Vô minh là gì? Có ý nghĩa thế nào trong Phật giáo

22 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Vô minh là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với những người theo Phật giáo. Tuy nhiên, với những người không theo thì lại chưa biết rõ vô minh là gì? Vậy nên bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin chi tiết nhé.

Vô minh là gì?

Để giải thích được nghĩa của “vô minh” chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nghĩa của từng từ:

  • –  Vô: Nghĩa là không.
  • –  Minh: Nghĩa là sáng.

Như vậy, khi ghép 2 từ này lại thì chúng ta hiểu được vô minh là không sáng. Tức là ám chỉ về những quyết định không sáng suốt, không nhìn rõ bản chất của sự việc, sự vật hay những sai lầm trong cuộc sống, công việc và tình cảm.

Vô minh là quyết định không sáng suốt

Vô minh là quyết định không sáng suốt

Vô minh trong Phật giáo

Qua khái niệm vô minh là gì bên trên, chắc chắn các bạn đã nắm rõ được nghĩa của từ này. Tiếp theo trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vô minh trong Phật giáo.

Đạo Phật đã được truyền bá rộng rãi nên vô minh cũng được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Tuy nhiên có 2 học thuyết được các hành giả tìm hiểu nhiều nhất, đó là:

–  Học thuyết vô ngã (Anatta): Đã chỉ ra rằng vô minh là sự thiếu hiểu biết hay quan niệm sai lầm về bản ngã.

–  Học thuyết vô thường (Anicca): Cho biết vô minh là sự thiếu hiểu biết hay quan niệm sai lầm về sự vĩnh cửu.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta luôn tin tưởng vào những gì mà mình cảm nhận được thông qua những giác quan vật lý, đây là điều rất logic và thực tế. Đối với những thứ mà chúng ta chưa từng được chứng kiến và tiếp xúc thì khả năng đưa ra quan niệm không chính xác là rất lớn, từ đó dẫn đến có những quyết định sai lầm.

Để dễ hình dung hơn, chúng ta hãy cùng xem những ví dụ sau:

Một con cá sẽ không nhìn thấy lưỡi câu ẩn sau miếng mồi thơm ngon nên sẽ gặp rắc rối khi đưa ra quyết định cắn mồi. Tuy nhiên nếu con cá đó nhìn thấy được toàn bộ hình ảnh thì nó sẽ nhận ra điều bất ổn và sẽ không cố gắng để lấy miếng mồi đó.

Theo ví dụ này, hàng ngày chúng ta trông thấy những điều xa hoa trong cuộc sống, để có được cuộc sống này với sự hiểu biết giới hạn thì chúng ta sẽ luôn cố gắng sở hữu chúng kể cả là dùng những hành động tiêu cực. Những nhận định giới hạn này đã khiến cho chúng ta không nhìn rõ được tính chân thật của những khoái cảm đó chỉ là tạm thời mà thôi.

Đức Phật là người đã nhìn thấu được bản chất, hiểu rõ toàn cảnh. Vậy nên Ngài mới cho chúng ta thấy rõ được bản chất bức tranh lớn đó và giải thích lý do tại sao chúng ta nên tin vào nó.

Ý nghĩa vô minh trong Phật giáo Nguyên thủy

Bhikkhu Bodhi đã cho biết vô minh chính là một phần quan trọng của giáo lý Nguyên thủy giúp chúng sinh có thể hiểu rõ về sự phụ thuộc phát sinh ra những điều kiện duy trì chu kỳ sinh tử. Hay nói cách khác, vô minh đã che giấu đi nhận thức về bản chất thật của sự vật giống như đục thủy tinh thể đã che đậy khiến chúng ta không thể nhìn thấy các vật thể được.

Ý nghĩa của vô minh theo phật giáo

Ý nghĩa của vô minh theo phật giáo

Trong văn bản Suttanta Pitaka, sự thiếu hiểu biết này đã dẫn đến việc không thể hiểu rõ được ý nghĩa thật sự của Tứ diệu đế. Trong văn bản Abhidharma, ngoài thiếu hiểu biết về Tứ diệu đế thì còn có nhận thức không rõ ràng về những điều như: Quá khứ trước khi chết của một người, cuộc sống sau khi chết và dẫn đến sẽ sinh phụ thuộc.

Vô minh còn là sự liên kết đầu tiên trong 12 liên kết cho chúng ta thấy được tại sao một thân thể hình thành sẽ bị ràng buộc vào sinh tử luân hồi với những chu kỳ lặp lại. Trong Duyên khởi cũng có 12 nhân duyên, giáo lý này có thể khẳng định được tái sinh xuất hiện thông qua 12 liên kết có bắt nguồn từ vô minh và kết thúc bằng hoại diệt để khởi nguồn cho một chu kỳ vô tận của Dukkha.

Ý nghĩa vô minh trong Phật giáo Đại thừa

Theo Phật giáo Đại thừa, để phá vỡ sự thiếu hiểu biết về bản chất của thực tại và quá khứ đời trước thì phải có cái nhìn sâu sắc về Tánh không. (Tánh thông là tất cả mọi thứ đều trống rỗng và không có bản chất).

