Khám phá ý nghĩa ngày 20/11- Ngày Nhà giáo Việt Nam

29 Tháng Mười, 2020 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về ý nghĩa ngày 20/11 hay muốn chuẩn bị những lời chúc ý nghĩa nhất đến những thầy cô giáo đã có công dạy dỗ mình thành người thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà giáo là một nghề cao quý dẫn dắt bao thế hệ học sinh thành người, có thể nói công lao của các thầy cô giáo là vô cùng lớn. Tuy nhiên ý nghĩa ngày 20/10 là ngày kỷ niệm công ơn của các Nhà giáo Việt Nam thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì thế, các bạn hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết để tìm hiểu.

Nguồn gốc hình thành của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay còn gọi là có tên gọi khác ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam. Đây là một dịp để tôn vinh công lao của những người làm trong ngành giáo dục và cũng là cơ hội để các thế hệ học trò thể hiện lòng biết ơn, kính trọng với những người “lái đò” trên con sông kiến thức để có thể đạt được thành công trong sự nghiệp, tương lai rộng mở.

Lịch sử của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lịch sử của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đã được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) và lấy tên là FISE ( viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants có nghĩa là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Nǎm 1949, tại một hội nghị quan trọng ở Warsaw (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã đưa ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với những nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và góp phần tích cực để xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của những người làm nghề nghề dạy học và nhà giáo. Đồng thời, Hiến chương cũng đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và các nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã được quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa và quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Trong lần đầu tiên được tổ chức ngày Nhà giáo 20/11 trên toàn miền Bắc Việt Nam. Các nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức nhiều hơn tại các vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11 các cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản và thực hiện phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong những vùng khác nhằm có thể động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên hoạt động trong thời kháng chiến.

Ngày 20/11 là ngày tri ân công lao của những người làm nghề giáo

Ngày 20/11 là ngày tri ân công lao của những người làm nghề giáo

Xem thêm: Những điều thú vị về ngày quốc tế nam giới boy’s day 19/11

Khi Việt Nam đã được giải phòng và hoàn toàn thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống, kỷ niệm hằng năm của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã thực hiện ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ có mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên đã được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây chính là ngày truyền thống của ngành giáo dục để các học sinh, phụ huynh tôn vinh, tỏ lòng biết ơn những người làm công tác trồng người.

Ngày 20/11 có ý nghĩa gì?

Việc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã nhanh chóng trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống hiếu học, yêu nước tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc đã có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống tôn sư trọng đạo rất đáng quý.

Ý nghĩa của ngày chào mừng Nhà giáo Việt Nam 10/11

Ý nghĩa của ngày chào mừng Nhà giáo Việt Nam 10/11

Xem thêm: 20/10 là ngày gì? Khám phá ý nghĩa đặc biệt của ngày 20/10

Ngày 20/11 được coi là ngày lễ hội quan trọng của ngành giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh, tưởng nhớ công ơn những người hoạt động trong ngành này. Vào ngày này các học sinh thường gửi tặng các thầy cô giáo của mình những bông hoa tươi thắm nhất, hoặc cũng có thể là cố gắng đạt thành tích học tập cao nhất để thầy cô vui lòng.Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này mà đánh giá lại hoạt động giáo dục, trao giải cho những cá nhân, đoàn thể tích cực trong công tác giảng dạy và lập ra phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Việc tổ chức các buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt nam 20-11 hằng năm đã sớm trở thành một ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với một đất nước có truyền thống tốt đẹp như dân tộc ta.

Ngày 20/11 cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, người có công dạy dỗ mình nên người để mọi ngành, mọi nghề và đối với cả toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những thầy cô giáo đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả và góp phần to lớn xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Tổng hợp 15 lời chúc thầy cô ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo 20/11

Ngày 20/11 sắp đến bạn đang băn khoăn không biết chọn lời chúc nào để dành tặng các người thầy cô giáo yêu quý của mình, thì hãy tham khảo những lời chúc ý nghĩa ngày 20/11 ngắn gọn dưới đây nhé.

Lời chúc ý nghĩa cho thầy cô nhân ngày 20/11

Lời chúc ý nghĩa cho thầy cô nhân ngày 20/11

 • 1. Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin chúc thầy và cô sức khỏe dồi dào, công tác tốt, và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người và tiếp tục dìu dắt thế hệ học trò chúng em thành những người có ích cho xã hội.
 • 2. Nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề. Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, em không biết nói gì hơn ngoài lời chúc cô luôn vui tươi, khỏe mạnh để tiếp tục sự nghiệp dìu dắt và dạy bảo chúng em những bài học bổ ích.
 • 3. Một chữ cũng là thầy hay nửa chữ cũng là thầy. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.
 • 4. Chúc mừng kỷ niệm nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin gửi đến cô những lời chúc tốt đẹp nhất, cảm ơn cô đã dìu dắt lớp chúng em đến gần hơn với chân trời kiến thức.
 • 5. Cô là người mẹ thứ 2 của em, cô quan tâm, dạy dỗ em ân cần, chỉ bảo em cẩn thận từng li từng tí một. Đứa học trò có học lực yếu kém nhất lớp ngày nào nhưng bây giờ đã dần tiến bộ nhờ sự dạy dỗ của cô. Nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam, em xin gửi tới cô những lời chúc mừng chân thành nhất, chúc cô lúc nào cũng luôn vui tươi và mạnh khỏe để đưa tiếp thế hệ trẻ cập bến tương lai.
 • 6. Cảm ơn thầy đã mang đến cho chúng em những bài học hay, bổ ích để đến gần hơn với kiến của nhân loại. Nhân kỷ niệm ngày 20/11, em xin chúc thầy sức khỏe dồi dào và hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp trăm năm trồng người.
 • 7. Cảm ơn thầy đã rất nhiệt tình và tận tâm chỉ bảo cho đứa học trò dốt và mải nghỉ như em. Em chẳng biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn và cảm ơn thầy rất nhiều. Hôm nay là ngày của thầy, em chúc thầy thành công, ngày càng mạnh khỏe để công tác tốt.
Thầy cô chính là người có công dạy dỗ mỗi chúng ta nên người

Thầy cô chính là người có công dạy dỗ mỗi chúng ta nên người

 • 8. Thầy cô luôn là người truyền cảm hứng, mang đến cho chúng em những bài học hay và kiến thức bổ ích. Nhân dịp ngày 20/11, thay lời muốn nói, chúng em xin gửi tới thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất.
 • 9. Cô giáo à, khi đọc được những lời chúc này, cô chỉ cần biết rằng đứa học trò đang giấu tên này chỉ muốn gửi tới cô những lời chúc sức khỏe, và thành công hơn nữa trong cuộc sống cũng như sự nghiệp trồng người.
 • 10. Một lời cảm ơn thôi chắc có lẽ là không đủ so với những gì mà cô đã làm cho em. Em xin chúc cô luôn mạnh khỏe, trẻ trung, vui tính, và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp nhà giáo của mình cô nhé.
 • 11. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến thầy. Ký tên, đứa học trò nghịch ngợm cá biệt nhất lớp.
 • 12. Cảm ơn thầy cô vì đã luôn tận tâm chỉ bảo chắp cánh cho những ước mơ của em để em có thể vươn tới thành công như ngày hôm nay.
 • 13. Cảm ơn thầy cô, người đã tận tâm chỉ bảo dẫn dắt cho biết điều nào là đúng, việc nào là sai và làm cho thế giới của em thêm tốt đẹp, tươi sáng hơn.
Mỗi người đừng quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thầy cô giáo đáng kính của mình

Mỗi người đừng quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến thầy cô giáo đáng kính của mình

 • 14. Thầy chính là ánh sáng và chỗ dựa tinh thần vững chắc, là người dẫn đường như ngọn hải đăng sáng chói của thế hệ học trò chúng em. Chúng em cảm ơn thầy vì đã là người thầy rất đáng kính của chúng em.
 • 15. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin gửi đến thầy cô những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Em cảm ơn những gì cô đã luôn dạy bảo và hướng dẫn những kiến thức bổ ích cho em trong suốt thời gian học cô.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa ngày 20/11. Nếu như vẫn còn có những thắc mắc cần được giải đáp thì bạn đừng ngần ngại hãy để lại bình luận dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan