Tai vách mạch dừng hay tai vách mạch rừng mới đúng?

8 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Tai vách mạch dừng hay tai vách mạch rừng câu thành ngữ nào đúng chính tả? Mời bạn đọc xem giải thích chi tiết trong bài viết này nhé!

Tai vách mạch dừng hay tai vách mạch rừng, từ nào đúng chính tả?

Tai vách mạch rừng đúng hay sai?

Hiện nay trên nhiều tài liệu sách báo đang tồn tại cả 2 cách viết tai vách mạch rừng hay tai vách mạch dừng. Trong cuốn từ điển “Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam” được xuất bản năm 1997 của GS Nguyễn Lân đã ghi rằng, không có từ “tai vách mạch rừng”, mà chỉ có “tai vách mạch dừng”.

Tai vách mạch rừng là từ viết sai chính tả

Tai vách mạch rừng là từ viết sai chính tả

Khi tra trên từ điển trên Wiktionary tiếng Việt hay từ điển như tratusoha, thì kết quả trả về cũng là “tai vách mạch dừng” mà không phải là “tai vách mạch rừng”.

Vậy có thể thấy, tai vách mạch rừng là từ sai, không có nghĩa trong tiếng Việt.

Tai vách mạch dừng là gì?

Để hiểu nghĩa của câu nói này ta sẽ đi tìm hiểu nghĩa của từng từ:

  • Tai: Bộ phận trên cơ thể con người có chức năng cảm nhận, nghe âm thanh.
  • Vách: Là bộ phận dùng để ngăn cách các phòng, buồng trong nhà thường được làm bằng tre, nứa, gỗ…

→ Tai vách là cách nói nhân hóa để nhắc nhở con người nói năng cẩn thận, ở đâu cũng có vách, có tai để nghe những điều mình nói.

  • Mạch: Liền mạch, nối liền.
  • Dừng: Là một từ cổ để chỉ những thanh tre nhỏ đan xen kẽ nhau tạo thành bộ khung của vách, vật dụng này giống như tấm mành hay tấm đan bằng tre mà chúng ta có thể thấy ở các gian nhà cổ thời xưa.

→ Mạch dừng là để chỉ dừng có khe, có kẽ hở và cũng có thể lan truyền.

Tai vách mạch dừng - cẩn thận lời nói, tránh bị lan truyền

Tai vách mạch dừng – cẩn thận lời nói, tránh bị lan truyền

Theo nghĩa đen “tai vách mạch dừng” là vách có tai, dừng có mạch. Còn theo nghĩa bóng thì tai vách mạch dừng đó là đừng tưởng an toàn, vô sự mà nói linh tinh, nếu không sẽ rất dễ bị nghe, bị lộ bí mật, lan truyền bởi người đời. Bài học rút ra của câu thành ngữ tai vách mạch dừng là nên cần kiệm lời, nói năng cẩn thận, không nên ba hoa; kẻo những điều cần giấu kín, những chuyện bí mật có thể sẽ bị lộ và lan truyền, gây nên những hậu quả không mong muốn.

Như vậy, tai vách mạch dừng hay rừng thì từ đúng chính tả là tai vách mạch dừng.

Nguyên nhân sai lỗi chính tả giữa tai vách mạch rừng hay dừng là gì?

Sở dĩ có sự nhầm lẫn giữa tai vách mạch dừng hay tai vách mạch rừng là do trước kia những câu thành ngữ tục ngữ của nhân dân ta đều được truyền miệng. Bên cạnh đó, hai từ dừng và rừng (cả hai đều cùng vần ƯNG), cộng với sự đồng hóa ngữ âm đối với hai phụ âm đầu D và R nên dẫn đến sự nhầm lẫn này.

Như vậy, qua bài viết về tai vách mạch dừng hay tai vách mạch rừng là đúng, hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc của mình. Để cập nhật thêm các kiến thức hay, bổ ích về ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam hãy thường xuyên truy cập sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan