Nerd là gì? Phân biệt mọt sách (nerd) và kẻ lập dị tri thức (geek)

2 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ nerd và geek ở đâu đó rồi phải không? Đây là những thuật ngữ rất thú vị, được sử dụng để châm chọc ai đó. Vậy nerd là gì, geek là gì, làm sao để phân biệt được nerd và geek. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi của bạn, cùng theo dõi nhé!

Nerd là gì? Nerdy là gì?

Nerd hay nerdy là một thuật ngữ trong tiếng Anh được dịch là mọt sách, để ám chỉ những người có IQ cao, học tập tốt. Tuy nhiên, những người này lại sống hướng nội, khép kín, EQ thấp hơn IQ, ít các kỹ năng xã hội.

Hình ảnh minh họa một người nerd

Hình ảnh minh họa một người nerd

Hình ảnh tiêu biểu của nerd đó chính là một thanh niên nhút nhát, đeo kính, chỉ biết cắm đầu vào sách vở, rất yếu các môn xã hội, ít hoạt động thể chất. Bên cạnh đó họ lại giỏi các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa hoặc có sở thích về nhạc, game, phim. Nerd thường không chăm chút về ngoại hình quá nhiều, thường hay mặc những bộ đồ nhất định.

Ngoài ra, nerd cũng được sử dụng để ám chỉ những người nhàm chán, bởi những người đó không thích nói về những thứ mà người khác đang nói trong cuộc trò chuyện. Họ chỉ thích nói về những thứ mà mình yêu thích mà thôi.

Geek là gì?

Geek là một từ tiếng Anh có nghĩa là đánh lừa, còn theo tiếng lóng có nghĩa là khác thường hay khùng.

Geek được sử dụng lần đầu vào những năm 70 ở trong các trường Đại học của Mỹ để chỉ các chuyên gia hay những người có niềm đam mê với máy tính và công nghệ thông tin. Về sau, thuật ngữ này đã được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Geek được gọi là những kẻ lập dị tri thức

Geek được gọi là những kẻ lập dị tri thức

Có thể khái quát rằng, geek là những người có kiến thức vững chắc, rộng đối với một lĩnh vực nào đó, đặc biệt là họ luôn có đam mê ở lĩnh vực đó. Geek thường muốn chia sẻ kiến thức của mình với các geek khác và cả những người quan tâm đến.

Geek là những người thông minh, có khả năng tiếp cận làm chủ công nghệ rất nhanh, tham gia nhiều cộng đồng mạng, đặc biệt là những gì liên quan đến công nghệ. Một geek thực thụ có thể bỏ ra nhiều thời gian cho đam mê của mình nhưng không phải tất cả mà họ còn biết cân bằng với công việc và cuộc sống.

Biểu hiện của người nerd là gì?

Điểm đặc trưng của một người được cho là có biểu hiện của người nerd đó là:

  • Luôn có sự tò mò rất lớn đối với những kiến thức về công nghệ, khoa học, đồng thời họ cũng thích nghiên cứu, tìm tòi để mở rộng kiến thức của mình.
Nerd thường thích tìm tòi, nghiên cứu khoa học

Nerd thường thích tìm tòi, nghiên cứu khoa học

  • Các nerd thích đọc truyện thể loại khoa học viễn tưởng, văn học giả tưởng nên vốn từ của họ về lĩnh vực này thường nhiều hơn so với những người cùng trang lứa.
  • Kỹ năng xã hội của các nerd thường rất hạn chế. Họ cảm thấy khó khăn khi kết bạn, giao tiếp với người khác bởi vì họ nhút nhát, luôn có suy nghĩ rằng ở một mình sẽ tốt hơn.
  • Họ thường bị những người bạn cùng lớp hay bắt nạt, chế nhạo.
  • Các nerd thường ít quan tâm đến ngoại hình của mình, không chú ý về ăn mặc nên không thu hút người khác giới.
  • Những người nerd có bộ não tuyệt vời nên thường hay làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi sự phức tạp về chuyên môn như: kỹ thuật, khoa học thuần túy, khoa học máy tính hoặc có thể trở thành chuyên gia được công nhận trong lĩnh vực của họ.

Cách để phân biệt một kẻ mọt sách (nerd) và một kẻ lập dị (geek)

Có rất nhiều người thường dễ bị nhầm lẫn giữa nerd (mọt sách) và geek (kẻ lập dị tri thức). Tuy nhiên sau khi tìm hiểu về nerd là gì và geek là gì ở trên ta có thể thấy 2 hình mẫu này khá khác nhau. Để phân biệt nerd và geek bạn có thể dựa vào những điểm sau:

Nerd Geek
Ngoại hình Không quan tâm đến việc người khác nhìn mình như thế nào, nên họ thường ăn mặc tùy tiện, lộn xộn, quê mùa Thường mặc theo phong cách của các chuyên viên máy tính, có thể sẽ mặc áo phông có in hình theo những chủ đề mà họ đang theo đuổi.
Tính cách Có xu hướng hướng nội, thích dành nhiều thời gian ở một mình để học tập, nghiên cứu kiến thức nào đó. Có thể họ không thiếu kỹ năng xã hội nhưng bản thân họ luôn thích ở một mình. Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì họ luôn có thể nói chuyện với người khác dễ dàng. Họ có thể nói không ngừng về những niềm đam mê của họ.
Việc làm nghề nghiệp Thích theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ, khoa học. Chọn công việc có liên quan đến chủ đề mà họ quan tâm như lập trình máy tính, văn học, thiết kế đồ họa, hoạt hình.
Sự khác biệt một kẻ mọt sách (nerd) và một kẻ lập dị (geek)

Sự khác biệt một kẻ mọt sách (nerd) và một kẻ lập dị (geek)

Trên đây là những thông tin về nerd là gì, geek là gì, cũng như các biểu hiện và cách phân biệt nerd và geek mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Bài viết liên quan