Trên thông thiên văn dưới tường địa lý nghĩa là gì?

5 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Có khá nhiều người đã được nghe nói đến câu “trên thông thiên văn dưới tường địa lý”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được câu trên thông thiên văn dưới tường địa lý là gì? Vậy thì hãy cùng sieusach.info tìm hiểu trong nội dung bài viết chi tiết dưới đây.

Giải thích trên thông thiên văn dưới tường địa lý là gì?

Để hiểu rõ hơn câu nói này chúng ta sẽ đi phân tích từng cụm từ. Cụ thể:

Trên thông thiên văn: Để chỉ những người có kiến thức cao rộng, có thể vươn xa tận trời. Bên cạnh đó, câu “trên thông thiên văn” còn để chỉ những người có kiến thức uyên thâm, cái gì cũng biết, cũng giỏi không chỉ thông thạo mỗi thiên văn.

Trên thông thiên văn dưới tường địa lý chỉ những người có kiến thức uyên sâu

Trên thông thiên văn dưới tường địa lý chỉ những người có kiến thức uyên sâu

Dưới tường địa lý: Để chỉ những người có kiến thức về địa lý rộng, dù kiến thức là bát ngát nhưng vẫn có thể hiểu hết được.

→ Trên thông thiên văn dưới tường địa lý là để chỉ những người có kiến thức thâm sâu, có trí tuệ uyên bác có thể nhìn xa trông rộng, hiểu hết được mọi thứ, am hiểu thế cục và có thể đưa ra những dự đoán như thần.

Từ cổ xưa cho đến nay trong lịch sử Trung Quốc có một số nhân vật kỳ tài xuất thế. Họ đều được xưng tụng là những người “trên thông thiên văn dưới tường địa lý”. Trong đó phải kể đến đó chính là Gia Cát Lượng  – Khổng Minh không chỉ là một đại thần mà còn có thể dự đoán được đường đi nước bước của kẻ địch dựa trên sự hiểu biết và trí tuệ uyên thâm của mình.

Trên thông thiên văn dưới tường địa lý tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung trên thông thiên văn dưới tường địa lý là 上 知 天文 , 下 知 地理 phiên âm /shàng zhī tiānwén xià zhī dìlǐ/.

Trên thông thiên văn dưới tường địa lý trong tiếng Trung

Trên thông thiên văn dưới tường địa lý trong tiếng Trung

Trên thông thiên văn dưới tường địa lý tiếng Anh là gì?

Theo Glosbe trong tiếng Anh trên thông thiên văn dưới tường địa lý là on the astronomical horizon, under the geographical wall.

Như vậy, với những phân tích về câu nói trên thông thiên văn dưới tường địa lý được chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các câu thành ngữ, tục ngữ khác đừng quên truy cập vào sieusach.info để cập nhật nhé!

Bài viết liên quan