cầu, hang động…Tránh đứng dưới cây cao, tránh tiếp xúc với vật có bề mặt kim loại lớn.

Theo dõi các cảnh báo và thông tin dự báo thời tiết: Thường xuyên theo dõi cảnh báo, thông tin dự báo thời tiết để biết khả năng xuất hiện của sấm sét. Khi có cảnh báo sấm sét thì cần chuẩn bị cẩn thận để phòng tránh sự cố này.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho bạn hiện tượng sấm sét là gì, đồng thời cũng nêu ra những mối nguy hiểm từ sấm sét. Mong rằng, qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thể nắm vững những biện pháp phòng tránh để giảm thiểu các tai nạn do hiện tượng này gây ra.

Bài viết liên quan