TOP 15+ trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non đơn giản, thú vị

16 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn phát triển tốt hơn về thể chất và trí tuệ. Dưới đây là top 15+ trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non đơn giản mà thú vị, tham khảo nhé.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Mục đích của trò chơi vận động này giúp trẻ có thể rèn luyện thính giác, óc phán đoán tốt hơn.

Cách chơi trò bịt mắt bắt dê rất đơn giản, đầu tiên dùng cách oẳn tù tì để phân chia người thắng được làm dê, còn người thua sẽ bị bịt mắt đi tìm dê. Trong quá trình chơi, người làm dê sẽ phải liên tục tạo ra tiếng động, để người bắt dê có thể xác định được phương hướng và vị trí của “các chú dê”. 

Trò bịt mắt bắt dê

Trò bịt mắt bắt dê

Khi chơi người làm dê có thể né tránh người bị bịt mắt nhưng không được chạy ra ngoài vòng tròn đã được định hình trước đó. Nếu người làm dê bị bắt thì đổi vị trí với người đi tìm dê.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho bé khi tham gia trò chơi, nên chọn không gian có diện tích vừa đủ cho số lượng người chơi.

Trò mèo đuổi chuột

Trò mèo đuổi chuột là một trong những trò chơi vận động ngoài trời được yêu thích hiện nay. Trò chơi này giúp trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn, tăng cường thể chất, sức đề kháng cho cơ thể.

Luật chơi của trò chơi này là chuột chạy và mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng mà mèo vẫn chưa bắt được thì mèo thua cuộc.

Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non - mèo đuổi chuột

Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non – mèo đuổi chuột

Cách chơi:

Đầu tiên trẻ phải xếp thành vòng tròn rộng, tay giơ lên cao để tạo thành các hang nhỏ. Sau đó, chọn ra 2 bạn, một bạn làm mèo và một bạn làm chuột. Khi nghe hiệu lệnh “đuổi bắt” thì chuột sẽ chạy luồn lách qua các hang đã tạo trước đó để trốn mèo. Mèo sẽ phải nhanh chân đuổi theo, nếu chạm được vào chuột là thắng.

Trò chơi kéo co

Đây là trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non giúp trẻ rèn luyện thể dục thể thao, gắn kết tình đồng đội, sự đoàn kết để giành được chiến thắng. 

Luật chơi: Bên nào dẫm vào vạch đã chuẩn bị trước đó là đội thua.

Cách chơi như sau:

Trẻ sẽ chia làm 2 nhóm tương đương sức nhau, xếp thành 2 hàng dọc đứng đối diện nhau. Mỗi nhóm sẽ chọn người khỏe nhất để đứng đầu hàng ở cạnh vạch chuẩn. Sau đó, tất cả cầm vào sợi dây thừng để chuẩn bị sẵn sàng. 

Trò kéo co giúp trẻ rèn luyện cơ thể, tăng tính đoàn kết

Trò kéo co giúp trẻ rèn luyện cơ thể, tăng tính đoàn kết

Khi có hiệu lệnh, tất cả cùng nhau kéo mạnh dây về phía mình, nếu người đứng đầu hàng của nhóm nào dẫm chân vào vạch chuẩn thì nhóm đó thua cuộc.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi vận động mầm non 3-4 tuổi gắn với bài đồng dao vừa giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, nhanh nhẹn, vừa phát huy tinh thần đoàn kết, khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn.

Cách chơi:

Một người sẽ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ, những người còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng quanh sân, vừa đi vừa đọc:

‘Rồng rắn lên mây

Có cái cây lúc lắc

Có cái nhà điểm binh

Có ông chủ ở nhà không?”

Khi đọc đến câu “Có ông chủ ở nhà không?” người chơi dừng lại trước mặt “ông chủ”. Nếu “ông chủ” trả lời “không” thì người chơi sẽ đi tiếp, vừa đi vừa đọc lại những câu trên. Khi “ông chủ” trả lời “có” thì cả nhóm sẽ trả lời những câu hỏi của ông chủ như:

  • Ông chủ: Cho xin khúc đầu?
  • Cả nhóm: Những xương cùng xẩu
  • Ông chủ: Cho xin khúc giữa?
  • Cả nhóm: Chả có gì ngon
  • Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?
  • Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.
Trò chơi vận động ngoài trời - rồng rắn lên mây

Trò chơi vận động ngoài trời – rồng rắn lên mây

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ đuổi theo khuốc đuôi (người ở vị trí cuối), còn cả nhóm sẽ chạy tránh đi, người đứng đầu dang 2 tay để che chở cả nhóm để không bị bắt. Khi “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thì trò chơi kết thúc và đổi vai lại chơi từ đầu.

Trò chơi chạy cờ tiếp sức

Trò chơi vận động mầm non này rất bổ ích cho trẻ, giúp trẻ phát triển cơ bắp, rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo.

Luật chơi: Người chơi phải cầm cờ và chạy vòng quanh ghế

Cách chơi: 

Trẻ được chia làm 2 nhóm, xếp thành hàng dọc. Hai bạn đầu tiên sẽ là người cầm cờ còn ghế sẽ đặt cách 2 nhóm đứng khoảng 2m. 

Khi có khẩu lệnh bắt đầu trẻ cầm cờ chạy nhanh về phía ghế, vòng qua ghế và chuyền cờ cho bạn thứ 2, đứng vào cuối hàng. Khi nhận được cờ, bạn tiếp theo sẽ chạy ngay lên và vòng qua ghế. Tiếp tục như vậy cho đến khi nhóm nào hết lượt trước thì nhóm đó thắng cuộc.

Trò bóng chuyền

Mục đích của trò chơi bóng chuyền giúp trẻ phản xạ nhanh, khéo léo, cũng như xây dựng được tinh thần đồng đội, đoàn kết.

Cách chơi:

Bạn cần chuẩn bị 2-3 quả bóng và cho trẻ đứng xếp thành vòng tròn, mỗi đội khoảng 10 trẻ, trẻ đứng đầu hàng sẽ cầm bóng. Khi hô bắt đầu thì người cầm bóng đầu tiên sẽ truyền cho các bạn bên cạnh, lần lượt theo chiều kim đồng hồ, vừa truyền vừa hát theo nhịp: 

“Không có cánh

Mà bóng biết bay

Không có chân

Mà bóng biết chạy

Nhanh nhanh bạn ơi

Nhanh nhanh bạn ơi

Xem ai tài, ai khéo

Cùng thi đua nào.”

Đội nào chuyền bóng xong trước, ít rơi bóng nhất sẽ là đội thắng cuộc.

Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non - chuyền bóng qua đầu

Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non – chuyền bóng qua đầu

Trò chơi tàu hỏa

Đây là trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non bổ ích, giúp trẻ rèn luyện tính phản xạ, tư duy rất tốt.

Luật chơi: Trẻ sẽ xuất phát và dừng lại theo đúng hiệu lệnh, ai không thực hiện đúng phải ra ngoài không được chơi 1 vòng.

Cách chơi:

Bạn kẻ 2 đường thẳng song song, xếp trẻ thành hàng dọc, tay trẻ đứng sau đặt lên vai trẻ đứng trước làm thành đoàn tàu hỏa. Khi người hô khẩu lệnh giơ cờ xanh, trẻ bắt đầu di chuyển thành đoàn tàu, miệng kêu “xình, xịch”. 

Khi người hô khẩu lệnh nói “Tàu lên dốc” thì tất cả phải di chuyển bằng gót chân và kêu: “tu tu”. Còn khi người hô khẩu lệnh nói “Tàu xuống dốc” thì tất cả phải đi bằng mũi chân và nói: “tu tu”.

Trò chơi trời nắng, trời mưa

Đây là trò chơi vận động ngoài trời giúp trẻ phát triển trí nhớ, tăng khả năng quan sát, phản xạ nhanh trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ.

Luật chơi:

Khi có hiệu lệnh “trời mưa” trẻ sẽ phải tìm một nơi để trốn mưa, ai không tìm được nơi trú sẽ bị loại.

Cách chơi: 

Bạn cần vẽ các vòng tròn trên sân, sao cho vòng này cách vòng kia khoảng 30 – 40cm, dùng làm nơi trú mưa. Trẻ sẽ vào vai học trò đi học, vừa đi vừa hát, khi nghe hiệu lệnh “trời mưa” thì mỗi trẻ sẽ phải tìm cho mình một chỗ trú mưa (chạy vào vòng tròn vẽ sẵn trước đó). Trẻ nào chạy chậm, không tìm được nơi nấp sẽ bị loại.

Trò vận động ngoài trời cho bé - trời mưa, trời nắng

Trò vận động ngoài trời cho bé – trời mưa, trời nắng

Khi người ra hiệu lệnh hô “trời nắng” thì trẻ sẽ đi ra xa vòng tròn đó, cứ tiếp tục như vậy khi hiệu lệnh “trời mưa” lại được hô lên thì trẻ phải tìm đường trú mưa.

Trò chơi đèn xanh đèn đỏ

Mục đích của trò chơi này giúp trẻ ở độ tuổi mầm non có thể nhận biết các tín hiệu giao thông, đồng thời phân biệt được màu sắc, phát triển trí thông minh của mình.

Luật chơi:

Trẻ cần mô phỏng đúng động tác chạy, dừng theo đúng tín hiệu giao thông, ai làm sai sẽ bị loại ra khỏi trò chơi một lần.

Cách chơi:

Khi người hô khẩu lệnh “ô tô xuất phát” thì trẻ sẽ giả làm động tác lái xe ô tô và miệng nói “bim bim”. Khi người hô khẩu lệnh giơ tín hiệu đèn đỏ thì trẻ sẽ dừng lại, chuyển tín hiệu đèn xanh thì trẻ tiếp tục đi, tín hiệu đèn vàng thì trẻ đi chậm lại…

Người hô khẩu lệnh thay đổi tín hiệu liên tục để trẻ có thể quan sát và thực hiện cho đúng. Khi trẻ đã nắm bắt được luật và cách chơi hãy để cho trẻ tự điều khiển trò chơi với các bạn khác.

Trò chơi Ai nhanh hơn

Trò chơi vận động mầm non 3-4 tuổi, giúp trẻ có thể phản xạ nhanh hơn, tăng khả năng nhận thức cho trẻ lứa tuổi mầm non với thế giới xung quanh mình.

Cách chơi:

Cách chơi rất đơn giản, bạn đặt 3-5 vòng tròn ở nhiều vị trí trong phòng, mỗi vòng tròn sẽ có các bức tranh với nhiều loại rau củ quả khác nhau.

Trò chơi tinh mắt ai nhanh hơn ai

Trò chơi tinh mắt ai nhanh hơn ai

Khi người hô khẩu lệnh “các bạn hãy mang về nhà loại rau ăn lá”, bé chỉ cần phản xạ và tìm kiếm các loại rau được chỉ định. Ai chạy nhanh hơn, tìm được nhiều đồ hơn sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi lộn cầu vồng

Mục đích của trò chơi này giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo khi thực hiện các động tác xoay người. Bên cạnh đó, trẻ sẽ học thêm được những câu đồng dao thú vị trong cuộc sống.

Cách chơi:

Hai bé đứng đối diện, nắm tay nhau cùng lắc theo nhịp của bài đồng dao:

“Lộn cầu vồng

Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có chị mười ba

Hai chị em ta

Cùng lộn cầu vồng”

Khi hát đến câu “Cùng lộn cầu vồng” thì 2 bạn cùng xoay người và lộn đầu qua tay của bạn kia. Sau đó, bé sẽ đứng quay lưng vào nhau và tiếp tục hát bài đồng dao trên và quay trở lại vị trí cũ.

Trò chơi nhảy lò cò

Đây vốn dĩ là một trò chơi dân gian ngoài trời cực vui dành cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện sức dẻo dai cho đôi chân, tăng cường sự phản xạ, nhanh nhẹn hơn. Đồng thời cũng giúp bé có thể làm quen các con số và học được nhanh hơn.

Luật chơi:

Nhảy lò cò bằng 1 chân với các ô vuông đơn, 2 chân với những ô vuông đôi, không để chân chạm vào viền, nếu chạm sẽ mất lượt, nhảy ít nhất 5 bước liên tục. 

Trò nhảy lò cò - tăng cường sự dẻo dai cho đôi chân của trẻ

Trò nhảy lò cò – tăng cường sự dẻo dai cho đôi chân của trẻ

Cách chơi:

Vẽ ô nhảy lò cò trên sàn với các hình vuông đủ to để người chơi có thể nhảy được một chân vào. Ghi số hoặc chữ cái trên các ô, một hình vẽ đơn giản thường có 7 ô được ghi từ số 1-7. 

Tập hợp các đội chơi và cho bé xếp thành hàng. Sau đó, người quản trò sẽ hô khẩu lệnh bắt đầu, người đứng đầu sẽ bắt đầu nhảy. Bạn có thể chỉ định ô cho bé nhảy để tăng độ khó cho trò chơi.

Trò chơi ô tô và chim sẻ

Trò chơi vận động ngoài trời này giúp trẻ có thêm kiến thức về các loại xe ô tô, cách tránh được nguy hiểm trong quá trình vui chơi, giải trí.

Luật chơi: Khi nghe tiếng còi xe, trẻ phải tránh sang 2 bên đường.

Cách chơi:

Bạn cần chuẩn bị 1 đến 2 vòng tròn nhỏ bán kính khoảng 20cm. Quy định chỗ chơi ở giữa sân và vẽ 2 vạch đường làm giới hạn của đường ô tô, còn 2 bên ngoài vạch là vỉa hè.

Sau đó, bạn cầm vòng tròn xoay giống động tác lái xe, còn trẻ sẽ vào vai chim sẻ. Khi “chim sẻ” đi kiếm ăn trên đường có thể vừa nhảy hoặc ngồi giả vờ mổ thóc, bạn sẽ giả tiếng ô tô kêu “bim bim”. Khi đó, “chim sẻ” sẽ cần phải chạy nhanh ra ngoài đường kẻ dành cho ô tô chay. Đợi đến khi ô tô đi qua thì “chim sẻ” mới được xà xuống đường để kiếm ăn.

Trên đây là top 15 trò chơi vận động hấp dẫn ngoài trời mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp thầy cô và phụ huynh có thể tham khảo, để trẻ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và tạo ra nhiều khoảnh khắc đáng nhớ cùng bạn bè, gia đình.

 

Bài viết liên quan