Tản văn là gì? Đặc điểm, kĩ năng viết tản văn hay và độc nhất

10 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Tản văn là một thể loại văn học được sử dụng nhiều trong các tác phẩm văn học. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ khái niệm tản văn là gì? Đặc điểm của thể loại văn học này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại hình này qua các thông tin trong bài nhé.

Tản văn là gì?

Tản văn là loại văn xuôi ngắn gọn, xúc tích, mang tính trữ tình, tự sự, nghị luận, miêu tả phong cảnh và khắc họa nhân vật rõ nét. Lối thể hiện của tản văn mang đậm chất đột phá, không nhất thiết phải đòi hỏi có cốt truyện phức tạp hay nhân vật hoàn hảo, nhưng phải có câu từ độc đáo, giọng điệu linh hoạt và thể hiện được chất riêng của người viết.

Điều cốt yếu là tản văn phải tái hiện được ý chính của các hiện tượng giàu ý nghĩa trong xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm và mang đậm bản sắc cá tính của tác giả.

Tản văn là một thể loại văn học được sử dụng rất nhiều

Tản văn là một thể loại văn học được sử dụng rất nhiều

Trong văn học cổ, tản văn gồm các áng văn kinh, truyện, tử, tập như là Mạnh Tử, Tả truyện, Sử ký, chiếu, các bài biểu, cáo, phú, hịch, minh, luận,… Trong văn học hiện đại, tản văn gồm các thể loại như kí, tuỳ bút, văn chính luận, văn tiểu phẩm, tạp văn, ngụ ngôn, chân dung văn học,…

Như vậy, tản văn là loại văn tự do, dài ngắn tùy ý và cách thể hiện đa dạng. Đặc biệt, thể hiện này làm nổi bật chính kiến, cá tính của tác giả và có truyền thống lâu đời.

Tản văn tiếng Anh là gì? Tản văn trong tiếng Anh là từ short prose hoặc vignette.

Đặc điểm của tản văn

Sau khi hiểu rõ khái niệm tản văn là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của thể loại văn học này ở bên dưới đây.

Đặc điểm của thể loại tản văn

Đặc điểm của thể loại tản văn

Tản văn thường mang tính trữ tình cao

Những bài tản văn đều là cảm nhận của chính tác giả. Họ mượn lời của ngôn từ để giãi bày hết tâm tư tình cảm của thân nên thể loại này thường giàu trữ tình và cái tôi của tác giả. Tản văn là viết về những gì đã xảy ra với mình bằng sự chân thực và chân thành được đề cao.

Tuy đề tài về tản văn khá rộng nhưng cần phải viết bám sát vào con người bằng một trái tim chân thành. Vì vậy đòi hỏi người viết phải có kinh nghiệm cao về nghệ thuật.

Tản văn có chút phóng túng và tự do

Các yếu tố về đề tài, bố cục hay sử dụng biện pháp nghệ thuật đều rất phóng túng và tự do. Vì thế, tản văn không theo một nguyên mẫu có sẵn, tính quy phạm ít hơn và hạn chế mà lấy cảm nhận, sự giãi bày của tác giả làm trung tâm.

Đề tài của tản văn khá rộng, bao hàm nhiều lĩnh vực từ lịch sử, xã hội địa lý cho đến nghệ thuật, triết học,… Tác giả đã vận dụng và đưa vào trong bài viết của mình một cách chân thực và sâu sắc nhất nên thu hút được nhiều độc giả quan tâm.

Dạng thức của thể loại tản văn cũng khá phức tạp và phong phú, bao gồm tùy bút, tốc ký, hồi ký hay tiểu phẩm văn học,… Khuôn khổ của thể loại văn học này khá nhỏ và ngắn. Hình thức cũng rất linh hoạt và mang đặc điểm của nhiều thể loại khác nhau.

Tản văn mang một kết cấu hết sức tự do

Tản văn không giống như thơ ca có “khai – thừa – chuyển – hợp” hay kịch có phần, hồi. Tản văn không hề chú trọng vào đó, có lúc gần lúc lại xa, có khi là sự giao thoa giữa hiện thực và lịch sử hoặc tự nhiên và xã hội. Chính vì thế mà nó mang đến cho người đọc những cảm xúc tản mạn và không bị lẫn lộn.

Tản văn có ngôn ngữ bóng bẩy, súc tích, chú trọng vào sự trong sáng tự nhiên và tươi mới. Đồng thời, cùng không quá chú trọng vào các tình tiết, đời sống của nhân vật hay tình cảm phải dạt dào. Đó là những gì mà tác giả đã cảm nhận nghe được và thấy được trong thực tế.

Kỹ năng viết tản văn hay và độc nhất

Sau khi hiểu rõ thể loại tản văn là gì ở bên trên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về kỹ năng viết tản văn hay và độc nhất. Mời các bạn theo dõi!

Kỹ năng viết tản văn hay và độc nhất

Kỹ năng viết tản văn hay và độc nhất

Tản văn là một thể loại không khó nhưng lại có rất ít người viết được một cách nhuần nhuyễn. Quan trọng nhất là phải tìm hiểu kỹ về đề tài và quá trình tạo ra sản phẩm mới.

Nhà văn Đỗ Phấn đã từng nhận xét rằng: “Tản văn không có quá nhiều về số chữ. Tuy nhiên, nó lại rất tốn chữ bởi mỗi khi viết ra đều phải cân nhắc về câu từ cho thật kỹ. Làm sao để có thể truyền tải được ý nghĩa, thông điệp một cách hiệu quả nhất.”

Vì vậy, một người viết tản văn hay cần phải có nhiều kỹ năng, phải trau dồi vốn từ và lối hành văn mang đậm phong cách riêng. Có như vậy thì mới thu hút được nhiều độc giả.

Những tản văn hay về cuộc sống

Những thông tin chi tiết bên trên chắc chắn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thể loại tản văn là gì rồi. Để các bạn dễ dàng hình dung hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ những cuốn sách tản văn hay về cuộc sống để các bạn tham khảo đọc nhé.

Biết ơn đời, đời sẽ thương ta

Nếu để ý, các bạn sẽ nhận ra những bi kịch trong cuộc sống thường bắt nguồn từ chính chúng ta. Có những người chỉ biết than vãn suốt ngày về cuộc đời bất công, sao người khác lại may mắn hơn mình,… thế nhưng họ lại không biết rằng công bằng là do chính chúng ta tự giành lấy. Hãy học cách biết ơn để sống một cuộc sống tích cực hơn. Cảm ơn những người đang ở bên cạnh bạn, vì họ đã và đang yêu thương bạn.

 Sách hay viết về cuộc sống theo thể loại tản văn


Sách hay viết về cuộc sống theo thể loại tản văn

Nếu các bạn biết ơn cuộc đời này thì mọi thứ cũng sẽ tự nhiên tốt lên. Mỗi ngày thức dậy, chúng ta biết ơn vì đời đã cho ta thêm cơ hội để yêu thương. Những lúc gặp khó khăn, chúng ta biết ơn họ vì đời cho ta thêm kiên cường. Nhưng tóm lại, cuộc sống này diễn ra như thế nào còn tùy thuộc vào góc nhìn của bạn.

Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài

Đây là cuốn sách bàn về lối sống tích cực của con người. Bạn chỉ cần sống thật tốt cuộc đời của mình, không so đo với bất kì ai khác thì ông trời nhất định sẽ an bài cho bạn.

Giá trị của bản thân do chính bản thân mình hiểu khi đứng trên đỉnh cao của thành công hay dưới đáy của sự thất bại thì các bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống này chưa từng dễ dàng với một ai cả. Dù thành công hay thất bại thì đó cũng là một bài học cuộc sống để bạn nhận ra được giá trị của chính mình.

Một đời đáng giá đừng sống qua loa

Đây là một cuốn sách được viết bởi đại sư Tinh Vân, nội dung ngắn gọn và dễ hiểu. Với một số người, vì tính chất công việc bận rộn nên đã lựa chọn cuộc sống vội vàng, lúc nào cũng trong tình trạng quá tải mọi thứ. Thế nên ngoài sự mệt mỏi và bận rộn ra thì họ cũng không có bất cứ một cảm nhận gì về cuộc sống.

