SUS là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của trend SUS trên MXH

25 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Đối với những tín đồ game Among Us thì SUS không phải là từ quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc, ý nghĩa của trên SUS là gì? Vì sao trend SUS lại viral khủng khiếp trên mạng như vậy? Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Sus là gì? SUS là gì trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, SUS là từ viết tắt của từ “Suspicious” có nghĩa là nghi ngờ hay đáng ngờ điều gì đó. SUS thường được cộng đồng mạng sử dụng như một meme để thể hiện một cái gì đó đáng ngờ và khó tin có thể xảy ra. Nghi ngờ khi thiếu niềm tin, không có sự tin tưởng hay không chắc chắn về một sự việc nào đó.

SUS là từ viết tắt của Suspicious

SUS là từ viết tắt của Suspicious

Ngoài những ý nghĩa trên thì SUS còn mang một số ý nghĩa khác như:

  • Steel Use Stainless: Đây là ký hiệu của một loại thép không gỉ như SUS 304, SUS 201, SUS 316.
  • See you soon (SUS): Là một câu tiếng Anh được sử dụng khi giao tiếp có nghĩa là lâu rồi không gặp.
  • Secondary Uses Service (SUS): Các dịch vụ sử dụng thứ cấp.

Ý nghĩa của SUS là gì trong Among Us?

Among Us là gì?

Among Us là game được nhiều người biết đến và thành công nhất trong năm 2020. Đây là trò chơi trực tuyến vô cùng thú vị tương tự như trò chơi truyền thống như Ma sói và Mafia. Với bối cảnh ở được lấy ngoài không gian vũ trụ, trong game bạn sẽ được đóng vai làm 1 trong 2 vai trò là phi hành đoàn (crewmates) hoặc kẻ mạo danh (imposter).

Phi hành đoàn sẽ có nhiệm vụ phải thực hiện hết những trò chơi để tìm ra kẻ mạo danh trong các thành viên của đội. Còn kẻ mạo danh sẽ trà trộn trong phi hành đoàn và sát hại các thành viên, phá hủy hệ thống không để ai phát hiện.

Game Among Us là trò chơi game thú vị được nhiều người yêu thích

Game Among Us là trò chơi game thú vị được nhiều người yêu thích

Đội phi hành đoàn sẽ giành được chiến thắng nếu loại bỏ được kẻ giả mạo hoặc hoàn thành các nhiệm vụ trước khi bị sát hại. Còn kẻ mạo danh sẽ giành chiến thắng nếu hệ thống bị phá hủy nghiêm trọng, các thành viên trong phi hành đoàn đều bị sát hại.

Among Us được đánh giá là một game vô cùng thú vị, hấp dẫn, giúp bạn giải tỏa, thư giãn và sau những ngày dài mệt mỏi.

Sus trong game Among Us  là gì?

SUS trong Among Us trở thành viral khi người chơi thường gọi những người có vẻ ngoài như kẻ mạo danh là “SUS”. Điều này dựa trên những phán đoán trên nét mặt hay sự mâu thuẫn trong các câu chuyện mà họ kể.

Bởi Among Us là một trò chơi dựa trên sự hùng biện của người chơi thông qua đánh máy, video. Do đó, người chơi sẽ luôn muốn tìm hiểu nhiều thông tin trong thời gian ngắn. Đặc biệt khi trò chơi này được trên chơi điện thoại sử dụng bàn phím nhỏ người ta sẽ không có nhiều thời gian để viết được câu dài.

Ví dụ:  “I don’t sure but you are kind of suspicious” (Tạm dịch: Tôi không chắc lắm nhưng anh ta trông có vẻ rất đáng ngờ). Thay vì nói câu dài như vậy, họ sẽ nói “idk man, you kinda sus” rất ngắn gọn và rõ ràng. Một ai đó có thể sẽ bị nghi ngờ là “SUS” hoàn toàn dựa trên những suy đoán logic hoặc thuần túy và những buộc tội theo tính bản năng.

SUS trong Among Us để chỉ những kẻ giả mạo

SUS trong Among Us để chỉ những kẻ giả mạo

Nguồn gốc của từ SUS có từ đâu?

Suspicious được viết ngắn gọn thành “SUS” vào khoảng năm 1930. Trong khoảng thời gian này người ta sử dụng SUS như một thuật ngữ của cảnh sát khi tìm thấy một bằng chứng hay một phát hiện mới trong vụ án.

Trước khi Internet ra đời SUS đã tồn tại và không thể biết được ai là người sử dụng từ này đầu tiên trên mạng. Theo một số trang lưu trữ thông tin như Diᴄtionarу, SafetуKaram, Slanglang đã chứng minh rằng SUS được người da đen sử dụng đầu tiên.

Đó là một người tên Diego định nghĩa trên Urban Diᴄtionarу rằng SUS là một từ rút gọn của “Suspicious” mang nghĩa là đáng ngờ và “Suѕpeᴄt” nghĩa là nghi phạm. Bởi vậy khi người này sử dụng SUS vào năm 2003, sau đó người Mỹ đã sử dụng để thể hiện sự nghi ngờ điều gì đó và đặt câu hỏi với từ này.

Như vậy, trước khi game Among Us ra đời, SUS cũng tồn tại ở khắp mọi nơi. Cho nên, khi game này ra đời và nổi tiếng, SUS đã được dùng phổ biến ở nhiều nước khác nhau trên thế giới.

SUS meme có từ khi nào? Các SUS meme nổi tiếng

Trào lưu SUS meme có từ tháng 9/2020, khi đó trên tài khoản Instagram với tên Cheemsitz đã đăng một meme kết hợp chú chó Cheems với SUS. Sau đó, meme này đã thu hút được 65.000 lượt thích chỉ trong vòng 12 ngày. Tiếp sau đó trên Reddit một tài khoản tên Chromosome Stealer đã đăng một bức ảnh khác của SUS và thu được hơn 46 nghìn lượt thích và rất nhiều bình luận.

Hình ảnh SUS meme được đăng trên Reddit

Hình ảnh SUS meme được đăng trên Reddit

Từ lúc này, meme SUS chính thức bắt đầu lan rộng và xuất hiện trên các nền tảng livestream cho đến Youtube hay Facebook, Twitter. Và khi  đó cụm từ SUS trở thành viral trên mạng quốc tế sau đó dần xuất hiện ở Việt Nam. Tại Việt Nam SUS đã được biến tấu một cách độc đáo là  “Sú” theo cách viết kiểu Telex của tiếng Việt.

Một số ảnh SUS meme nổi tiếng

Một số SUS meme nổi tiếng được yêu thích trên mạng xã hội

Một số SUS meme nổi tiếng được yêu thích trên mạng xã hội

Một số SUS meme nổi tiếng được yêu thích trên mạng xã hội

Một số SUS meme nổi tiếng được yêu thích trên mạng xã hội

Có thể thấy rằng dù từ SUS đã phổ biến trước khi game Among Us ra đời nhưng khi ai đó dùng chữ SUS thì rất nhiều người nghĩ ngay đến game này.

Như vậy với những chia sẻ về SUS là gì, nguồn gốc và ý nghĩa của hot trend này; hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ và có thể sử dụng chính xác từ SUS trong cuộc sống.

Bài viết liên quan