Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

22 Tháng Tám, 2020 106 Nguyễn Tiến Thành

Tháng cô hồn là tháng được cho là tháng của ma quỷ, đáng sợ nhất trong năm. Chính vì vậy mà trong khoảng thời gian này, mọi người truyền tai nhau hàng loạt các kiêng kỵ để tránh vận xui cũng như “ma quỷ” quấy nhiễu. Câu hỏi đặt ra là tháng cô hồn là gì và tháng cô hồn kiêng gì? Lời giải đáp sẽ có ngay trong những nội dung chia sẻ dưới đây.

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ với cụm từ tháng cô hồn nữa. Đây là tên gọi dùng để chỉ tháng 7 âm lịch. Vậy tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Nguồn gốc của cái tên tháng cô hồn là bắt nguồn từ những truyền thuyết dân gian.

Tháng 7 là khoảng thời gian âm dương giao thoa được cho là không may mắn

Tháng 7 là khoảng thời gian âm dương giao thoa được cho là không may mắn

Cụ thể theo dân gian, Đạo giáo Trung Quốc thì từng ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở Quỷ Môn Quan để cho những ma quỷ, vong linh quay trở lại dương gian. Quỷ môn quan sẽ được đóng lại vào đúng đêm ngày 14/7, các quỷ đối sẽ phải quay lại âm phủ. Chính vì vậy, để quỷ đói không quấy phá cuộc sống thì mọi người tiến hành cúng cháo, gạo, hoa quả,…

Nước ta có sự ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa nên tháng cô hồn cũng được tính là tháng 7 âm lịch. Việc cúng cô hồn còn được coi là một tín ngưỡng tâm linh lâu đời. Người Việt từ xưa vốn có quan niệm con người gồm có phần hồn và phần xác. Tùy theo những việc mà lúc sống họ làm mà quyết định khi chết đi phần hồn tách khỏi xác sẽ được đầu thai chuyển kiếp hay bị đày xuống địa ngục, lang thang,… Ý nghĩa tháng cô hồn chính là khoảng thời gian đáng sợ nhất trong năm khi các vong hồn lang thang khắp nơi. Vì vậy mà xuất hiện tục cúng cô hồn. 

Cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch

Cúng cô hồn trong tháng 7 âm lịch

Trong tháng 7 này, người Việt quan niệm rằng các vong linh “vất vưởng”, những con ma đói,… sẽ thường lang thang khắp nơi. Cho nên để tránh bị quấy nhiễu cũng như giúp những vong linh này có một ngày được ăn no, người Việt thường tiến hành cúng cháo, gạo, muối,… 

Tháng cô hồn năm 2023 theo lịch dương sẽ bắt đầu từ ngày 19/8/2023 – 16/9/2023. Trong thời gian này mọi người nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói cũng như lưu ý đến những kiêng kỵ.

Tháng cô hồn nên kiêng gì?

Mỗi khi đến tháng cô hồn thì lại xuất hiện hàng loạt các nghi vấn như “tháng cô hồn có nên cắt tóc không?”, “tháng cô hồn có nên mua xe?”, “tháng cô hồn có nên bán vàng không?”,… Đây không phải là nghi vấn của một vài người mà rất nhiều người có chung những thắc mắc này.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc?

Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn

Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn

Dưới góc độ tâm linh, từ trước đến nay chúng ta vẫn kiêng cắt tóc vào những ngày đầu năm đầu tháng. Tóc là một phần của cơ thể cho nên cắt tóc đồng nghĩa là cắt bỏ đi một phần của cơ thể. Điều này sẽ dễ ốm đau, gặp xui xẻo, ảnh hưởng tài vận,…

Đặc biệt trong tháng cô hồn, khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm này, việc cắt tóc có thể khiến những dã quỷ chiếm một phần thân thể của chúng ta. Điều này có thể khiến chúng quấy nhiễu linh hồn cũng như phần thân thể còn lại.

Do đó, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chúng ta vẫn không nên cắt tóc trong tháng 7 âm lịch.

Tháng cô hồn có nên mua xe không?

Xe cộ là một tài sản có giá trị lớn, do đó khi mua xe, mọi người thường muốn lựa chọn những ngày giờ tốt để mua. Vì vậy mà nhiều người khá kiêng kỵ mua xe vào tháng cô hồn. 

Nhiều người mua xe trong tháng cô hồn để có giá rẻ

Nhiều người mua xe trong tháng cô hồn để có giá rẻ

Tuy nhiên giá xe cùng rất nhiều ưu đãi của các hãng xe xuất hiện trong thời điểm này nhằm kích thích người tiêu dùng mua xe trước tâm lý tháng 7 xui xẻo. Do đó, quý vị có thể lựa chọn mua xe vào thời điểm này cũng không có vấn đề gì để được giá thành hợp lý. Còn bạn thật sự là người cẩn trọng và không bị bó buộc bởi điều kiện kinh tế thì vẫn nên chờ sang tháng 8 chọn ngày đẹp rồi đón xế hộp cho an tâm.

Đang trong vấn đề mua sắm, thì cũng không ít người thắc mắc tháng cô hồn có nên mua quần áo, điện thoại,… Thực sự thì chúng ta không thể không mua bất kỳ một cái gì trong nguyên một tháng. Những vật dụng có giá trị không quá lớn thì sẽ không ảnh hưởng gì trong tháng cô hồn cả.

Tháng cô hồn có nên bán vàng không?

Việc bán vàng ở tháng cô hồn không quá câu nệ. Nhiều người cho rằng việc bán vàng trong thời gian này không ảnh hưởng gì. Đặc biệt là khi giá vàng liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây thì chúng ta nên bán đi để thu lời.

Có thể bán vàng nhưng không nên mua

Có thể bán vàng nhưng không nên mua

Tuy nhiên có thể bán nhưng không nên mua. Thực tế là giá vàng hiện nay đang rất bất ổn, biến động từng ngày từng giờ và giá thì rất cao, rủi ro khi mua vàng lúc này rất lớn. Không những thế quan niệm dân gian cho rằng “vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui” cho nên kiêng kỵ mua vàng trong tháng 7 âm lịch. Việc mua vàng trong thời gian này sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết rằng bạn đang giàu có và chúng sẽ bám lấy bạn để quấy rối.

Kiêng ăn những món không may mắn

Theo quan niệm dân gian thì những món ăn như thịt vịt, thịt chó, mực, mắm tôm, trứng vịt lộn, cá mè, tôm, chuối,… Từ mùng 1 đến mùng 10 tháng 7 âm lịch chúng ta không nên ăn những đồ ăn này.

Không đi chơi đêm

Trong tháng cô hồn, buổi đêm đặc biệt là lúc 00h là thời gian mà dã quỷ lộng hành nhất cho nên để tránh bị vong theo, quỷ trêu người,… thì chúng ta không nên ra đường khi trời đã tối muộn.

Không ra đường quá muộn

Không ra đường quá muộn

Kiêng đổ vỡ

Việc đổ vỡ tượng trưng cho sự chia cắt, chia lìa trong quan hệ gia đình, điềm báo không tốt. Do đó nhiều người chú ý không đánh vỡ chén bát, đồ sành sứ đặc biệt là gương trong mùng 1.

Trên đây là những thông tin khái lược về tháng cô hồn, ngoài ra mỗi vùng mỗi miền còn có những kiêng kỵ khác nhau. Để an yên trong lòng, tâm an, lòng tĩnh thì chúng ta vẫn nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tục lệ dân gian này.

Bài viết liên quan