Sách “Một đời đáng giá đừng sống qua loa” được nhiều người yêu thích

Sách “Một đời đáng giá đừng sống qua loa” được nhiều người yêu thích

Một đời người đáng giá như thế vậy mà có nhiều người lại chọn cách sống vội, sống qua loa. Hiện tại tuổi trẻ vẫn còn rất nhiều thời gian để trải nghiệm cuộc sống. Vậy nên hãy lựa chọn cách sống chậm để trải nghiệm được mọi thứ theo cách ý nghĩa nhất.

“Không có ai mãi là người thắng cuộc và cũng không có ai là một kẻ thất bại thực sự. Chỉ cần bạn có niềm tin, giữ mình được bình tĩnh, chịu được gian khó thì dẫu không cầu mong cũng vẫn có được, biết nhịn tự khắc sẽ bình an.”

Những tản văn hay về tình yêu

Tình yêu là chủ đề được viết rất nhiều trong văn học. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những cuối sách tản văn hay về tình yêu ở bên dưới đây nhé.

Thương mấy cũng là người dưng – Tác giả Anh Khang

Nếu bạn đang man mác buồn khi có một mối quan hệ sắp đi đến hồi kết; nếu bạn đột nhiên cảm nhận được những khoảng lặng không tên xen vào mối quan hệ mà lẽ ra phải nồng nhiệt; nếu bạn đang chới với chông chênh khi sắp phải buông một bàn tay ấm áp từng nắm;… thì có lẽ “Thương mấy cũng là người dưng” của Anh Khang sẽ khiến cho bạn hoài niệm và tủi thân đến đau lòng.

Sách tản văn hay “Thương đến mấy cũng là người dưng”

Sách tản văn hay “Thương đến mấy cũng là người dưng”

Đằng sau từng trang tản văn như trải lòng về những mối tình đẹp nhưng còn dang dở của tác giả chính là bóng hình thời tuổi trẻ của mỗi chúng ta. Cái thời mà ai cũng từng trải qua cùng với người mà ta nghĩ rằng sẽ cùng đi đến cuối cuộc đời, nhưng rồi lại phải cam tâm quay về với thân phận “người dưng”.

Người yêu cũ có người yêu mới – Tác giả Iris Cao

Người yêu cũ có lẽ là danh xưng gây cảm giác đau lòng và nôn nao nhất. Đã từng là người yêu của nhau, đã từng xem nhau là tất cả mà giờ chỉ còn lại một cái danh xưng đã cũ. Bởi vì chia tay chính là sự kết thúc của một mối tình; là sự khởi đầu của những dằn vặt, buồn đau. Chia tay rồi đâu phải là sẽ không gặp lại, chỉ là lúc gặp nhau người ta đã nắm chặt tay của một người khác rồi.

Cảm xúc lắng đọng trong từng trang tản văn chính là một hồi ký đẹp nhưng lại buồn của Iris Cao. Cuốn sách như thay lời muốn nói của tất cả những con tim đã từng yêu, từng mong đợi và khắc khoải trong nuối tiếc, hoài niệm khi mà “người yêu cũ có người yêu mới”.

Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Tác giả Phạm Lữ Ân

Chúng ta đã từng sống vội, ăn vội, yêu vội rồi cũng vội buông bỏ khi trong lòng vẫn còn nhiều vướng bận để rồi phải thốt lên hai chữ “giá như” trong nuối tiếc và day dứt. Chúng ta đã từng nghĩ rằng cuộc đời này còn quá dài và mình vẫn còn quá trẻ để đi chậm lại, sống sâu hơn. Thế nhưng cho đến một ngày ngoảnh mặt nhìn lại, bỗng phát hiện ra những khoảnh khắc sống của chính mình vẫn chưa từng trọn vẹn.

Nếu biết trăm năm là hữu hạn - Sách tản văn hay về tình yêu được nhiều người thích

Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Sách tản văn hay về tình yêu được nhiều người thích

Nếu biết trăm năm là hữu hạn không chỉ là một tập truyện ngắn về đề tài tình yêu, nó còn là một lăng kính cầu vồng phản chiếu được vẻ muôn màu của cuộc sống.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ tản văn là gì? Đặc điểm và cách viết thể loại tản văn như nào? Nếu các bạn còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan