Phục Vị là gì? Hướng phục vị là gì? Cách xác định hướng Phục Vị 

25 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Với những người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất hoặc không làm việc trong ngành bất động sản thì chắc hẳn sẽ rất thắc mắc “Phục Vị là gì?”. Để tìm hiểu về thuật ngữ này cũng cách xác định hướng Phục Vị chính xác, hãy xem ngay các thông tin mà sieusach.info mang đến ngay dưới đây.

Phục Vị là gì? 

Để hiểu rõ “Phục Vị là gì”, chúng ta cần nhắc lại về tám hướng trong bát quái. 8 hướng này gồm có: Diên Niên, Sinh Khí, Họa Hại, Phục Vị, Thiên Y, Lục Sát, Tuyệt Mệnh và Ngũ Quỷ. Nhìn vào đây ra có thể thấy ngay Phục Vị chính là 1 trong 8 hướng theo thuyết Ngũ hành bát quái.

Vậy thì hướng phục vị là gì? Đây chính là một hướng tốt lành được ưu tiên khi xây nhà, mua nhà, hoặc khi cần chọn hướng xuất hành trong các dịp đám ma, đám cưới,…

Hướng phục vị là một hướng tốt lành

Hướng phục vị là một hướng tốt lành

Giải nghĩa theo tiếng Hán Việt thì từ Phục có trong từ khôi phục, tái thiết hoặc xây dựng lại một điều gì đó. Vị chính là vị trí, địa vị hoặc hiểu sâu xa hơn chính là bản chất của sự vật, sự việc. Nói tóm lại, Phục Vị chính là sự khôi phục lại vị trí ban đầu.

Ý nghĩa của Phục Vị

Hướng Phục Vị là hướng mang đến sự may mắn bởi vì cung Phục Vị (hay hướng Phục Vị) thuộc một chòm sao rất tốt trong phong thuỷ. 

Chòm sao chứa cung Phục Vị có tên gọi là Tả Phù, cũng vì lẽ đó nên hướng Phục Vị mang ý nghĩa là tốt lành, may mắn và bình an.

Ý nghĩa Phục Vị trong nhà ở

Hướng Phục Vị mang đến sự bình an, may mắn nên rất thích hợp để áp dụng khi chọn hướng sắp xếp kiến trúc và nội thất trong nhà. Tuy nhiên, có nên sắp xếp đồ đạc trong nhà theo hướng này hay không thì còn phụ thuộc vào công việc mà họ đang làm. 

Nếu gia chủ làm công việc hành chính văn phòng, thích sự ổn định thì nên sắp xếp nhà ở theo hướng Phục Vị để có được sự bình yên.

Ngược lại, nếu gia chủ làm công việc kinh doanh, buôn bán hoặc đầu tư thì nên cân nhắc khi chọn hướng này. Lý do là vì đôi khi nó sẽ đem đến sự tĩnh lặng quá mức, công việc không sa sút nhưng cũng không mang lại tiến triển lớn.

Chọn hướng Phục Vị trong nhà ở mang đến ý nghĩa bình an, may mắn

Chọn hướng Phục Vị trong nhà ở mang đến ý nghĩa bình an, may mắn

Ý nghĩa Phục Vị chỗ làm việc

Hướng Phục Vị bổ trợ rất tốt cho con đường công danh, tài lộc, do đó lựa chọn sắp xếp bàn làm việc theo hướng Phục Vị  là điều nên làm. Hướng này giúp bạn duy trì sự ổn định trong công việc, nếu bạn là người có sự nghiệp vững chắc, đang ở một vị trí cao và không muốn thăng tiến mạnh trong thời gian tới thì có thể chọn hướng này cho phòng làm việc, bàn làm việc của mình.

Phục Vị trong hôn nhân

Mối liên hệ của các cặp vợ chồng với hướng Phục Vị cũng được phong thuỷ nhắc tới. Hướng Phục Vị mang ý nghĩa tích cực, hướng tới những điều tốt đẹp, may mắn. Nếu như cung mệnh của các cặp vợ chồng hợp với hướng Phục Vị thì mọi sự đều sẽ được thuận lợi, cuộc sống gia đình viên mãn, hoà thuận. 

