Võ vovinam là gì? Nguồn gốc, đặc điểm các cấp độ và màu đai vovinam

1 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Võ vovinam là gì? Là môn võ được sáng lập dựa trên võ cổ truyền của Việt Nam, được nhiều bạn trẻ yêu thích tập luyện. Để biết rõ nguồn gốc, đặc điểm và các cấp độ cùng màu đai vovinam, quý bạn đọc đừng bỏ qua các thông tin chi tiết dưới đây của sieusach.info, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Võ vovinam là gì? Nguồn gốc võ vovinam

Vovinam còn được gọi là võ Việt Nam, là sự kết hợp giữ võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với môn vật truyền thống của Việt Nam. Võ vovinam sử dụng các nguyên tắc mềm mại, không sử dụng vũ khí, sự kết hợp của khuỷu tay, đá và đầu gối. Quốc tế đã ghi nhận võ vovinam là của Việt Nam và được thi đấu ở các cấp độ.

Vovinam là môn võ cổ truyền của Việt Nam

Vovinam là môn võ cổ truyền của Việt Nam

Nguồn gốc võ vovinam

Võ vovinam được sáng lập vào năm 1938 do ông Nguyễn Lộc (1912 – 1960). Ban đầu, môn võ này được tạo ra để trang bị cho học sinh kỹ năng tự vệ, giúp nhân dân ta chống lại sự thống trị của thực dân Pháp. Năm 1940, Nguyễn Lộc đười mời dạy võ trong trường học, môn võ vovinam cũng từ đó mà nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Năm 1954, Nguyễn Lộc vào nam dạy học và mở trường để luyện võ vovinam. 

Sau khi mất năm 1960, võ sư Lê Sang tiếp tục phát triển và quảng bá võ vovinam đến quốc tế. Trường dạy vovinam đầu tiên ở nước ngoài được thành lập tại Houston, Texas. Đến năm 2000, môn phái vovinam tiếp tục tồn tại và phát triển ở nhiều nước trên thế giới như Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha,…

10 Điều tâm niệm vovinam

Đến nay, vovinam tồn tại với tên gọi Vovinam Việt Võ Đạo. Thuật ngữ Việt võ đạo được đặt ra bởi tổ sư thuộc thế hệ thứ hai của môn phái vovinam Việt võ đạo Lê Sang với mục đích bổ sung thêm khía cạnh triết học cho môn võ này. Việt võ đạo gồm có 10 nguyên tắc sau:

–  Các môn sinh của vovinam nguyện theo đuổi trình độ cao trong các môn võ của mình để phục vụ nhân sinh và nhân loại.

–  Xin thề sẽ trung thành với ý hướng và sự truyền dạy của vovinam và sự phát triển thế hệ trẻ của môi phái Vovinam Việt Võ Đạo

–  Đoàn kết về tinh thần và tấm lòng, kính trọng người anh cả, đối xử tốt với đồng nghiệp.

–  Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, duy trì tiêu chuẩn hạnh kiểm cá nhân cao và danh dự của một môn đồ võ thuật.

–  Tôn trọng các môn phái võ thuật khác, chỉ sử dụng các kỹ năng võ thuật để tự vệ và bảo vệ công lý.

–  Chăm học, tăng cường trí óc, làm phong phú thêm suy nghĩ & hành vi của mỗi người.

–  Sống giản dị, khiết tịnh, trung thành, có nguyên tắc và đạo đức cao.

–  Xây dựng tinh thần kiên định và mạnh mẽ, chiến thắng sức mạnh bạo lực.

–  Đưa ra phán đoán thông minh, thực hiện các cuộc đấu tranh với sự kiên trì và hành động với sự tỉnh táo.

–  Tự tin, tự chủ, khiêm tốn và hào phóng.

Vovinam có mấy đai? Hệ thống đai vovinam

Hệ thống đai vovinam

Hệ thống đai vovinam

Võ vovinam có mấy đai? Võ Vovinam đai nào cao nhất? màu đai vovinam?,…là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Các đai trong vovinam được quy định như sau:

–  Tự vệ nhập môn: Đai có màu xanh nhạt hơn so với đồng phục, dùng để chỉ những võ sinh mới bắt đầu theo học.

–  Lam đai: Sau 6 tháng hoàn thành cấp tự vệ nhập vôn, người học được xem là môn sinh và được cấp lam đai. Lam đai có màu xanh đậm hơn với 3 vạch vàng, màu sắc lam đai tượng trưng cho hy vọng, nỗ lực trong tập luyện.

–  Huyền đai: Đai đen một cấp, thời gian đào tạo 1 năm, danh xưng là huấn luyện viên. Đối với môn sinh dưới 15 tuổi huyền đai sẽ đeo đai đen sọc vàng gọi là huyền đai thiếu nhi.

–  Cấp chuẩn hoàng đai: Đai có màu vàng viền xanh như một cấp, sử dụng cho môn sinh hàng trung đẳng dưới 12 tuổi. Cập này khá đặc biệt với màu vàng chủ đạo cùng màu xanh ở viền.

–  Cấp hoàng đai: Đai ở cấp bậc này có màu vàng, đỏ gạch với 4 cấp khác nhau. Thời hạn của mỗi cấp là 2 năm với Hoàng đai và Đệ nhất Hoàng đai, 3 năm với Nhị hoàng và 4 năm với Hoàng đai. Người được cấp đai này cần phải đáp ứng được năng lực, thời gian tập luyện.

–  Cấp chuẩn hồng đai: Hồng đai tiêu chuẩn là đai đỏ viền vàng, áp dụng cho một cấp. Thời gian đào tạo của cấp này kéo dài 5 năm và nếu muốn đạt chuẩn hồng đai thì cần đạt trình tiểu luận võ học.

–  Cấp hồng đai trong: Ở cấp này, đai sẽ có màu đỏ đỏ với phần vạch trắng, có 6 cấp, mỗi cấp cần đảm bảo thời gian tập luyện ít nhất 6 năm và vượt qua trình độ luận án võ học khi thi thăng cấp.

–  Bạch đai: Là cấp đai cao nhất trong hệ thống đai vovinam. Bạch đai vovinam có 4 màu là đen, xanh, vàng, đỏ với 11 cấp. Đai cao nhất được thiết kế riêng cho các thầy. Ngày nay, bạch đai chỉ là một phần lịch sử của môn phái vovinam.

Cách thắt đai vovinam

Khi theo học võ vovinam, trong buổi học đầu tiên các bạn học sinh sẽ được học cách thắt đai. Cách thắt đai võ thuật vovinam khá đơn giản, đai được gấp làm bốn rồi luồn 1/4 đai vào giữa bụng và thắt 2 lần phần còn lại. Nếu thắt đúng, hai dây đai sẽ nằm ở mặt trong và mặt ngoài của áo. Sau đó, luồn sợi ngoài vào trong và kéo rồi chỉnh hai đầu dây sao cho sợi ngoài dài hơn sợi trong. Cuối cùng, dây thắt lưng bên ngoài được thắt nút với nhau.

Cách thắt đai vovinam

Cách thắt đai vovinam

Đặc điểm võ vovinam

Có tính thực dụng

Khi nhập môn, môn sinh sẽ được võ sư hướng dẫn thực hành các thế khóa gỡ khi bị nắm tóc, nắm tay, nắm áo,…thực hành các động tác phản đòn cơ bản khi bị đấm, đá,..kết hợp với tập luyện là các kỹ thuật đấm, đá, gạt, chém, té ngã,…

Tính thực dụng của võ vovinam đó chính là lược bỏ thời gian luyện tấn, đi quyền để học phân thế. Bên cạnh đó, còn được thể hiện ở việc được sử dụng ở nhiều ngành nghề như nhà báo, công an, bảo vệ,…

Tính liên hoàn

Võ sinh khi sử dụng đòn thế vovinam bao giờ cũng sẽ tung ra tối thiểu 3 động tác. Các động tác liên hoàn bằng tay như chém, đấm, chỏ,…hay bằng chân như đá, đạp, triệt ngã,…Tính liên hoàn trong vovinam thích hợp với thể trạng nhỏ nhắn, nhanh lẹ của người Việt Nam. Đặc điểm này có tác dụng đề phòng trường hợp một hoặc hai đòn ban đầu chưa trúng đích.

Nguyên lý cương – nhu phối triển

 Nguyên lý cương – nhu là đặc điểm kỹ thuật của môn võ vovinam chứa đựng những đòn thế nhu nhuyễn, cương mãnh. Mỗi đòn thế là sự kết hợp giữa cương và nhu, giống như sự hòa hợp giữa âm và dương trong vũ trụ.

Nguyên lý cương – nhu được thể hiện khi bị tấn công, môn sinh sẽ né trước (nhu) sau đó mới phản công (cương). Thông thường, môn sinh tung đòn tấn công hoặc phản công (cương) bằng cú đá vào đối phương và họ sẽ dùng tay để che mặt và bảo vệ hạ bộ để phòng thủ (nhu).

Vận dụng nguyên lý khoa học vào gõ thuật

Trong môn võ vovinam, chưởng môn sáng lập sẽ sử dụng một số nguyên lý khoa học như lực đòn bẩy, lực xoáy, lực ly tâm, lực co gấp, lực bật. Các nguyên lý này sẽ hỗ trợ các võ sinh vovinam không bị mất nhiều sức trong quá trình tập luyện, thi đấu mà vẫn đạt được kết quả cao.

Các bài quyền vovinam

Các bài võ quyền vovinam

Các bài võ quyền vovinam

Khi học võ vovinam bạn sẽ thực hiện nhiều bài quyền khác nhau, các bài quyền vovinam bằng tay không đó là:

–  Khởi quyền

–  Nhập môn quyền

–  Ngọc trản quyền

–  Võ thuật vovinam thập tự quyền

–  Long hổ quyền

–  Tứ trụ quyền

–  Việt võ đạo quyền

–  Ngũ môn quyền

–  Viên phương quyền

–  Nhu khí công quyền số 1

–  Nhu khí công quyền 2

–  Thập thế bát thức quyền

–  Lão mai quyền

–  Xà quyền

–  Hạc quyền

Các bài quyền võ Vovinam với vũ khí gồm:

–  Song dao pháp

–  Tiên long song kiếm

–  Mã tấu pháp

–  Bát quái song đao

–  Thái cực đơn đao pháp

–  Việt điểu kiếm pháp

–  Mộc bản pháp

–  Tứ tượng côn pháp

–  Nhật nguyệt đại đao pháp

–  Thương lê pháp

–  Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp

Với các thông tin có trong bài viết “Võ vovinam là gì? Nguồn gốc, đặc điểm các cấp độ và màu đai vovinam” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập sieusach.info để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác

Bài viết liên quan