Khai bút đầu Xuân là gì? Năm 2024 khai bút ngày nào đẹp?

17 Tháng Một, 2023 106 HienNguyen

Khai bút đầu xuân, là một trong những phong tục truyền thống từ lâu đời nay của người Việt. Vậy ngày khai bút đẹp năm 2024 là ngày nào? Khai bút đầu năm 2024 giờ nào đẹp? Chúng ta hãy đi tìm hiểu.

Khai bút đầu Xuân là gì?

Khai bút đầu xuân hay còn gọi ( ngày khai bút đẹp ) là một nét đẹp truyền thống, đã được lưu giữ từ nghìn đời nay của người Việt Nam. Khai bút đầu Xuân tượng trưng cho việc làm để khởi đầu một năm mới hanh thông, thuận lợi, mọi sự tốt lành.

Nghi thức khai bút đầu xuân cũng cho thấy việc học luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nó không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày Tết, nhưng nó đã trở thành một nét văn hóa truyền thống được người Việt gìn giữ cho tới ngày nay.

ngay-kieng-khai-but-dau-nam

Khai bút là một nét đẹp ngày xuân

Những ông đồ hoặc nho sĩ khi thực hiện khai bút thường viết ra các câu đối hoặc một chữ đẹp và ý nghĩa để treo trong nhà. Ngày nay, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên giới văn sĩ, thi sĩ hoặc những người làm nghề viết cũng tham gia cho chữ đầu xuân.

Ngày khai bút đẹp năm 2024

Theo tục lệ xưa, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức khai bút đầu năm sau thời khắc giao thừa, khi trời đất vừa chuyển mình bước sang một năm mới. Tuy nhiên ngày nay, phong tục này đã có rất nhiều thay đổi, và việc khai bút đầu Xuân cũng không nhất thiết phải tiến hành ngay sau thời khắc sau giao thừa nữa. Bạn có thể khai bút trong thời gian thích hợp từ giao thừa cho đến mùng 5 tháng Giêng, để chọn ngày khai bút đầu xuân năm Nhâm Dần, bạn có thể tham khảo một số ngày dưới đây: 

– Mùng 2 Tết Nguyên đán – Thứ Tư ngày 2/2/2022 Dương lịch

Ngày Bính Tuất, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần

Là ngày: Tư Mệnh – Hoàng đạo, Trực Thu (Thu hoạch tốt. Kỵ khởi công, an táng, xuất hành), Tiết Đại Hàn.

Giờ tốt để khai bút đó là: Nhâm Thìn (7h-9h), Canh Dần (3h-5h), Quý Tỵ (9h-11h),  Đinh Dậu (17h-19h), Bính Thân (15h-17h), Kỷ Hợi (21h-23h).

khai-but-dau-nam

Ngày tốt để khai bút đầu xuân 2024

– Mùng 4 Tết Nguyên đán – Thứ Sáu ngày 4/2/2024 Dương lịch

Ngày Mậu Tý, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần

Là ngày: Tiết Lập xuân, Thanh Long – Hoàng đạo, Trực Khai (tốt cho mọi việc trừ động thổ hoặc an táng).

Giờ tốt để khai bút: Ất Mão (5h-7h), Nhâm Tý (23h-1h), Quý Sửu (1h-3h), Mậu Ngọ (11h-13h), Tân Dậu (17h-19h), Canh Thân (15h-17h).

– Mùng 5 Tết Nguyên đán – Thứ Bảy ngày 5/2/2024 Dương lịch

Ngày Kỷ Sửu, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần

Là ngày: Tiết Lập xuân, Minh Đường – Hoàng đạo, Trực Bế (Tốt cho các việc đắp đập, xây vá những chỗ sụt lở, lấp hố rãnh, ngăn nước.

Giờ tốt để khai bút: Kỷ Tỵ (9h-11h), Bính Dần (3h-5h), Đinh Mão (5h-7h), Nhâm Thân (15h-17h), Ất Hợi (21h-23h), Giáp Tuất (19h-21h).

Viết gì vào ngày khai bút?

Theo tục lệ, những dòng chữ đầu tiên để viết khi khai bút đầu năm mới phải do bản thân mình tự nghĩ ra, không sao chép. Do vậy, nhiều người thường viết tên tuổi của mình, hoặc viết những câu thơ, câu đối, câu văn hay… để khai bút đầu xuân.

Để tạo động lực cho năm mới, bạn cũng có thể viết những dự định, những ước mơ trong năm mới như: thi đỗ vào ngôi trường mơ ước, muốn vượt qua bài thi IELTS, chinh phục được crush,… Việc viết ra những dự định này có thể giúp bạn thêm động lực để biến mơ ước thành sự thật.

ngay-tot-khai-but-dau-nam

Bạn có thể viết ra những dự định trong năm mới

Học sinh, sinh viên thì có thể khai bút bằng cách giải các bài tập đơn giản để lấy hên đầu năm, tượng trưng cho một năm học thuận lợi, đơn giản. 

Nếu như không biết viết gì thì bạn có thể tham khảo một vài nội dung dưới đây: 

Câu đối chúc mừng năm mới

“Xuân an khang đức tài như ý

Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên”

“Tân niên, tân phúc, tân phú quý

Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an”

“Đêm giao thừa nghe chân sen rất nhẹ

Di gót hài lay động những mầm xuân

Vườn tình em nắng son môi mở cửa

Lòng thênh thang nở vội những đóa hồng.”

Câu danh ngôn hay

“Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó.Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm” – Edith Lovejoy Pierce

“Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới” – G. K. Chesterton

“Hôm qua tôi tài ba, nên tôi muốn thay đổi thế giới, Hôm nay tôi hiểu biết, vì thế tôi đang thay đổi chính mình” – Rumi

Những điều cần tránh khi khai bút

Những điều bạn cần tránh khi tiến hành khai bút đầu năm Nhâm Dần 2023 đó là:

khai-but-dau-xuan-ngay-nao-dep

Chú ý các kiêng kị để việc khai bút xuân thuận lợi

  • Tránh mắc sai sót: Khi khai bút đầu xuân bạn nên tránh mắc phải những sai sót trong quá trình viết, để đề phòng những điều không được may mắn trong công việc và học tập. Để không phải mắc phải lỗi sai bạn nên suy nghĩ trước về chủ đề cũng như cách viết. Tránh tình trạng vừa viết vừa suy nghĩ về nội dung, mãi vẫn không viết xong.
  • Đừng bỏ dở những gì bạn đang viết: Khi bắt đầu viết, bạn nên thực hiện nhuần nhuyễn từ đầu đến cuối, không nên bỏ giữa chừng. Bởi theo quan niệm xưa, việc bỏ dở những gì đang viết, sẽ giống như trải qua một năm mới đổ vỡ, rối ren.
  • Tránh sao chép lời nói của người khác: Khi khai bút đầu năm bạn nên tránh việc sao chép câu từ của người khác. Không cần quá đặt nặng về câu từ hay chữ nghĩa phải chỉn chu, bạn chỉ cần cẩn thận, thật tâm là đủ. 

Mong rằng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về khai bút đầu năm, cũng như chọn được cho mình khoảng thời gian thích hợp nhất để khai bút. Chúc bạn có một năm mới hạnh phúc, tấn tài tấn lộc!

Bài viết liên quan