Ý nghĩa Phục Vị khi chọn hướng xây nhà

Khi xây nhà chúng ta cũng cần phải tham khảo các yếu tố phong thuỷ. Hướng Phục Vị trong việc xây dựng nhà cửa mang ý nghĩa bình lặng, an yên. Vì vậy, gia chủ chọn nhà hướng Phục Vị thường không thích tấp nập, xô bồ. 

Cách xác định hướng Phục Vị

Xác định hướng Phục Vị dựa theo năm sinh

Cách xác định hướng Phục Vị dựa vào năm sinh

Cách xác định hướng Phục Vị dựa vào năm sinh

Để xác định hướng Phục Vị dựa theo năm sinh gồm có 2 bước:

 • Xác định cung mệnh dựa theo tuổi và năm sinh.
 • Từ cung mệnh ta suy ra được hướng Phục Vị của gia chủ.

Đầu tiên, dựa trên năm sinh của gia chủ để xác định quái số, từ đó biết được mình thuộc cung mệnh nào. Cách tính như sau: Cộng tổng hai chữ số cuối của năm sinh rồi cộng thêm hai chữ số ở phần kết quả sẽ ra quái số.

Gia chủ căn cứ vào quái số trên để xác định cung và mệnh của mình. Cụ thể: 

 • Số 1: Nam cung Khảm, nữ thuộc cung Cấn
 • số 2: Nam cung Ly, nữ thuộc cung Càn
 • Số 3: Nam cung Cấn, nữ thuộc cung Đoài
 • Số 4: Nam cung Đoài, nữ thuộc cung Cấn
 • Số 5: Nam cung Càn, nữ thuộc cung Ly
 • Số 6: Nam cung Khôn, nữ thuộc cung Khảm 
 • Số 7: Nam cung Tốn, nữ thuộc cung Khôn
 • Số 8: Nam cung Chấn, nữ thuộc cung Chấn
 • Số 9: Nam cung Khôn, nữ thuộc cung Tốn

Trong đó các cung Ly, Khảm, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh. Các cung Cấn, Đoài, Càn, Khôn sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh.

Xem hướng Phục Vị dựa vào cung mệnh

Sau khi xác định được cung mệnh của mình, gia chủ xem hướng phục vị như dưới đây: 

 • Cung Càn – hướng Tây Bắc. 
 • Cung Cấn –  hướng Đông Bắc. 
 • Cung Khôn hướng Tây Nam. 
 • Cung Tốn – hướng Đông Nam.
 • Cung Đoài – hướng Tây. 
 • Cung Ly – hướng Nam. 
 • Cung Khảm – hướng Bắc. 
 • Cung Chấn – hướng Đông. 
Xem hướng Phục Vị dựa vào cung mệnh

Xem hướng Phục Vị dựa vào cung mệnh

Xác định mối liên kết giữa tuổi của gia chủ với cung mệnh trong phong thuỷ

Đầu tiên ta cần lấy năm sinh của gia chủ và cộng tổng các chữ số lại, sao cho được tổng số cuối cùng là một số từ 1 đến 9.

Đối với nam, tổng số cuối cùng của năm sinh sẽ tương ứng với các cung mệnh lần lượt là: Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn

Với nữ sẽ lần lượt là các cung: Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

Từ cung mệnh này, chúng ta sẽ biết được hướng Phục Vị đối với gia chủ là hướng nào. Cụ thể, hướng Phục Vị tương ứng với 8 cung mệnh sẽ lần lượt là:

 • Đoài – Tây, Càn – Tây Bắc, Khôn – Tây Nam.
 • Tốn – Đông Nam, Cấn – Đông Bắc, Chấn – Đông.
 • Ly – Nam.
 • Khảm – Bắc.

Ví dụ:

Gia chủ là nữ, sinh năm 1997. Vậy cách xác định cung mệnh của người này sẽ là: 1 + 9 + 9 + 7 = 26, 2 + 6 = 8. Vậy gia chủ thuộc cung Chấn. Hướng Phục Vị của người này sẽ là hướng Đông.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến đã giúp bạn hiểu rõ hơn Phục Vị là gì và cách xác định hướng phục vị. Đừng quên tiếp tục theo dõi sieusach.info để cập nhật thật nhiều tin tức hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan