Giải thích: Nhàn cư vi bất thiện là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

22 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Nhàn cư vi bất thiện là câu thành ngữ được ông cha ta đúc kết từ xa xưa mang đượm đạo lý rất có ý nghĩa. Vậy nhàn cư vi bất thiện là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa sâu xa của câu nói này trong bài viết dưới đây.

Nhàn cư vi bất thiện là gì?

Từ xa xưa đến nay ông cha ta đã để lại vô số câu đạo lý rất có ý nghĩa. Trong số đó có một câu rất quen thuộc đó là “nhàn cư vi bất thiện”. Vậy “Nhàn cư vi bất thiện” nghĩa là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong phần này.

Nhàn cư vi bất thiện là câu thành ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Nhàn cư vi bất thiện là câu thành ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

–  “Nhàn” ở đây là rảnh rỗi, có rất ít hay không có việc gì để làm, để suy nghĩ. “Cư” nghĩa là cư trú, nơi ở → nhàn cư nghĩa là trạng thái không có việc làm, rất rảnh rỗi, chứ không phải cuộc sống an nhàn.

–  “Vi” nghĩa là gây ra, “bất” là không, “thiện” là lương thiện, chỉ những việc làm tốt đẹp, hợp đạo lý → “Vi bất thiện” nghĩa là gây ra những điều không tốt đẹp, không đức hạnh.

Như vậy, theo cách giải nghĩa ở trên ta có thể hiểu nhàn cư vi bất thiện là gì rồi đúng không nào? Có nghĩa là nếu con người ta không có việc làm hay luôn lựa chọn sự nhàn rỗi, lười biếng, không chịu làm gì, điều này sẽ dễ dẫn đến những hành động sai trái, các thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Nhàn cư vi bất thiện tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh nhàn cư vi bất thiện được diễn đạt qua câu nói đó là: “Doing nothing is doing ill.”

Nhàn cư vi bất thiện trong tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung câu thành ngữ nhàn cư vi bất thiện là  闲居为不善 xián jù wéi bú shàn. Trong đó:

Nhàn cư vi bất thiện tiếng Trung là xián jù wéi bú shàn

Nhàn cư vi bất thiện tiếng Trung là xián jù wéi bú shàn

–   闲 xián: nghĩa là nhàn

–   居 jū: cư

–   为 wéi: vi

–   善 shàn: thiện: 善 trong từ 善良 shànliáng mang nghĩa lương thiện.

Ý nghĩa và bài học rút ra từ thành ngữ nhàn cư vi bất thiện là gì?

Từ cách giải nghĩa trên ta có thể hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ nhàn cư vi bất thiện này. Đó là con người nếu luôn ở trong trạng thái nhàn rỗi, không có việc làm sẽ dẫn đến những hành vi, hành động sai lầm, gây ra những hậu quả đáng tiếc, dẫn đến những hệ lụy khó có thể tưởng tượng cho xã hội.

Lao động giúp con người tồn tại và phát triển để ngày càng tốt hơn. Những người luôn mong muốn mình có cuộc sống an nhàn, không chịu lao động hay làm bất cứ điều gì, chỉ biết hưởng thụ. Điều này sẽ dẫn đến sự nhàn rỗi và dễ vướng vào những hành động sai trái.

Người nhàn rỗi, không nghề nghiệp dễ sinh suy nghĩ sai trái

Người nhàn rỗi, không nghề nghiệp dễ sinh suy nghĩ, hành động sai trái

Trong cuộc sống, nếu một người không có nghề nghiệp, không có định hướng nào, chỉ biết có sẵn của ăn của mặc, không suy nghĩ, không cần làm việc gì; thì người đó sẽ dễ sinh ra các việc sai quấy khác. Trong khi những người xung quanh ai cũng làm việc, còn họ thì không, cứ như thế mãi sẽ khiến họ chán và tìm cách để giải khuây.

Từ đó, họ dễ sa vào những trò tiêu khiển, những tệ nạn xã hội như: bài bạc, rượu chè, hút xách. Dần dần chúng trở thành thói quen không bỏ được và chỉ biết lao vào những trò chơi đó. Cơ thể dần trở nên bạc nhược, đầu óc mụ mẫm khiến họ không suy nghĩ được đâu là đúng sai.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, đòi hỏi mỗi cá nhân ngày càng phải cố gắng hơn nữa. Trong khi những kẻ lười biếng kia lại không chịu làm việc mà muốn có tất cả để tiêu xài, hưởng thụ, để thỏa mãn. Nếu không được đáp ứng, những con người quen hưởng thụ đó sẽ cố tìm ra bằng cách lừa gạt, trộm cướp, thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả tai hại, khó lường khác.

Tất cả mọi thói hư tật xấu đều bắt nguồn từ sự nhà cư mà ra. Chúng ta có thể nhìn vào thực tế của xã hội: những sòng bạc, ổ mại dâm, ma túy… đều bắt nguồn từ những kẻ rỗi việc, lười biếng, chỉ muốn hưởng thụ. Những người này không những không giúp ích cho người khác mà còn làm hại những người xung quanh, khiến cho tệ nạn xã hội ngày càng lan rộng đều do hậu quả của việc nhàn cư.

Làm việc chăm chỉ, tránh để thời gian nhàn rỗi vô bổ

Làm việc chăm chỉ, tránh để thời gian nhàn rỗi vô bổ

Vì vậy, để tránh các thói hư tật xấu thì con người phải lao động, phải làm những việc có ích cho chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Khi được làm việc, con người sẽ không có thời gian rảnh để lao vào những trò vô bổ, không có thời gian để suy nghĩ đến những việc làm xấu xa….Lao động sẽ giúp con người có cuộc sống no ấm, đầy đủ, trở thành một con người tốt, có ích.

Mỗi người phải cần tự rèn luyện bản thân, học tập, thay đổi và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Ngay cả khi nhàn hạ cũng nên tìm cho mình thú vui bổ ích, không nên nghĩ hay làm những điều sai trái.

Nhìn chung, nhàn cư vi bất thiện là câu thành ngữ mang đầy ý nghĩa về cuộc sống mà bất cứ ai cũng cần hiểu và nên “nằm lòng”. Cuộc sống muốn tốt đẹp, ý nghĩa và có giá trị thì hãy tránh xa các thói hư tật xấu. Sống an nhàn ai cũng mơ ước, nhưng ngay cả khi đầy đủ về mọi mặt thì con người vẫn nên lao động và làm việc.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của câu thành ngữ nhàn cư vi bất thiện là gì và biết áp dụng để cuộc sống trở nên tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Bài viết liên quan