Xao xuyến có nghĩa là gì? Xao xuyến hay sao xuyến thì đúng?

12 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Do đặc trưng của một số vùng miền mà “s” và “x” được phát âm giống nhau. Vì thế, rất nhiều người nhầm lẫn về cách dùng của từ “xao xuyến” và “sao xuyến”. Vậy xao xuyến là gì? Sao xuyến hay xao xuyến đúng chính tả? Để có được câu trả lời chi tiết nhất, bạn hãy theo dõi bài viết ngay sau đây! 

Xao xuyến là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, xao xuyến là động từ thể hiện những tình cảm, rung động mạnh mẽ, kéo dài và không dứt ở trong lòng. Thông thường, xao xuyến sẽ gắn liền với những kí ức, kỉ niệm đẹp đẽ, khó phai của một ai đó.

Hiểu theo nghĩa khác thì xao xuyến chính là sự xao động, nôn nao, không yên ở trong lòng.

Xao xuyến là động từ thể hiện những, rung động mạnh mẽ, kéo dài ở trong lòng

Xao xuyến là động từ thể hiện những, rung động mạnh mẽ, kéo dài ở trong lòng

Ví dụ:

  • Nhớ nhung xao xuyến;
  • Nhân tâm xao xuyến;
  • Tiếng hát của cô ấy hay tới mức xao xuyến lòng người;
  • Cứ đến mỗi mùa tựu trường, lòng tôi lại cảm thấy xao xuyến đến lạ;
  • Chuyện đời của cô ấy khiến người nghe xao xuyến không ngừng;
  • Mặc dù bà ngoại bạn ấy mất đã lâu, thế nhưng mỗi lần gần đến ngày giỗ của bà, bạn ấy lại buồn xao xuyến trong lòng.

Ngoài từ “xao xuyến”, chúng ta còn có những từ như: bồi hồi, xôn xao, xao động, nôn nao… nó cũng diễn tả trạng thái tâm lý bồn chồn, day dứt không yên hoặc mãi không nguôi của một ai đó.

Xao xuyến hay sao xuyến đúng chính tả?

Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có bất cứ một nguồn tin chính thống nào công nhận ý nghĩa của từ “sao xuyến”, vì vậy từ “xao xuyến” mới là từ đúng chính tả.

Xao xuyến mới là từ đúng chính tả

Xao xuyến mới là từ đúng chính tả

Từ đồng nghĩa với xao xuyến

Bên cạnh từ xao xuyến để chỉ cảm xúc, trạng thái tâm lý day dứt, không yên về ai đó. Chúng ta còn có các từ đồng nghĩa với từ xao xuyến như: bồi hồi, nôn nao, xao động, xôn xao…

Trên đây là toàn bộ thông tin về xao xuyến mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được xao xuyến có nghĩa là gì và sao xuyến hay xao xuyến mới là từ đúng chính tả và cách sử dụng của chúng.

Ngoài ra, nếu bạn có hứng thú hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về các cụm từ tiếng Việt dễ gây nhầm lẫn thì đừng quên tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại website sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan