Ở đời có 4 cái ngu: Làm mai lãnh nợ gác cu cầm chầu là gì?

29 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Ở đời có 4 cái ngu: Làm mai lãnh nợ gác cu cầm chầu” chính là câu nói được truyền lại từ ông cha ta từ xưa để nói về những công việc không nên làm. Vậy làm mai lãnh nợ gác cu cầm chầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài viết này nhé.

Ở đời có 4 cái ngu đó là: Làm mai, lãnh nợ gác cu, cầm chầu

Ở đời có 4 cái ngu đó là: Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu

Làm mai

Làm mai là việc đi mai mối cho người khác, nhưng không phải kiểu làm dịch vụ để lấy tiền mà là chủ động thấy ai hợp thì sẽ giới thiệu cho người thân quen.

Làm mai mối cho người khác là việc mà người xưa khuyên nên tránh

Làm mai mối cho người khác là việc mà người xưa khuyên nên tránh

Nếu họ nên chồng nên vợ, cuộc sống ấm êm, thuận hòa thì chẳng sao, nhưng có va chạm, sứt mẻ gì thì cứ ghè đầu ông mai, bà mối ra mà mắng. Cũng có thể hiểu trường hợp này chính là một kiểu “làm ơn mắc oán”, thế nên dại nhất chính là đi làm mai cho người khác.

Lãnh nợ

Lại thêm một lỗi “ngu chủ động” khác nữa mà rất nhiều người đã từng làm, đó là đi nhận trả nợ hoặc vay tiền hộ cho người khác. Nếu mở rộng ra thì chúng ta có thể hiểu là việc tự nhận thêm rắc rối của người khác cho bản thân mình.

Lãnh nợ là việc làm khiến cho bản thân thêm rắc rối

Lãnh nợ là việc làm khiến cho bản thân thêm rắc rối

Tất nhiên, nếu đối phương sau đó trả ơn lại cho mình thì tình cảm sẽ càng thêm thắm thiết. Ngược lại, nếu họ mặc kệ để “đổ vỏ” cho mình thì vừa mất tiền, mất việc mà lại mất cả bạn bè.

Gác cu

Gác cu cũng được xem như là một trong 4 cái ngu nhất ở đời. Đây là một trong những trò chơi rất cổ của những người xưa. Khi bẫy chim cu, họ sẽ phải dùng 1 con cu trống để dụ chim cu cái đến rồi giật bẫy bắt.

Gác cu là một trong 4 cái ngu ở đời mà người xưa khuyên tránh làm

Gác cu là một trong 4 cái ngu ở đời mà người xưa khuyên tránh làm

Trước khi đi bẫy chim cu, người gác cu cần phải tốn khá nhiều công sức và thời gian để chọn nuôi và thuần dưỡng được 1 con chim mồi. Vất vả nuôi chim cu như vậy, mà nếu không cẩn thận thì nó sẽ sổ lồng bay đi mất. Trước cái tính vô ơn, bạc nghĩa của con chim cu mồi khiến cho người nuôi bị mang tiếng là ngu.

Cầm chầu

Việc cầm chầu là một hoạt động rất đặc trưng trong ca trù hay hát ả đào, khi thính giả được tham gia vào canh hát. Người cầm chầu ngày xưa thường không phải là thành viên của đoàn hát mà là người nghe có hiểu biết về lĩnh vực này do làng chọn. Anh ta sẽ tham gia canh hát với tư cách là một thính giả đặc biệt, sử dụng trống để chấm câu sau mỗi câu hát, khổ đàn và để khen – chê ca nương, kép đàn.

Cầm chầu là công việc được ông cha ta khuyên không nên nhận

Cầm chầu là công việc được ông cha ta khuyên không nên nhận

Vấn đề là người cầm chầu phải biết khen, chê đúng lúc đúng chỗ. Hơn nữa, nếu khen nhiều quá thì làng lại phải chi nhiều tiền thưởng cho phường hát, nếu làng chi ít tiền thì người cầm chầu sẽ phải tự bỏ tiền túi của mình ra mà chi cho phường hát. Nếu người cầm chầu khen ít thì lại bị phường hát chê trách và cho là người keo kiệt, làm tổn hại đến danh dự của phường hát khiến họ không được hội làng và người thưởng thức cho tiền.

Lúc đó phường hát bội có thể thông qua vai diễn của mình để châm biếm, đả kích và nguyền rủa người đánh trống. Đây chính là cái khó của kẻ “làm dâu trăm họ”, vì vậy các cụ đã coi việc nhận “cầm chầu” không phải điều khôn ngoan gì cả.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu nói “ở đời có 4 cái ngu: Làm mai lãnh nợ gác cu cầm chầu” là gì để từ đó tránh gây phiền phức cho bản thân. Nếu các bạn có vấn đề gì thắc mắc về nội dung bài viết, hãy đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan