Xu cà na là gì trên Facebook? Sử dụng xu cà na như thế nào? 

10 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Xu cà na – một trong những cụm từ hot trend được giới trẻ sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Vậy bạn có viết xu cà na là gì không? Nguồn gốc và cách sử dụng xu cà na ra sao? Hãy cùng với sieusach.info chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Xu cà na là gì?

Theo nghĩa đen

Quả cà na

Quả cà na

Về nghĩa đen thì cà na chính là tên của một loại cây mọc dại, thường thấy ở các bờ kênh, rạch. Quả cà na này có dạng hình bầu dục nhọn, dài khoảng 3cm, khi ăn sống sẽ có vị chua và hơi chát giống như quả trám ở miền Bắc. Ngoài ra thì loại quả này còn được đem ngâm với nước muối rồi trộn đều cùng với đường và chanh tạo nên món ăn vặt có vị chua chua ngọt ngọt rất ngon và lạ miệng.

Theo nghĩa bóng

Xu cà na - than vãn về sự đen đủi

Xu cà na – than vãn về sự đen đủi

Về nghĩa bóng thì “xu cà na” rất nổi tiếng trong giới trẻ. Từ “xu” ở đây chính là cách đọc lái đi của từ “xui” – ám chỉ sự đen đủi, kém may mắn của một ai đó. Khi có chuyện buồn hay gặp những xui xẻo thì giới trẻ thường sử dụng cụm từ này để than vãn giống như một cách để giãi bày hay là giải tỏa tâm trạng của mình vậy.

Xu cà na còn được dùng khi bạn nói về sự tiếc nuối, chán nản… hay khi mong ước, khát khao cháy bỏng nào đó không thể thực hiện được.

Như vậy, xu cà na là một cụm từ lóng và được các bạn trẻ sử dụng với các ý nghĩa như quá đen đủi, quá mệt mỏi, quá chán nản, quá buồn… Nó mang hàm ý tiêu cực về một chuyện “nghiêm trọng” vừa mới xảy đến với bản thân mình. Cụm từ này không chỉ được dùng trên mạng xã hội mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày nó cùng được nhiều người sử dụng như một thói quen.

Ví dụ:

– Hôm nay xu cà na ghê, sáng đi đường bị ô tô tạt nước vào người.

– Đúng là xu cà na, săn sale mà không mua được gì hết.

Hot trend xu cà na là gì trên Facebook?

Xu cà na trên Facebook bắt nguồn từ cô Minh Hiếu

Xu cà na trên Facebook bắt nguồn từ cô Minh Hiếu

Xu cà na xí là câu nói dễ thương này được bắt nguồn từ cô Hiếu “đi đường quyền” dậy sóng 1 thời cư dân mạng. Trong 1 video livestream trên Facebook nói chuyện vui thì cô Hiển buột miệng nói “xu cà na” để ám chỉ những điều xui xẻo, không may mắn. Từ đó mà từ này ngày càng trở nên thông dụng hơn trong giới trẻ, giống như 1 câu cảm thán trêu đùa bắt trend.

“Xu” đọc lái giống với “xui” (tiếng Anh là unlucky), “cà na” là đệm âm đằng sau giúp cho cụm từ này mang hàm nghĩa vừa mắng yêu vừa vui nhộn.

Xu cà na hiểu chung là khi bạn đang mong muốn điều gì xảy ra nhưng nó không được như ước nguyện của mình. Không chỉ nói về điều xui xẻo mà xu cà na còn giống như 1 câu cửa miệng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ vùng Tây Nam Bộ.

Sử dụng xu cà na như thế nào?

Sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp hằng ngày đang dần trở thanh một phần không thể thiếu của giới trẻ hiện nay. Nó giúp cho những câu chuyện của các bạn trẻ trở nên hóm hỉnh và vui nhộn hơn. Do đó khi trò chuyện với bạn bè thì bạn có thể sử dụng cụm từ xu cà na hay những tiếng lóng khác một cách thoải mái.

Chỉ nên sử dụng xu cà na khi giao tiếp với bạn bè

Chỉ nên sử dụng xu cà na khi giao tiếp với bạn bè

Tuy nhiên, đây chỉ là một ngôn ngữ mạng, không chính thống nên bạn chỉ nên sử dụng trong văn nói đời thường. Trong văn viết hay là trong cuộc giao tiếp cần sự trang trọng, lịch sự như gặp gỡ đối tác, khách hàng … thì tuyệt đối bạn không được dùng để tôn trọng người đối diện. Bởi không phải ai trong chúng ta cũng có thể hiểu được ý nghĩa của những từ lóng này. Và sâu xa hơn nữa là chúng ta đang góp phần giữ gìn sự trong sáng và giàu đẹp của Tiếng Việt.

Ngoài ra thì bạn cũng không nên sử dụng xu cà na khi đang nói chuyện với người lớn tuổi hơn hoặc những người không quen thân. Bởi người lớn tuổi thì sẽ không hiểu hết được ngôn ngữ của giới trẻ nên cho dù bạn có giải thích thì họ cũng chưa chắc hiểu và khó tạo được sự tương đồng, đồng cảm.

Nhìn chung thì xu cà na không phải là một cụm từ mang hàm ý thiếu văn hóa. Tuy nhiên, sử dụng nó sao cho đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng sẽ là điều mà bạn cần ghi nhớ để tránh tạo ra những tình huống hiểu lầm không đáng có.

Như vậy bạn đã biết được xu cà na là gì rồi đúng không nào? Hiểu được từ này sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách hợp lý và đúng hoàn cảnh đấy.

Để biết thêm những kiến thức hay và bổ ích khác, đừng quên theo dõi các bài viết của chúng mình nhé!

Bài viết liên quan