Vô minh là nguyên nhân chính, là tạp chất lớn nhất của sự đau khổ dẫn đến một người phải tái sinh vô tận bên trong vòng luân hồi. Nhìn thẳng và hiểu rõ tánh không sẽ mang lại sự thức tỉnh đầy đủ.

Phật giáo Đại thừa cũng chỉ ra vô minh có 2 mức độ, đó là:

–  Sự thiếu hiểu biết về tính tuyệt đối hay bản chất thiết yếu của hiện tượng.

–  Sự thiếu hiểu biết ngăn cản chúng ta có thể hiểu một cách chính xác nhất về thế giới.

Hai loại vô minh này được ví như hai sợi chỉ đan dệt vào với nhau giúp tạo thành tấm vải ảo tưởng mà chúng sinh không dễ dàng xác định rõ. Chúng ta không đủ trí tuệ để hiểu rõ về bản chất của sự tồn tại và tin rằng mọi thứ trên thế giới này sẽ luôn vững chắc, chân thật. Điều này dẫn đến nhận thức không rõ ràng về luật nhân quả, nghiệp lực, sự phụ thuộc lẫn nhau nên mới có suy nghĩ không phù hợp giữa con người và thế giới này.

Vô minh trong Phật giáo Kim Cương Thừa

Theo Phật giáo Kim Cương Thừa, vô minh chính là cạm bẫy để trói buộc một người vào vòng luân hồi. Giáo lý của Phật giáo Kim cương thừa đã tập trung vào việc thực hành con đường bí truyền (Tantric). Đạo sư chính là người hướng dẫn để loại bỏ được vô minh và được giải thoát trong một đời duy nhất.

 

Diệt vô minh để đi đến giác ngộ

Từ những thông tin vô minh là gì bên trên, chắc chắn các bạn thấy được nó tác động xấu đến chúng ta như nào rồi. Vậy làm sao để thoát được vô minh?

Diệt vô minh để giác ngộ rõ về những lỗi lầm của bản thân

Diệt vô minh để giác ngộ rõ về những lỗi lầm của bản thân

Để thoát khỏi vô minh, chúng sinh cần phải nuôi dưỡng trạng thái ngược lại với nó để có thể giác ngộ thấy rõ được những lỗi lầm xưa và tránh mắc phải. Không mắc phải sai lầm nữa thì chúng ta sẽ giác ngộ được hay nói cách khác là có trí tuệ.

Vô minh được ví giống như bóng tối và cách duy nhất để giải thoát chính là mang lại ánh sáng. Vì thế sự thiếu hiểu biết chỉ có thể được loại bỏ bằng cách học hỏi và tập luyện thêm để khôn ngoan hơn.

Các hành giả được giảng giải về vô minh, biết rõ được bản chất nhưng lại không dễ loại bỏ nó. Qua thời gian tích lũy của tâm trí đã lắng đọng thêm những tạp chất như một điều tất yếu trong cuộc sống. Để giác ngộ được chúng sinh thì phải hiểu được bản chất thực sự của thế giới này thông qua các thử thách, trải nghiệm của bản thân trên con đường thực hành Bát Chánh Đạo.

Người vô minh là gì?

Người vô minh là người đưa ra những quyết định không sáng suốt, không nhìn ra vấn đề trong cuộc sống, công việc, tình yêu. Vô minh tạo ra nghiệp mà nghiệp lại là do chính chúng ta tạo ra. Vì vậy những nghiệp quả hôm nay chúng ta phải chịu đều do những hành động trong quá khứ tạo thành.

Người vô minh đưa ra những quyết định sai lầm

Người vô minh đưa ra những quyết định sai lầm

Hay nói cách khác, những điều tốt, xấu, vui, buồn hay đau khổ của mỗi người đều là kết quả những việc mà người đó đã làm trong quá khứ. Sáng suốt hay mê lầm, thanh tịnh hay ô nhiễm, cao sang hay thấp hèn cũng đều đến từ nghiệp báo do mình gây ra.

Từ nhân quả, nghiệp báo người vô minh cũng có thể hiểu được những điều sau đây:

–  Vận mệnh do chính chúng ta tạo ra, các nhân tố khác cũng chỉ là lực tương tác, phụ trợ.

–  Mọi bất công trong cuộc sống cũng đều bắt nguồn từ nghiệp của mỗi người.

–  Chúng sinh chỉ thay đổi được vận mệnh của mình khi nắm rõ nghiệp báo để thay đổi nó.

–  Đạo đức cá nhân còn phụ thuộc vào mức độ giác ngộ và làm chủ quy luật nghiệp báo của mình.

–  Cải thiện xã hội chính là việc cải thiện gốc nghiệp của từng người.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ ý nghĩa của vô minh là gì? Từ đó có nhìn nhận rõ hơn về mọi vấn đề, hành động của bản thân để có cuộc sống an vui, hạnh phúc sau này nhé.

Bài viết liên quan