Trộm vía là gì? Nguồn gốc, cách dùng từ trộm vía đúng ngữ cảnh

8 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Chắc hẳn ở đâu đó chúng ta đã từng nghe đến từ trộm vía như “trộm vía, con bé ngoan lắm”. Vậy thực chất thì trộm vía là gì? Vì sao người ta lại sử dụng từ trộm vía mà không phải từ nào khác? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về từ này nhé!

Trộm vía nghĩa là gì?

Bạn đang thắc mắc không biết trộm vía có nghĩa là gì? Trộm vía có thể nói là câu nói cửa miệng của người dân miền Bắc. Khi chúng ta khen một ai đó, đặc biệt là những đứa trẻ đáng yêu, bụ bẫm, ngoan ngoãn… thì mọi người thường kèm theo cụm từ này vào trước hoặc là sau và nó hoàn toàn không có nghĩa xấu.

Trộm vía - từ được thêm vào trước khi khen một ai đó

Trộm vía – từ được thêm vào trước khi khen một ai đó

Ví dụ:

  • – Trộm vía, em bé đáng yêu, bụ bẫm quá!
  • – Thằng bé dễ thương quá, trộm vía!

Nguồn gốc của trộm vía là gì?

Thật ra thì trong từ điển chính gốc không có cụm từ này mà nó được sử dụng như một dạng thông lệ, thói quen của người bản xứ. Xuất phát điểm của từ trộm vía này đến từ quan điểm về tâm linh theo văn hóa Á Đông. Bởi người Việt xưa thường có quan niệm răng ngoài phần hồn thì chúng ta còn có phần vía. Cụ thể: người xưa quan niệm rằng con trai có ba hồn bảy vía, còn con gái thì có ba hồn chín vía.

Trộm vía xuất phát từ quan điểm về tâm linh

Trộm vía xuất phát từ quan điểm về tâm linh

Vía ở đây có nghĩa là năng lượng tinh thần. Nếu như phạm phải thì cơ thể sẽ trở nên ốm yếu, bệnh tật, thường xuyên bị đau ốm và không còn được khỏe mạnh. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có sức đề kháng kém thì lại càng cần được bảo vệ và che chở nhiều hơn.

Các cụ ta vẫn thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy mà việc thêm từ trộm vía vào trước hoặc sau những lời khen giống như một lời xin phép thần linh để tránh khỏi những phiền phức như ma quỷ ghen ghét khiến cho đứa bé sợ hãi, quấy khóc… Đó cũng chính là lý do vì sao người xưa thường có quan niệm đặt tên con thật xấu thì sẽ càng dễ nuôi, hiếu động và khỏe mạnh.

Tại sao người ta hay nói đến từ trộm vía?

Sở dĩ mọi người hay nói trộm vía mà không nói trộm bóng, trộm hình, trộm hồn hay trộm phách là do con người ở giới tính khác nhau thì sẽ có các “vía” khác nhau.

Theo như quan niệm của tổ tiên để lại thì nếu khi khen những đứa trẻ mà không thêm từ trộm vía này vào thì lời khen đó sẽ phản tác dụng, đứa bé được khen có thể không còn xinh xắn và khỏe đẹp như trước nữa.

Vía trong trộm vía chỉ phần hồn của mỗi người

Vía trong trộm vía chỉ phần hồn của mỗi người

Theo như quan điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ thì sở dĩ chúng ta dùng từ trộm vía chứ không phải trộm hồn bởi chữ “hồn” và “vía” là một cách đọc từ “hồn phách” trong tiếng Hán cổ.

Trong phần “hồn” có sự linh thiêng còn phần “phách” là tinh khí mà trong tiếng Hán thì “phách” chuyển âm sang có nghĩa chính là “vía”.

Có thể nói rằng việc sử dụng cụm từ “trộm vía” kết hợp với hậu tố để khen các bé chỉ là quan niệm dân gian mang màu sắc tâm linh chứ nó không hề có căn cứ khoa học nào cả.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến trộm vía là gì? Việc sử dụng từ trộm vía này đã trở nên thông dụng và trở thành một phần đặc biệt mang đậm nét văn hóa và sắc thái của người Việt.

Bài viết liên quan