Những điều thú vị về ngày quốc tế nam giới boy’s day 19/11

23 Tháng Mười, 2020 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Không chỉ có ngày phụ nữ 20/10 mà ngày Quốc tế Nam giới 19/11 cũng luôn được rất nhiều người quan tâm. Và để giúp các bạn nắm đầy đủ các thông tin về lịch sử cũng như ý nghĩa của ngày ngày quốc tế nam giới boy’s day chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngày 19/11 là ngày Quốc tế Nam giới với nhiều hoạt động diễn ra trên nhiều quốc gia trên Thế giới và được cả Liên Hợp Quốc ủng hộ . Đây là dịp để nam giới có thể nêu bật sự phân biệt đối xử với họ và nhằm kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là công đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và cả trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì ngày này vẫn còn đang chưa được nhiều người biết tới.

Tìm hiểu về ngày Quốc tế Nam giới 19/10

Tìm hiểu về ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Lịch sử của ngày quốc tế Nam giới 19/11

Ngày 19/11 là ngày gì? Ngày Quốc tế Nam giới boy’s day 19/11 được bắt đầu vào năm 1999 do Tiến sĩ Jerome Teeluck Singh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới tính ở Trinidad và Tobago thành lập và đã diễn ra hàng năm, được cả Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Ngày Quốc tế Nam giới đã được tổ chức trên 170 quốc gia, trong số đó tiêu biểu có Trinidad và Tobago, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Singapore, Jamaica, Australia, Vương quốc Anh, Áo, Nam Phi, và Malta.

Mục đích của ngày kỷ niệm Quốc tế Nam giới là để tập trung vào vấn đề sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, góp phần tích cực trong việc cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy sự bình đẳng giới . Đồng thời, những hoạt động trong ngày này diễn ra nhằm làm nổi bật vai trò của nam giới.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Nam giới boy's day

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Nam giới boy’s day

Xem thêm: 20/10 là ngày gì? Khám phá ý nghĩa đặc biệt của ngày 20/10

Tại Việt Nam ngày Quốc tế Nam 19/11 giới vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Có lẽ chính từ việc ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người là việc đấu tranh cho một thế giới bình đẳng giới là đấu tranh cho phụ nữ và những người vận động bình đẳng giới thường là những nhà nữ quyền. Tuy nhiên thực tế, cũng như nữ giới, nam giới trong mọi thời kỳ đều phải chịu rất nhiều áp lực từ xã hội, họ luôn cần được thông cảm và tôn vinh.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Nam giới 19/11

Theo các nhà tổ chức thì mục đích chính của ngày Quốc tế Nam giới là tập trung vào sức khoẻ của nam giới và các vấn đề liên quan đến quyền lợi của trẻ em nam, cải thiện mối quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và góp phần làm nổi bật vai trò của nam giới.

Đây cũng là dịp để nam giới có thể nêu rõ ý kiến về vấn đề phân biệt đối xử với họ và để kỷ niệm những thành tựu cùng những đóng góp của phái mạnh đối với sự phát triển của đất nước, của cộng đồng, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, và chăm sóc, giáo dục con cái.

Trong những năm gần đây khi nhân dịp ngày Quốc tế Nam giới, trong số những sự kiện khác, còn những hội thảo, sự kiện quan trọng trong trường học, các chương trình phát thanh và truyền hình cùng các cuộc biểu tình hòa bình, tranh luận, thảo luận và triển lãm tranh ảnh nghệ thuật được tổ chức.

Nam giới không chỉ gánh vác chuyện kinh tế mà còn giỏi việc nhà

Nam giới không chỉ gánh vác chuyện kinh tế mà còn giỏi việc nhà

Tuy nhiên theo người sáng lập của ngày này thì ngày Quốc tế Nam giới không có nghĩa là để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, mà đây chỉ là cách để làm nổi bật mục đích và trao đổi kinh nghiệm của nam giới. Xã hội nam nữ bình đẳng nên sẽ không có gì là lạ nếu như có ngày đủ cả ngày Quốc tế Nam giới và ngày Quốc tế Phụ nữ.

Hằng năm ngày Quốc tế Nam giới sẽ lấy một chủ đề khác nhau và đều là những vấn đề thiết thực đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người trên toàn thế giới. Ví dụ như năm 2016, ngày Quốc tế Nam giới có chủ đề chính là ngăn chặn sự tự sát ở nam giới, năm 2017 thì chủ đề lại là là tôn trọng sự đa dạng và năm 2018 là hướng đến những hình mẫu nam giới tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Đến năm 2019 chủ đề ngày Quốc tế Nam giới là “Tạo sự khác biệt lớn cho đàn ông và các bé trai”.

Ngày Quốc tế Nam giới để tôn vinh công lao của người đàn ông

Ngày Quốc tế Nam giới để tôn vinh công lao của người đàn ông

Theo quan điểm xã hội, người nam giới thường là trụ cột gia đình và phải gánh vác những công việc nặng nhọc, phải có trách nhiệm chính trong gia đình. Tuy vậy, theo ước tính của Liên hợp quốc thì tuổi thọ trung bình của nam giới lại thấp hơn nhiều so với phụ nữ. Ngoài ra, trung bình 4/5 số nạn nhân tử vong do bạo lực cũng là nam giới và nam giới cũng chiếm 2/3 số ca tự tử. Nguyên nhân chủ yếu có thể đến từ việc nam giới thường phải gánh vác nhiều trọng trách quan trọng và những công việc nặng nhọc hơn, có tính nguy hiểm hơn.

Do đó, ngày Quốc tế Nam giới 19/11 hằng năm không chỉ là dịp để toàn xã hội tôn vinh những người đàn ông trên thế giới mà cũng là một dịp để mỗi cá nhân có cơ hội thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và trân trọng những người đàn ông bên cạnh mình như bố, anh trai, chồng, người yêu, bạn thân,…

Trên đây là những thông tin về ngày Quốc tế Nam giới 19/11, chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu bạn thấy hay thì đừng quên nhấn nút Like và Share để mọi người xung quanh bạn cùng đón đọc nhé.

Bài viết liên quan